Biz Tech

Chiến địa 5G Mỹ - Trung

Bảo Ngọc Thứ Tư | 14/11/2018 06:30

Công nghệ di động thế hệ thứ 5 sẽ tạo ra khoảng 12.300 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2035.

Nền kinh tế 5G: Cuộc hôn phối giữa khối công và tư

Mạng xã hội Việt có đủ lực thay thế Facebook?

3G và 4G đã tạo ra một nền kinh tế mới từ các ứng dụng điện thoại thông minh. Các mô hình kinh doanh chưa từng có trước đây (hay các ứng dụng) nhanh chóng biến thành các startup kỳ lân và áp đảo các mô hình kinh doanh truyền thống, như Uber (72 tỉ USD) và Grab (10 tỉ USD). Không chỉ là các mô hình mới, 3G và 4G cũng mang đến chuyển biến lớn trong chính bản thân các bigtech, khi Google công bố chiến lược “mobile first” (ưu tiên nền tảng di động) vào năm 2016 thay lời khẳng định về sự biến chuyển sâu sắc trong thói quen sử dụng của khách hàng.

Cú hích 5G 

Tháng 6 vừa qua, 600 thành viên chính phủ và đại diện các công ty viễn thông của nhiều nước đã chính thức ký kết thỏa thuận đầu tiên thống nhất chuẩn quốc tế của 5G tại San Diego, California. 

Rất nhiều chuyên gia tin là 5G sẽ tạo nên một cú hích vượt xa cả mức ảnh hưởng của 3G và 4G. “5G chính là điều kiện thiết yếu của nền kinh tế 4.0!”, ông Jim Cathey, Phó Chủ tịch cao cấp Qualcomm Inc., Chủ tịch Qualcomm Technologies Inc. châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ, khẳng định.
 

Chien dia 5G My - Trung
 

Điều này có thể lý giải vì 5G hội tụ các yếu tố như băng thông rộng, tốc độ cao gấp vài trăm lần 4G và tính ổn định cao. Công nghệ viễn thông mới này sẽ mở ra nền tảng cho các ngành công nghiệp tương lai, đặc biệt là phát triển các thành phố thông minh và xe hơi không người lái. 

Sẽ có nhiều người thắc mắc về tính khả thi của 5G khi hạ tầng hiện có vẫn chưa sẵn sàng cho công nghệ này. Tuy nhiên, sẽ không là tương lai xa khi 5G chính thức hoạt động tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc vào năm 2019. Với khoảng 30 dự án thành phố thông minh tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã thúc đẩy các nhà mạng và các công ty thiết bị đầu cuối (OEM) thử nghiệm 5G tại Việt Nam trong năm sau. 

Theo IHS Markit, 5G sẽ tạo ra khoảng 12.300 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2035. Con số này gần bằng với tổng giá trị chi tiêu của Mỹ hiện tại và lớn hơn tổng giá trị chi tiêu cộng lại của Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh và Pháp. Khảo sát của MIT Technology Review cho biết có gần 70% lãnh đạo các công ty cho rằng nếu 5G không phát triển thì sẽ khá lo ngại về khả năng cạnh tranh của đất nước.

Giá trị tiềm năng của 5G tạo ra cuộc đua kéo dài trong vài năm gần đây cho ngôi vị quốc gia đầu tiên thực hiện thương mại hóa công nghệ này, với hai ứng viên nặng ký đương nhiên là Mỹ và Trung Quốc. Báo cáo của IHS cũng dự đoán đây sẽ là hai nước dẫn đầu về số vốn đầu tư vào 5G với Mỹ là 28% và Trung Quốc là 24% trong tổng số vốn đầu tư 5G toàn cầu. 

Chien dia 5G My - Trung
 

Đường đua 5G: Cạnh tranh và cộng sinh

Đại diện cho 2 hai quốc gia này trong cuộc đua 5G chính là Qualcomm và Huawei. Trong 3 năm trở lại, hai tập đoàn công nghệ này liên tục đổ vốn vào các dự án nghiên cứu và chạy thử nghiệm 5G. Gần đây nhất, Qualcomm đã công bố hợp tác với Samsung để phát triển các giải pháp 5G small cell nhằm tối ưu chi phí và phát triển hạ tầng 5G cho các nhà mạng. “Small cell chính là điều kiện thiết yếu của 5G”, ông Thomas Noren, đứng đầu 5G Thương mại Ericsson, công ty cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ 2 trên thế giới, khẳng định.

Qualcomm cũng đã nhanh chóng hợp tác với hơn 18 nhà mạng và 20 nhà sản xuất thiết bị lớn nhất toàn cầu để đua nước rút hiện thực hóa 5G. Tại Việt Nam, doanh nghiệp này đang làm việc với các đơn vị như Viettel, Vingroup, VNPT, MobiFone, FPT, BKAV để phát triển song song hạ tầng và thiết bị phần cứng.

Đánh bại Ericsson để chiếm ngôi vị nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Huawei chính là đối thủ nặng cân của Qualcomm khi tập đoàn Trung Quốc này chiếm 28% thị phần toàn cầu (Ericsson so kè với 27%). Ông Yu Chengdong, CEO Huawei, đã khẳng định Huawei sẽ là người dẫn đầu công nghệ 5G. Lợi thế dân số của Trung Quốc là không thể chối cãi, CCS Insights dự báo 1/2 số người sử dụng 5G vào năm 2023 sẽ là người Trung Quốc (trên tổng số 1,3 tỉ người dùng 5G). 

Một động thái khác, Huawei cam kết sẽ ra chiếc điện thoại 5G của thương hiệu này vào giữa năm 2019. Qualcomm lại nhanh chân hơn Huawei bằng cách công bố chiếc điện thoại 5G bản thử nghiệm của mình vào giữa tháng 10 vừa qua, với dự định bán rộng rãi vào quý I/2019, sớm hơn chiếc điện thoại của Huawei vài tháng.

Tuy chắc chắn sẽ dẫn đầu về số người dùng 5G nhưng xét về chạy đua số bằng sáng chế của công nghệ 5G, Trung Quốc vẫn còn khá khiêm tốn. Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác chỉ chiếm khoảng 10% tổng số bằng sáng chế, theo LexInnova. Liên minh các nước phương Tây lại có những con số ấn tượng hơn hẳn như Qualcomm (15%), Nokia (11%), Ericsson (8%). 

Chien dia 5G My - Trung
 

Tại Việt Nam, bên cạnh định hướng Chính phủ cho thành phố thông minh, 5G có thể sẽ không là tương lai xa với khả năng thay thế mạng internet. “Với độ phổ cập internet là khoảng 1/2 dân số, 5G sẽ có thể giúp các công ty viễn thông tiết kiệm tiền đầu tư hạ tầng internet, cụ thể là cáp quang, để tiếp cận phần còn lại của dân số. Về thiết bị cứng cho 5G, như điện thoại thông minh, cuộc chạy đua 5G sôi nổi sẽ giúp giảm giá thành xuống mức hợp lý một cách nhanh chóng”, ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Đông Dương, cho biết.

Advertisement

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới