Bất động sản

Điều chỉnh room tín dụng "mở đường" cho vốn ngoại đổ vào bất động sản

Đại Việt Thứ Năm | 15/09/2022 08:32

Việc điều chỉnh room tín dụng sẽ "mở đường" cho dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản tại Việt Nam. Ảnh: Đại Việt.

Việc điều chỉnh room tín dụng giúp nguồn tiền được bơm trực tiếp vào nền kinh tế, "tiếp sức" cho các ngành nghề và mở ra cơ hội đón dòng vốn FDI.
Việc điều chỉnh room tín dụng sẽ "mở đường" cho dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản tại Việt Nam. Ảnh: Đại Việt.

Trong nửa đầu năm 2022, dòng vốn cho thị trường bất động sản bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu. 

Tuy nhiên, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (room) tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị và NHNN cũng đã thông báo gửi các tổ chức tín dụng này. Cụ thể, các ngân hàng đã thông báo điều chỉnh hạn mức room tín dụng như Sacombank là 4%; Agribank 3,5%; MBbank 3,2%; Vietcombank 2,7%; TPBank 1,2% SHB 3,2%; OCB 3,1%; VIB 3%...

Các chuyên gia kỳ vọng, việc NHNN có những điều chỉnh room tín dụng cho các ngân hàng, tạo điều kiện vay thuận lợi cho doanh nghiệp sẽ giúp thị trường bất động sản phục hồi và tái phát triển. 

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, việc siết chặt tín dụng nhằm giúp Nhà nước có cơ hội chọn lựa và ưu tiên những doanh nghiệp, dự án có dòng tiền tốt ở các lĩnh vực khác nhau, tùy vào thời điểm và tình hình kinh tế. Ngoài ra, động thái này sẽ hạn chế việc vay tín dụng xấu, gây khó khăn cho các ngân hàng. 

“Thông báo điều chỉnh room tín dụng mới nhất của NHNN là một động thái “bẻ khóa” tiền tệ tích cực. Nguồn tiền được bơm trực tiếp vào nền kinh tế hậu COVID-19, từ đó tiếp sức cho các lĩnh vực và ngành nghề bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và bất động sản”, ông Khương nhận định. 

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam.
Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam.

Theo ông Khương, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ hồi phục và phát triển kinh tế mạnh nhất thế giới trong giai đoạn sau đại dịch, thu hút nhiều sự quan tâm và nguồn đầu tư nước ngoài.

Sau khi Chính phủ mở lại các chuyến bay quốc tế từ tháng 10/2021, các ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch và khách sạn đã được hưởng lợi lớn. Yếu tố này tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài gia nhập thị trường Việt Nam, nhất là trong bối cảnh cơ hội đầu tư tại quốc gia của họ ngày càng hạn chế, các khoản đầu tư cũng không có tính cạnh tranh cao như ở Việt Nam.

“Đây sẽ là cơ hội cho việc phát triển nguồn vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm thị trường bất động sản. Đối với một đất nước hơn 100 triệu dân như Việt Nam và một siêu độ thị hơn 10 triệu dân như TP.HCM thì các khoản đầu tư này là rất quan trọng”, ông Khương nói.   

Chuyên gia cho rằng, trên thực tế, số vốn ngoại đầu tư trực tiếp (FDI) giảm gần 13% so với cùng kỳ năm trước nhưng dòng vốn ngoại rót vào ngành kinh doanh bất động sản lại tăng vọt với hơn 3,3 tỉ USD, chiếm 19,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn nhiều vướng mắc về hành lang pháp lý trong các dự án bất động sản khiến nhà đầu tư trong và ngoài nước còn "chùn chân".

Cũng theo ông Khương, Chính phủ cần phải có thêm những chính sách khai thông để bổ sung nguồn vốn nội lực và nguồn vốn vay cho doanh nghiệp, từ đó tăng tính liên kết, giúp thị trường bất động sản tận dụng được tiềm năng sẵn có của mình. 

Trong bối cảnh các quy định về tín dụng cho ngành bất động sản có nhiều thay đổi, chuyên gia Savills đánh giá việc kêu gọi vốn thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại (M&A) vẫn sẽ được các nhà đầu tư tin tưởng.

Nhận định về xu hướng M&A của các nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Việt Nam, ông Khương cho rằng đây là cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp trong nước. Việc liên kết giữa các nguồn lực tài chính khác nhau sẽ giúp cho doanh nghiệp cải thiện năng lực phát triển các dự án và thu hút nguồn khách hàng mới do các nhà đầu tư nước ngoài đem lại.

“Đối với những công ty niêm yết, điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu hút vốn nước ngoài trên sàn giao dịch chứng khoán. Các công ty quy mô nhỏ với năng lực tài chính thấp cần phải có chiến lược tái cấu trúc lại danh mục đầu tư, đảm bảo hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án”, ông Khương chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Giá thuê bất động sản tại TP.HCM được cải thiện sau thời gian dài “lay lắt”​


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày