Bất động sản

Quảng Trị: Lượng khách đến tham quan, lưu trú tăng nhanh trong 3 năm liên tiếp

Mai Hân Thứ Sáu | 08/11/2019 09:00

Tính đến tháng 10/2019, tổng lượng khách đến tham quan lưu trú tại Quảng Trị ước đạt hơn 2 triệu lượt đem lại doanh thu ước đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Theo thống kê từ Sở văn hóa, thể thao và du lịch, trong 3 năm từ 2017 đến 2019 lượng khách du lịch đến Quảng Trị có nhịp tăng trưởng tương đối nhanh. Tổng lượng khách đến tham quan lưu trú tại Quảng Trị năm 2019 ước đạt hơn 2 triệu lượt, tăng 11,4% so với năm 2018, tăng 21,29% so với năm 2017. 

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2017 lượng khách du lịch đến Quảng Trị đạt 1.649.000, tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt 1.520 tỷ đồng, trong đó doanh thu lưu trú và lữ hành ước đạt 354 tỷ. Đến năm 2018, con số này đã tăng lên là 1.820.000 lượt, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó: Khách quốc tế ước 168.000 lượt tăng 2,4%; Khách nội địa ước 1.652.000 lượt, tăng 11,2%. Tổng doanh thu du lịch xã hội ước đạt 1.624 tỷ đồng, tăng 6.8% so với năm 2017. 

Tính đến tháng 10/2019, tổng lượng khách đến tham quan lưu trú tại Quảng Trị ước đạt hơn 2 triệu lượt, tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2018; trong đó, doanh thu lưu trú và lữ hành của các doanh nghiệp du lịch chuyên ngành ước đạt 460 tỷ đồng, tăng 11,5%.  Lượng khách đến lưu trú tại các  khách sạn trên địa bàn TP. Đông Hà tăng mạnh so với năm 2018, công suất phòng đạt 85%, các khu vực biển có nơi đạt công suất 100%. 

a

Cửa Tùng – nơi được mệnh danh là bãi tắm đẹp nhất xứ Đông Dương.

Sở hữu 75 km bờ biển thơ mộng cùng hệ thống di sản, văn hóa truyền thống đa dạng, Quảng Trị hội tụ cả 3 yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.  Các bãi tắm đẹp nổi tiếng như: Cửa Tùng (Vĩnh Linh), Cửa Việt (Gio Linh) và Mỹ Thủy (Hải Lăng)… ngày càng có nhiều đoàn khách đến vui chơi, khám phá. Vào các dịp lễ tết, các bãi tắm này đón khoảng 7.000 - 8.000 lượt khách/ngày. 

Bên cạnh đó, mô hình du lịch DMZ (Demilitarized Zone - du lịch vùng phi quân sự): địa đạo Vịnh Mốc, sân bay Tà Cơn, nhà tù Lao Bảo, Dốc Miếu, Đảo Cồn Cỏ... cũng là thương hiệu hấp dẫn du khách tới Quảng Trị. Trong đó nhu cầu tham quan Khu sinh thái đảo Cồn Cỏ tăng đột biến, cho thấy nhu cầu và tiềm năng du lịch biển đảo tại Quảng Trị là rất lớn.

Chị Hằng (du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ: Vào các dịp lễ tết, các bãi biển tại Đà Nẵng, Nha Trang thường rất đông nhưng khi đến Cửa Tùng, tôi rất bất ngờ vì biển ở đây rất đẹp, không thua kém gì các bãi biển lớn mà vẫn còn giữ nét hoang sơ, chưa bị khai thác. Nước biển xanh, sạch, cát trắng mịn có độ dốc thoai thoải nên tắm rất thích. Đó là chưa kể, Quảng Trị còn có rất nhiều chứng tích lịch sử, văn hóa có thể tham quan, tìm hiểu nên chắc chắn gia đình tôi sẽ trở lại nơi đây.

Không chỉ thu hút khách nội địa, mới đây tháng 4/2019 tại khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh), Quảng Trị đã đón tàu biển Panorama II cập cảng Hợp Thịnh (cảng tổng hợp Cửa Việt). Đây là đoàn khách du lịch quốc tế đi bằng tàu biển đầu tiên đến Quảng Trị trong năm 2019. Các du khách đến từ Canada, Mỹ, Australia và New Zealand đều bày tỏ niềm vui và sự thích thú khi được tham quan và tìm hiểu tại Địa đạo Vịnh Mốc và sân bay Tà Cơn và một số điểm du lịch khác tại địa phương.

Một góc cảnh quan tại Tiểu khu AE Charming Beach & Resort.
Một góc cảnh quan tại Tiểu khu AE Charming Beach & Resort.

Số lượng du khách đến Quảng Trị ngày càng đông, tuy nhiên cơ sở hạ tầng và lưu trú tại đây vẫn chưa đáp ứng được. Để khai thác tối đa tiềm năng du lịch tại địa phương, trong những năm gần đây Chính phủ, UBND tỉnh phê duyệt hàng loạt các chủ trương xây dựng về cơ sở hạ tầng giao thông, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng để tạo đà cho du lịch phát triển. Đối với khu vực ven biển phía Đông Bắc, tập trung đầu tư vào "tam giác" du lịch biển đảo Cửa Việt - Cồn Cỏ - Cửa Tùng, thành một trong những khu vực trọng điểm về du lịch biển của cả nước. Trong đó Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort có diện tích trên 36ha là dự án có quy mô lớn đầu tiên được cấp phép đầu tư trong năm 2019.

Với những cú hích về hạ tầng và nguồn khách du lịch trong nước, quốc tế đang đổ về vùng ven biển này ngày càng lớn, trong tương lai Quảng Trị sẽ là 1 trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên bản đồ du lịch biển đảo quốc gia. Kì vọng đến năm 2020, tổng lượng khách đến Quảng Trị dự kiến đạt hơn 2,3 triệu lượt, tăng 13,6%, doanh thu lưu trú và lữ hành của các doanh nghiệp chuyên ngành ước đạt 510 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản: Đầu tư vào đâu trong năm 2020?

Thị trường bất động sản "đứng hình", nhiều ông lớn ngành xây dựng sa sút

Siết tín dụng bất động sản: Doanh nghiệp tìm nguồn vốn mới bằng cách nào?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày