Biz Tech

Facebook bị phạt 5 tỷ USD vì bê bối dữ liệu Cambridge Analytica

Mạnh Đức Thứ Bảy | 13/07/2019 06:57

Ảnh: Getty Images/CNBC.

Đây là mức phạt lớn nhất với một công ty công nghệ, nhưng Facebook cũng không mấy ưu tư, cổ phiếu công ty vẫn tăng sau khi phán quyết được tiết lộ.
Ảnh: Getty Images/CNBC.

► Mạng xã hội Việt có đủ lực thay thế Facebook?

►540 triệu dữ liệu người dùng Facebook bị phát hiện lưu trữ trên máy chủ Amazon

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã thông qua phán quyết về một khoản tiền phạt khoảng 5 tỷ USD với Facebook về vụ bê bối Cambridge Analytica – liên quan đến việc rò rỉ dữ liệu người dùng, The Wall Street Journal trích dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Đây là mức phạt lớn nhất từng được FTC áp đặt đối với một công ty công nghệ. Trước đây, khoản tiền phạt lớn nhất của cơ quan đối với một công ty công nghệ là vào năm 2012 khi Google đồng ý trả mức phạt 22,5 triệu USD do các hoạt động bảo mật. Khoản tiền phạt sẽ chiếm khoảng 9% doanh thu Facebook trong năm 2018.

Phán quyết này đã vấp phải chỉ trích từ một số thượng nghị sĩ và thành viên Quốc hội, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner.

Trong một tuyên bố vào ngày 12/7, ông Warner nói rằng: “Khi Facebook liên tục vi phạm quyền riêng tư, rõ ràng là cần phải cải cách cơ cấu cơ bản. Với việc FTC không thể hoặc không sẵn sàng đưa ra các biện pháp bảo vệ hợp lý để đảm bảo quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng được bảo vệ, đã đến lúc Quốc hội phải hành động”.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa David Cicilline gọi phán quyết này là “một cái vỗ nhẹ”. “Khoản tiền phạt này là một phần nhỏ trong doanh thu hàng năm của Facebook”, ông nói trong một tuyên bố vào ngày 12/7. “Nó sẽ không khiến họ phải suy nghĩ kỹ về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của người dùng”.

Facebook đã trích khoản tiền lên đến 3 tỷ USD để dự phòng cho mức phạt FTC vào tháng 4, trong kết quả quý đầu tiên của công ty. FTC đã thông qua phán quyết này bằng cách bỏ phiếu với 3 phiếu thuận và 2 phiếu chống, phe Cộng hòa ủng hộ và đảng Dân chủ phản đối, và bây giờ Bộ Tư pháp Mỹ sẽ rà lại phán quyết này, báo cáo cho biết.

FTC bắt đầu điều tra Facebook vào tháng 3 năm 2018 sau các báo cáo rằng, công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã truy cập dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook. Cơ quan này lo ngại rằng Facebook đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận năm 2011, yêu cầu Facebook thông báo rõ ràng cho người dùng khi dữ liệu của họ được chia sẻ với bên thứ ba.

Là một phần của thỏa thuận, giờ đây, Facebook sẽ xem xét lại cách thức xử lý dữ liệu của người dùng, nhưng phán quyết này sẽ không hạn chế khả năng chia sẻ dữ liệu của công ty công nghệ Mỹ với các bên thứ ba, báo cáo cho biết.

Facebook bi phat 5 ty USD vi be boi du lieu Cambridge Analytica
 

Các nhà phê bình nói rằng những yêu cầu thay đổi với Facebook là không đủ lớn và tiền phạt sẽ không mấy ảnh hưởng tới Facebook. Công ty đã có doanh thu hơn 15 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2019.

Matt Stoller, một thành viên của Viện Thị trường mở, chuyên về quyền lực độc quyền, cho biết, “đây không phải là một hình phạt, nó tốt cho Facebook, nó như vé đỗ xe sẽ giúp họ thực hiện giám sát bất hợp pháp và đi xa hơn”. “Quốc hội c nên giải tán FTC và chuyển tiền cho các cơ quan hành pháp nhà nước như Karl Racine, người tin vào việc thực thi luật pháp”, ông nói thêm, đề cập đến tổng chưởng lý của Washington DC, người hiện đang theo đuổi vụ kiện chống lại Facebook về vụ kiện Cambridge Analytica.

Các nhà đầu tư dường như cũng đồng thuận với ý kiến trên và giá cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 1% khi tin tức này được công bố, ngay trước khi giao dịch đóng cửa vào cuối tuần.

Công ty dự kiến sẽ đối mặt với nhiều thách thức về quy định hơn khi họ tìm cách ra mắt tiền điện tử mới Libra vào năm 2020. Vào ngày 11/7, ông Donald Trump đã tweet rằng Libra, sẽ có ít chỗ đứng hoặc tin cậy. Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viên sẽ nhóm họp vào ngày 17 tháng 7 để bàn về về các kế hoạch của Facebook cho Libra.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v