Biz Tech

Huawei cảm cúm, thị trường viễn thông toàn cầu hắt hơi

Trang Lê Thứ Hai | 10/12/2018 15:11

Một cửa hàng Huawei tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Huaibei, tỉnh An Huy của Trung Quốc. Huawei là công ty tư nhân lớn nhất của Trung Quốc, với chuỗi cung ứng rộng lớn. Ảnh: AP

Vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei làm rung chuyển thị trường toàn cầu là minh chứng cho quy mô và tầm quan trọng của tập đoàn Trung Quốc này.
Một cửa hàng Huawei tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Huaibei, tỉnh An Huy của Trung Quốc. Huawei là công ty tư nhân lớn nhất của Trung Quốc, với chuỗi cung ứng rộng lớn. Ảnh: AP

Trong mọi cuộc chiến đều có những hậu quả không lường trước được

Theo Nikkei Asian Review, quyết định của Washington tiến hành cuộc tấn công chống lại tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, Huawei Technologies, bằng cách yêu cầu bắt giữ Giám đốc Tài chính và người sáng lập 74 tuổi Ren Zhengfei. Và chuỗi cung ứng đang lan rộng khắp thế giới.

Tin tức về việc Mạnh Vãn Châu  đã bị bắt ở Canada vào ngày 1.12, ngày mà các tổng thống Mỹ và Trung Quốc đang họp, đã đánh sập các thị trường trên khắp thế giới vì lo ngại rằng thỏa thuận ngừng bắn chiến tranh sẽ chỉ diễn ra ngắn ngủi.

Các quan chức chính quyền của Trump đã cố gắng hạ thấp quan điểm rằng vụ bắt giữ được sử dụng như một công cụ để đạt được những nhượng bộ từ Bắc Kinh. "Chúng là những bản nhạc khác nhau, nếu bạn muốn," Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow nói với Đài truyền hình Bloomberg vào thứ 6. "Một là theo dõi cải cách thương mại, và một là... là theo dõi thực thi pháp luật."

Việc bắt giữ một Giám đốc Điều hành có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu là minh chứng cho sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô và tầm quan trọng của Huawei. Trong 31 năm kể từ khi Ren được thành lập với 3.000 USD tại thành phố Thâm Quyến phía nam Trung Quốc, nó đã đi từ một công ty thương mại nhỏ để trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai.

Với doanh thu hàng năm là 92,5 tỉ USD, nó có quy mô gần với Microsoft và Google, cũng lớn gấp gần bốn lần so với ông vua thương mại điện tử Alibaba. Đây là nhà tuyển dụng hàng đầu của Trung Quốc, tự hào có 180.000 nhân viên trên toàn thế giới và chi 15 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển mỗi năm.

Huawei cam cum, thi truong vien thong toan cau hat hoi
 

Vụ bắt giữ diễn ra vào thời điểm các nhà mạng trên toàn thế giới chuẩn bị rót hàng tỉ vào thiết bị cho công nghệ 5G. Huawei đã dành nhiều năm định vị chính mình để hưởng lợi từ nhu cầu như vậy.

Đối với Trung Quốc, công ty này quá lớn để thất bại

Huawei tự chủ hơn so với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE. Nó kiểm soát khả năng thiết kế bán dẫn tiên tiến nhất của đất nước, một lĩnh vực mà Trung Quốc đang mong muốn phát triển để phụ thuộc ít hơn vào công nghệ nước ngoài. 

Công ty thiết kế chip xử lý lõi điện thoại thông minh của riêng mình ngang tầm với các chip được sử dụng trong iPhone của Apple và cũng là một trong năm nhà sản xuất máy chủ hàng đầu thế giới. Huawei cũng đã tiết lộ tham vọng của mình về chip trí tuệ nhân tạo để sử dụng trong các máy chủ và thiết bị đeo để thách thức các nhà lãnh đạo toàn cầu Qualcomm và Nvidia.

"Huawei là công ty lớn nhất tại Trung Quốc", Jonah Cheng, Giám đốc đầu tư của J & J Investment, một nhà phân tích công nghệ kỳ cựu tại UBS, chia sẻ với Nikkei Asian Review. "Tấn công Huawei giống như tấn công gốc rễ của Trung Quốc."

Nhà phân tích Tom Holland của Gavekal Research cho biết, việc giam giữ ông Mạnh nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn còn nhiều vũ khí phi quân sự khác để triển khai trong chiến dịch kinh tế và công nghệ chống lại Trung Quốc.

Nếu Mỹ quyết định hạn chế Huawei sử dụng công nghệ của Mỹ, như đã làm với ZTE, dự kiến ​​sẽ làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu theo những cách chưa từng có.

Huawei hiện vẫn phải dựa vào các nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu để sản xuất thiết bị cầm tay, máy chủ và thiết bị viễn thông cao cấp.

Theo Gartner, Huawei đã chi 15 tỉ USD để mua chất bán dẫn trong năm 2017 và là một trong những người mua lớn nhất trên toàn cầu với 3,5% cổ phần của Samsung Electronics và Apple nhưng tương tự như các cấp độ của HP, Dell và Lenovo.

Mark Li, nhà phân tích của Bernstein cho biết: "Huawei là một trong những người mua lớn nhất cho các linh kiện công nghệ và chất bán dẫn vì nó kiểm soát hơn 27% thị phần trong việc sản xuất thiết bị viễn thông và 14% trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu".

"Một lệnh cấm vận đối với Huawei, nếu nó xảy ra, có thể dừng hoạt động và dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng đáng kể trong thời gian tới", Li nói.

Công ty bán dẫn Huawei HiSilicon là khách hàng hàng đầu của nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, chiếm tới 10% doanh thu. Đây cũng là một khách hàng lớn của ASE Industrial Holding, công ty đóng gói chip hàng đầu thế giới.

Huawei cũng tiêu thụ ít nhất 200 triệu đơn vị mỗi tấm màn hình mỗi năm từ Japan Display, LG Display và BOE Technology Group . Nó mua hàng tỉ ống kính máy ảnh từ Largean Precision và Sunny Quang , nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực này.

Danh sách nhà cung cấp của Huawei bao gồm 33 công ty Mỹ, bao gồm Qualcomm, Intel, Qorvo, Skyworks và Xilinx.

Huawei cam cum, thi truong vien thong toan cau hat hoi
Vụ Mỹ bắt giữ lãnh đạo tài chính Huawei đang gây căng thẳng thương mại giữa hai nước.

"Thật đáng để theo dõi nếu các nhà cung cấp linh kiện hàng đầu từ các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, như TSMC của Đài Loan, Murata của Nhật Bản và LG Display của Hàn Quốc, cũng sẽ chịu áp lực ngừng cung cấp các bộ phận chính cho công ty Trung Quốc" nếu Washington áp đặt lệnh cấm việc mua lại các bộ phận của Mỹ, Cheng của J & J Investment cho biết.

Một kịch bản như vậy sẽ giáng một đòn mạnh vào việc kinh doanh điện thoại thông minh đang phát triển nhanh chóng của Huawei, gần đây đã vượt qua Apple trở thành người chơi số 2 trong điện thoại thông minh.

Huawei cam cum, thi truong vien thong toan cau hat hoi
 

"Trước đây chúng tôi đã nghĩ rằng Huawei sẽ là một trong những khách hàng tăng trưởng nhanh nhất của chúng tôi trong vài năm tới", một Giám đốc Điều hành tại King Yuan Electronics, nhà cung cấp Huawei và nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra chip hàng đầu thế giới cho biết.

"Nhưng sự trỗi dậy của Huawei đã chạm đến một dây thần kinh ở Mỹ và sự đi lên của công ty có thể được coi là gây tổn hại cho lợi ích của Mỹ", Giám đốc Điều hành nói. "Rất khó để dự đoán những gì sẽ xảy ra trong những ngày tới và chúng tôi thừa nhận những rủi ro chính trị."

Áp lực lên Huawei có hậu quả quốc tế. Điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp tại Nhật Bản, nơi công ty Trung Quốc đã phát triển ngày càng nổi bật trong những năm gần đây với tư cách là nhà cung cấp và khách hàng.

Được hỗ trợ bởi giá cả cạnh tranh cao - thấp hơn 40% đến 50% so với các đối thủ Nhật Bản - Huawei đã chiếm thị phần 13% tại các trạm gốc di động ở Nhật Bản để đóng cửa trên NEC và Fujitsu, với tỷ lệ khoảng 18%.

Ngoài ra, giúp Huawei là nguồn tài chính lớn hơn để đầu tư vào công nghệ tiên tiến. Lợi nhuận ròng của công ty cao gấp 17 lần so với NEC và chi tiêu gấp 13 lần cho R & D.

Một lệnh cấm của Chính phủ Nhật Bản đối với các nhà cung cấp Trung Quốc sẽ phá vỡ các kế hoạch của Nhật Bản để đi đầu trong quá trình chuyển đổi sang 5G. Một động thái như vậy "có thể trì hoãn việc giới thiệu 5G", một nhân viên tại SoftBank , người dùng duy nhất của các trạm gốc Huawei trong số ba nhà mạng không dây lớn của Nhật Bản cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v