Biz Tech

Huawei ra mắt smartphone 5G đầu tiên không có ứng dụng Google

Kim Ngân Thứ Sáu | 20/09/2019 06:57

Ảnh: AFP

Điện thoại Mate 30 sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng chính như Google map, Gmail, YouTube, và cửa hàng ứng dụng Google Play.
Ảnh: AFP

Ngày 19/09, Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh (smartphone) 5G Mate 30, tại Munich, Đức. Đây là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của Huawei không có cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Điện thoại sẽ hoạt động trên hệ điều hành Android nguồn mở của Google. Tuy nhiên, những chiếc điện thoại này không có quyền truy cập vào các ứng dụng chính như Google Map, Gmail, YouTube, và cửa hàng ứng dụng Google Play.

Thay vào đó, Huawei sẽ cung cấp giao diện dựa trên hệ điều hành Android, có tên EMUI10, và cửa hàng ứng dụng của riêng mình. Giới phân tích cho biết, điều này sẽ khiến Huawei gặp bất lợi trước các đối thủ như Samsung và Apple.

Ông  Annette Zimmermann, Phó chủ tịch nghiên cứu của Gartner Research, lo ngại: “Liệu có bao nhiêu người sẽ đồng ý sử dụng chiếc điện thoại như vậy. Và dòng điện thoại này phải đối mặt với quá nhiều sự không chắc chắn”.

Tháng 5/2019, các quan chức Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách đen” thương mại. Theo danh sách này, các công ty công nghệ Mỹ chỉ có thể giao dịch hàng hóa với Huawei khi có giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ.

Tháng 8/2019, Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua công nghệ từ Mỹ, duy trì các ứng dụng hiện có và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị di động chạy hệ điều hành Android của công ty này cho đến giữa tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, tháng trước, một phát ngôn viên của Google cho biết rằng việc nới lỏng này không áp dụng cho các sản phẩm mới như Mate 30.

Huawei Mate 30 Pro được cài đặt nền tảng hệ điều hành Android mã nguồn mở (AOSP). Ảnh CNBC
Huawei Mate 30 Pro được cài đặt nền tảng hệ điều hành Android mã nguồn mở (AOSP). Ảnh CNBC

Tháng 8/2019, CNBC cho biết rằng Huawei đang đẩy mạnh việc ra mắt Mate 30 bất chấp những lệnh hạn chế từ phía Mỹ. Huawei đã cho ra mắt hệ điều hành của mình có tên HarmonyOS. Tuy nhiên, hiện tại hệ điều hành này chưa được sử dụng với điện thoại thông minh Mate 30.

Mate 30 là dòng điện thoại hoàn toàn mới đầu tiên của Huawei ra mắt kể từ khi lệnh cấm của Mỹ được thực thi. Dòng sản phẩm bao gồm Mate 30 Pro 6,62 inch và Mate 30 Pro 6,53 inch, có bản dành cho 4G và 5G.

Samsung, hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới theo doanh số bán, đã ra mắt Galaxy Note 10+ 5G vào tháng 8 và Galaxy S10 5G vào tháng 2/2020. Các đối thủ của Huawei tại Trung Quốc như Xiaomi cũng đã tiết lộ các thiết bị 5G mới trong năm nay. Trong khi đó, Apple dự kiến sẽ cho ra mắt iPhone 5G vào năm 2020.

Theo nghiên cứu từ IDC, năm 2018, lần đầu tiên Huawei vượt qua Apple trở thành hãng điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới theo doanh số. Trong quý I.2019, doanh số của niềm tự hào công nghệ Trung Quốc tại châu Âu đã tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

►Mỹ sẽ họp với các hãng công nghệ lớn về lệnh cấm Huawei

►Trump đảo ngược lệnh cấm Huawei, chuyện gì đang xảy ra?

►Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty công nghệ nghỉ chơi với Huawei?

Nguồn CNBC

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v