Biz Tech

Lại thêm ARM giáng đòn chí mạng vào Huawei

Bá Ước Thứ Năm | 23/05/2019 06:52

Ảnh: Engadget.

Huawei hiện đang phải hứng chịu nhiều tổn thương và ARM lại giáng một đòn đau khác, có lẽ là nghiêm trọng nhất từ ​​trước đến nay.
Ảnh: Engadget.

Theo bước một số công ty bán dẫn khác của Mỹ, ARM cho biết sẽ tạm dừng hoạt động kinh doanh với Huawei. Động thái này, nếu là vĩnh viễn, có thể có tác động nghiêm trọng đối với công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Quyết định của ARM ngừng hợp tác với Huawei là để tuân thủ lệnh cấm gần đây của Mỹ, nhằm cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei mà không có giấy phép do chính phủ cấp. Nếu nhìn rộng ra, điều này cũng có liên quan đến cuộc chiến thương mại hiện tại với Trung Quốc, cùng với những lo ngại về an ninh kéo dài.

Theo báo cáo của BBC, ARM đã gửi cho nhân viên của mình một bản ghi nhớ hướng dẫn họ tạm dừng "tất cả các hợp đồng hiện tại, các quyền lợi hỗ trợ và mọi cam kết đang chờ xử lý" với Huawei và các công ty con của hãng này.

Đây là một diễn biến rất đáng chú ý và có khả năng làm tê liệt Huawei bởi vì công nghệ của ARM đang thống trị thế giới di động. Nhiều sản phẩm di động của Huawei có bộ xử lý và chip đồ họa được xây dựng từ các thiết kế được cấp phép từ ARM, bao gồm cả HiSilicon Kirin 980 SoC. Ngoài ra, Huawei bán một loạt các máy chủ chạy trên phần cứng ARM.

ARM giải thích trong bản ghi nhớ rằng các thiết kế của hãng này có chứa "công nghệ nguồn gốc của Mỹ", và do đó phải tuân theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Công ty nhắc lại quan điểm trong tuyên bố rằng mình chỉ đơn giản là phải "tuân thủ tất cả các quy định mới nhất được đặt ra bởi chính phủ Mỹ".

Hiện tại, Huawei đang thể hiện một bộ mặt mạnh mẽ trong khi ngày càng nhiều công ty Mỹ đình chỉ hoạt động với nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

"Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ chặt chẽ của chúng tôi với các đối tác, nhưng nhận ra áp lực mà họ phải chịu, là kết quả của các quyết định có động cơ chính trị," Huawei nói. "Chúng tôi tin tưởng rằng tình trạng đáng tiếc này có thể được giải quyết và ưu tiên của chúng tôi vẫn là tiếp tục cung cấp công nghệ và sản phẩm đẳng cấp thế giới cho khách hàng trên toàn thế giới."

Một số gã khổng lồ công nghệ khác gần đây đã ngừng làm ăn với Huawei bao gồm Broadcom, Intel và Qualcomm. Hiện tại, Google cũng đã giáng một đòn mạnh vào Huawei bằng cách rút giấy phép Android, nghĩa là các thiết bị trong tương lai sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng Android gốc như Gmail, YouTube và thậm chí là Play Store. Tuy nhiên, CNBC hôm qua đã báo cáo rằng Bộ Thương mại Mỹ đã cấp cho các công ty điện thoại di động và nhà cung cấp băng thông rộng giấy phép 90 ngày để làm việc với Huawei. Do đó, Google được phép hỗ trợ Huawei tới ngày 19 tháng 8.

Điều đó có thể chỉ là một giải pháp trong ngắn hạn, nhưng triển vọng dài hạn của Huawei vẫn bị nghi ngờ nghiêm trọng. Mất ARM với tư cách là đối tác kinh doanh đặc biệt rắc rối đối với Huawei, vì rất nhiều sản phẩm của hãng sử dụng phần cứng dựa trên thiết kế của ARM.

Nguồn hothardware.com

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới