Biz Tech

Virus corona khiến đơn hàng 45 triệu tai nghe không dây của Apple "gặp nguy" bởi không thể sản xuất ở Trung Quốc cũng khó di chuyển sang Việt Nam

Trang Lê Thứ Sáu | 07/02/2020 17:19

Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã đặt hàng các nhà cung cấp của mình sản xuất tới 45 triệu chiếc AirPods trong nửa đầu năm...
Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review

Nikkei Asian Review trích dẫn các nguồn tin cho biết, kế hoạch tăng cường sản xuất AirPods của Apple đang bị đe dọa do sự bùng phát của dịch bệnh từ virus corona. Các nhà sản xuất Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động trong hai tuần. Điều này khiến họ thiếu các linh kiện ngay sau khi các nhà máy hoạt động trở lại vào ngày 10/2 tới. 

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã đặt hàng các nhà cung cấp của mình sản xuất tới 45 triệu chiếc trong nửa đầu năm, để đáp ứng nhu cầu gia tăng cho tai nghe không dây.

Tuy nhiên, các nguồn tin của Nikkei cho biết, hiện nay, số lượng AirPods hiện tại đang cạn kiệt, với hầu hết các sản phẩm hoàn chỉnh hiện chỉ dành riêng cho các cửa hàng trực tuyến và các cửa hàng chính của Apple. Trên trang web của Apple, AirPods bản tiêu chuẩn vẫn còn hàng, còn người muốn đặt AirPods Pro cao cấp được ra mắt vào tháng 9/2019 sẽ phải chờ một tháng. 

Cũng theo nguồn tin riêng của Nikkei, Luxshare Precision Industry (Luxshare-ICT), Goertek và Inventec, ba nhà sản xuất chính của AirPods, đã tạm dừng phần lớn sản xuất kể từ khi nghỉ Tết Nguyên đán. Hiện giờ số vật liệu và linh kiện cần thiết để lắp ráp AirPods mà ba công ty đang có, chỉ đủ để hoạt động trong hai tuần. Và họ phải chờ các nhà sản xuất linh kiện trên khắp Trung Quốc quay lại hoạt động để nhận được nguồn cung cấp mới.  

Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review
Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review

"Do sự bùng phát virus corona, các công ty lắp ráp này đã không xuất xưởng bất kì chiếc AirPods nào trong hai tuần qua", một người thông thạo về tình hình cho biết. "Tất cả các cửa hàng và nhà mạng bán sản phẩm của Apple thực sự trông cậy vào các nhà cung cấp để tiếp tục làm việc vào tuần tới.", người này cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, ba nhà lắp ráp AirPods, giống như các nhà cung cấp khác của Apple, dự kiến sẽ tiếp tục làm việc lại vào ngày 10/2. Nhưng với điều kiện hiện tại, tỉ lệ tối ưu hoạt động sản xuất cao nhất của họ có thể chỉ đạt 50%. Người này cũng cho biết, "Một trong những mối quan tâm lớn là liệu các nhà cung cấp linh kiện khác ở Trung Quốc có thể tiếp tục hoạt động trơn tru để sản xuất đủ các bộ phận cho lắp ráp cuối cùng hay không”. Người này nói rằng, "Chúng tôi thực sự phải chờ xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào vào tuần tới. Nếu các nhà lắp ráp không thể cung cấp đủ bộ phận trong hai tuần, đó sẽ là một vấn đề lớn."

Apple từ chối bình luận vấn đề này. Luxshare và Goertek cũng không bình luận thêm.

Trước đó Nikkei cũng đưa tin, việc hạn chế đi lại ở nhiều thị trấn trên khắp Trung Quốc dự kiến sẽ tạo ra tình trạng thiếu lao động tại các nhà máy, điều này có thể làm giảm tốc độ sản xuất của các nhà máy. Các công ty cũng đang cân nhắc cẩn thận về việc nhanh chóng tiếp tục sản xuất như thế nào vì sợ rằng bất kỳ ai trong số hàng chục ngàn nhân viên có thể mang virus tới các nhà máy lớn của họ.

Nếu phải cách li công nhân - hoặc thậm chí toàn bộ nhà máy, việc khiến sản xuất bị đình trệ lâu hơn nữa, nguồn tin này cho biết.

Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review
Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review

Apple đã yêu cầu hai trong số các nhà cung cấp AirPods - Luxshare và Goertek của Trung Quốc - xây dựng các địa điểm sản xuất AirPods ở Việt Nam khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang vào năm ngoái. Nhưng những người am hiểu kế hoạch trên nói với Nikkei rằng, giữa những dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang dịu bớt, Apple đã không còn vội vàng xây dựng thêm nhà máy tại Việt Nam nữa. Phần lớn AirPods vẫn được sản xuất ở Trung Quốc.

Nhiều khả năng Apple không thể chuyển ngay sản xuất sang Việt Nam để đối phó với mối đe dọa của virus corona. Việt Nam đã hạn chế người Trung Quốc vào Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Điều này có nghĩa là hai nhà cung cấp AirPods của Trung Quốc không thể đưa quản lí và các nhân viên khác đến Việt Nam. Hơn nữa, nhiều bộ phận cần thiết để lắp ráp AirPods vẫn được sản xuất tại Trung Quốc. 

Dịch bệnh do virus corona giống như SARS đã phá vỡ kế hoạch tăng sản lượng AirPods của Apple. Gã khổng lồ công nghệ kiểm soát hơn 50% thị trường tai nghe Bluetooth không dây toàn cầu, đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất tới 45 triệu đơn vị AirPods, bao gồm cả AirPods Pro cao cấp, trong nửa đầu năm nay, các nguồn tin cho biết.

Trong bối cảnh doanh số điện thoại thông minh chậm lại, AirPods đã trở thành dòng sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Apple, với 60 triệu chiếc được bán trong năm 2019, theo Strategy Analytics.

"Đối với phân khúc AirPods đang phát triển nhanh, sự bùng phát của virus corona chỉ tạo ra vấn đề thiếu hụt nguồn cung. ..nhu cầu sẽ không bị ảnh hưởng nhiều", ông Jeff Pu, nhà phân tích của GF Securities nói. "Chúng tôi và hầu hết các nhà đầu tư đều kì vọng sản lượng sẽ tăng dần khi việc sản xuất được tiếp tục ... Còn về tốc độ thì vẫn còn những yếu tố không chắc chắn, vì nó phụ thuộc vào việc căn bệnh truyền nhiễm này được kìm chế đến đâu".

Thiếu hụt lao động do virus corona đang đe dọa việc sản xuất iPhone

Nguồn Nikkei Asian Review

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v