Biz Tech

Yahoo kết hợp với Line để cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu?

Trang Lê Thứ Ba | 19/11/2019 11:21

Giám đốc điều hành Z Holdings, Kentaro Kawabe, trái, và Chủ tịch Line Takeshi Idezawa, phải, bắt tay trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 18/11. Ảnh: Ken Kobayashi

Yahoo Nhật Bản và Line sẽ tạo ra công ty internet lớn nhất của Nhật Bản khi họ hoàn thành việc sáp nhập vào tháng 10/2020.
Giám đốc điều hành Z Holdings, Kentaro Kawabe, trái, và Chủ tịch Line Takeshi Idezawa, phải, bắt tay trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 18/11. Ảnh: Ken Kobayashi

Đây là bước đầu tiên hai công ty tiến tới cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu bằng cách thách thức tầng lớp trung lưu đông đúc của châu Á.

Nhưng doanh nghiệp kết hợp này vẫn còn thua xa so với những tập đoàn lớn trên toàn cầu như Google và Amazon, chưa kể đến Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, về giá trị thị trường.

"Chúng tôi cảm thấy một sự cấp bách trước sự lớn mạnh của những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Bởi chúng tôi phải đối mặt với một môi trường kinh doanh nơi những người chiến thắng đã sở hữu hầu hết dữ liệu, nguồn vốn và tài năng", Giám đốc điều hành Line, ông Takeshi Idezawa đã nói trong một cuộc họp báo vào 18/11.

Line, nổi tiếng với ứng dụng nhắn tin, sẽ gia tăng hiện diện trong thị trường thương mại điện tử khi kết hợp với Z Holdings, đơn vị điều hành Yahoo Japan thuộc Tập đoàn SoftBank. "Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một cực thứ ba cho công nghệ", ông Kentaro Kawabe, CEO của Z Holdings cho biết.

Nguồn ảnh: Nikkei Asean Review
Nguồn ảnh: Nikkei Asean Review

Điều này cho thấy một mục tiêu đầy tham vọng. Z Holdings và Line đã có tổng vốn hóa thị trường là 3,2 nghìn tỷ yên (29,5 tỷ USD) vào 18/11. Điều đó giúp họ thu hẹp khoảng cánh với một loạt các nền tảng Trung Quốc hạng hai, như Meituan Dianping ở mức 72 tỷ USD, JD.com ở mức 48 tỷ USD và Baidu ở mức 40 tỷ USD

Nhưng nhóm này còn thua xa những người khổng lồ của thế giới công nghệ. Apple được định giá 1,18 nghìn tỷ USD vào 18/11, Anphabet công ty mẹ của  Google ở ​​mức 920 tỷ USD, Amazon ở mức 862 tỷ USD và Alibaba là 484 tỷ USD. Việc sáp nhập với Yahoo của Nhật Bản sẽ tạo cho Line cơ sở để mở rộng ra nước ngoài bằng cách củng cố sự thống trị của họ về dữ liệu người dùng Nhật Bản.

Ông Idezawa nói rằng, mặc dù chúng tôi nghiên cứu để tạo ra phần mềm siêu ứng dụng (superapp) để cung cấp hàng loạt các dịch vụ mới nhưng, "cạnh tranh với những công ty công nghệ trên toàn cầu là điều không dễ dàng, ngay cả ở Nhật Bản".

Z Holdings đã mua lại các công ty trực tuyến như nhà phân phối vật tư văn phòng Askul và nhà bán lẻ thời trang Zozo trong những năm gần đây như một phần trong nỗ lực thu thập và tiếp cận dữ liệu khách hàng.

Line có thể đóng góp nhân khẩu học trẻ hơn và các lợi thế khác để giúp công ty hợp nhất cạnh tranh ở nước ngoài. Việc sáp nhập cũng có khả năng ảnh hưởng đến các bước tiếp theo của các công ty internet khác của Nhật Bản, như Rakuten, công ty phát triển rất mạnh mẽ tại thị trường Nhật Bản, nhưng cũng vẫn chưa để lại dấu ấn mạnh mẽ trên trường quốc tế.

Có thể nói rằng, dữ liệu là một động lực chính của các thương vụ mua lại trong giới công nghệ. Facebook đặt cược lớn vào WhatsApp và Instagram, khi những công ty này có quy mô hoạt động nhỏ hơn gã khổng lồ mạng xã hội nhiều. Google và Amazon đang mua các mục tiêu phi Internet như các nhà sản xuất điện tử và các công ty liên quan đến hậu cần, tạo ra các dịch vụ và mô hình kinh doanh mới.

Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft đã cùng nhau mua lại hơn 750 công ty trong ba thập kỷ qua, theo báo cáo của CB Insights. Các công ty lớn ở Trung Quốc cũng đã chi tiêu mạnh mẽ khi họ đã mở rộng sang các lĩnh vực như thanh toán di động và hậu cần. Hiện, vẫn chưa tính toán được "sức mạnh" khi Z Holdings và Line kết hợp.

Cả hai đều đứng đầu về số lượng người dùng ở thị trường nội địa và sẽ cần phải có nhiều những thay đổi ở thị trường quốc tế để tăng thêm giá trị. Các công ty công nghệ mạnh không chỉ giúp đỡ đất nước của họ về kinh tế mà còn cung cấp lợi thế về an ninh quốc gia thông qua trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư. Z Holdings và Line vẫn cần một chiến lược rõ ràng để cạnh tranh trong một thị trường toàn cầu năng động.

►Yahoo Nhật Bản sẽ hợp nhất với Line của Hàn Quốc, để trở thành một siêu ứng dụng mới

Nguồn Nikkei Asian Review

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v