CEO

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của tỉ phú Elon Musk

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 08/01/2021 13:23

CEO Tesla Elon Musk là người giàu thứ 35 trên thế giới vào đầu năm 2020. Ảnh: AP.

CEO Tesla và SpaceX vươn lên đứng đầu thế giới kinh doanh.
CEO Tesla Elon Musk là người giàu thứ 35 trên thế giới vào đầu năm 2020. Ảnh: AP.

Theo The Guardian, ông chủ sáng lập của Tesla Elon Musk đã vượt qua tỉ phú Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới, sau khi cổ phiếu của công ty ô tô điện tăng vọt.

Giá trị tài sản ròng của doanh nhân 49 tuổi đạt 186 tỉ USD, khiến ông Elon Musk giàu hơn 1,5 tỉ USD so với người giữ vị trí đầu bảng kể từ tháng 10.2017 Jeff Bezos.

Tỉ phú Elon Musk vượt qua ông Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới. Ảnh: AFP.
Tỉ phú Elon Musk vượt qua ông Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới. Ảnh: AFP.

Hành trình của cậu học sinh Nam Phi trở thành người giàu nhất thế giới Elon Musk là một trong những câu chuyện phi thường hơn cả trong thế giới kinh doanh hiện đại. 

Sinh năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi, cha mẹ ông Elon Musk đã ly hôn trước khi ông ấy lên 10 tuổi. Mẹ ông là một người mẫu, cha ông là kỹ sư cơ điện và nhà phát triển bất động sản. Elon Musk sớm có sở thích về máy tính và tự học lập trình máy tính. Khi chuyển đến Mỹ, chàng trai Elon Musk coi đây là vùng đất của cơ hội.

Ông Elon Musk đã học tập từ một loạt trường đại học, bao gồm cả Đại học Pennsylvania, trong khi giữ các khóa thực tập ở Thung lũng Silicon. Cuối cùng, ông được nhận vào chương trình Tiến sĩ tại Đại học Stanford danh tiếng của California. Tuy nhiên, ông Elon Musk đã bỏ học sau 2 ngày vì sự bùng nổ của thế giới khởi nghiệp internet.

Dự án kinh doanh đầu tiên của ông Elon Musk bắt đầu ở Palo Alto, California, nơi nổi tiếng với việc tiếp quản các công ty công nghệ như Apple. Công ty phần mềm có tên Zip2 được thành lập cùng với anh trai Kimbal là doanh nghiệp đầu tiên của ông Elon Musk. Họ bắt đầu doanh nghiệp vào năm 1995, khi đó ông Elon Musk phải ngủ trong văn phòng vì không đủ tiền mua một căn hộ. 

Vào năm 1999, ông Elon Musk đã nhận được 22 triệu USD cho số cổ phần của mình khi công ty được bán cho công ty máy tính Compaq.

Chính PayPal đã thực sự đưa sự nghiệp của ông Elon Musk lên tầng bình lưu. Ông đã thành lập một doanh nghiệp dịch vụ tài chính kỹ thuật số có tên X.com vào năm 1999, hợp nhất với công ty sở hữu doanh nghiệp xử lý thanh toán non trẻ. 

Bất chấp những bất đồng về vai trò và tầm nhìn chiến lược của mình, công ty đã trở thành một công ty hàng đầu thế giới và eBay đã trả 1,5 tỉ USD cổ phiếu cho nó vào năm 2002. Đây là một thỏa thuận trị giá 165 triệu USD cho ông Elon Musk.

Niềm đam mê với không gian đã khiến ông Elon Musk đầu tư khoảng 100 triệu USD trong số tài sản ngày càng mở rộng nhanh chóng của mình để khám phá vũ trụ. Ông thành lập SpaceX vào năm 2002 với tham vọng xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa trong vòng vài thập niên. 

Trong khi đó, ông tập trung vào việc phát triển tàu vũ trụ giá rẻ và có thể tái sử dụng, gặt hái thành công đáng kể. Năm 2020, SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa một người lên quỹ đạo. 

Câu chuyện kinh doanh thành công chắc chắn của cuộc đời ông Elon Musk chính là Tesla chứ không phải PayPal. Khi Tesla mới thành lập năm 2003, ông Elon Musk không chưa phải là thành viên công ty. Nhưng nguồn tài trợ và tầm nhìn chiến lược của ông đã đưa Tesla từ một chuyên gia thích hợp về xe điện trở thành một gã khổng lồ trên thị trường chứng khoán được định giá hơn 600 tỉ USD.

Phần lớn sự tăng trưởng đó là gần đây. Nó đã tăng vọt lên mức định giá hiện tại trong vòng vài tháng sau khi trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới với mức 205 tỉ USD. 

Cổ phiếu Tesla liên tục tăng giá trong năm 2020. Ảnh: FactSet.
Cổ phiếu Tesla liên tục tăng giá trong năm 2020. Ảnh: FactSet.

Ngược lại, hãng đi tiên phong trong lĩnh vực ô tô hiện đại Ford chỉ trị giá hơn 35 tỉ USD. Tesla chỉ vượt Ford về giá trị thị trường chứng khoán trong năm 2017. Tuy nhiên, Tesla chưa bao giờ có lãi trong một năm tài chính trọn vẹn. 

Tesla đã lọt vào danh sách S&P 500 vào cuối năm ngoái với tư cách là một trong những công ty có giá trị nhất Phố Wall.

Cổ phần của CEO Elon Musk tại Tesla khoảng 20%. Đây là yếu tố đưa ông lên vị trí đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới. 

Nhà phân tích Daniel Ives tại Wedbush Securities cho biết: các khoản tín dụng thuế xe điện của Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho Tesla, công ty tiếp tục có sức hút vững chắc trên thị trường hiện nay.

Cổ phiếu của Tesla có thể đạt 1.000 USD trong một kịch bản "trường hợp tăng giá", nếu công ty có thể đạt được 1 triệu xe điện giao vào năm 2022.

Tesla đã đạt được mục tiêu nửa triệu chiếc ô tô vào năm ngoái. Doanh số hàng năm của nhà sản xuất có trụ sở tại California đã tăng 36% trong quý IV, vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích bất chấp đại dịch sẽ cung cấp tổng cộng 499.550 xe vào năm 2020.

Tuy nhiên, CEO Elon Musk vẫn chưa đạt được tất cả các mục tiêu mà mình đề ra để kích hoạt một thỏa thuận khuyến khích gây tranh cãi. Điều đó có thể mang lại cho ông ấy mức thưởng “khủng” khoảng 55,8 tỉ USD.

Có thể bạn quan tâm:

Tesla "gia nhập" chỉ số S&P 500

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày