CEO

Tỉ phú Ấn Độ "soán" ngôi người giàu nhất châu Á từ Jack Ma

Thái Bình Thứ Năm | 23/04/2020 15:56

Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani một lần nữa soán ngôi người giàu nhất châu Á của Jack Ma sau thỏa thuận với Facebook.

Cổ phiếu Reliance Industries đã tăng 10%, giúp tài sản của chủ tịch tập đoàn này - ông Mukesh Ambani tăng 4,7 tỉ USD lên 49,2 tỉ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, Ambani hiện là người giàu nhất châu Á, nhiều hơn tỉ phú Trung Quốc Jack Ma 3,2 tỉ USD.

Cổ phiếu của Reliance Industries tăng mạnh sau khi thông tin Facebook sẽ đầu tư 5,7 tỉ USD vào công ty công nghệ Jio Platforms (thuộc sở hữu của Reliance Industries) được công bố. Jio đang vận hành đa dạng dịch vụ mạng như băng thông rộng, dịch vụ di động và nền tảng thương mại trực tuyến. Đây là thương vụ lớn nhất của mạng xã hội Mỹ kể từ khi mua lại WhatsApp vào năm 2014. Facebook sẽ sở hữu khoảng 10% cổ phần của Jio Platforms.

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg
Ông Mukesh Ambani, tỉ phú giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg

Hợp tác với Jio sẽ cho phép Zuckerberg đẩy mạnh việc mở rộng tại Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ 2 thế giới với mô hình thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng khi ngày càng nhiều người dân dùng smartphone. Jio Infocomm đang chiếm ưu thế trên thị trường này với các chương trình miễn phí và bỏ xa các đối thủ.

Với nửa tỉ người sử dụng internet, Ấn Độ là thị trường trọng điểm của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm Amazon, Apple, Microsoft và Google. Tại Ấn Độ, Facebook có khoảng 250 triệu người dùng, trong khi WhatsApp có đến 400 triệu người dùng.

Ông James Crabtree, tác giả cuốn The Billionaire Raj, bình luận: "Thỏa thuận cho thấy tầm ảnh hưởng của doanh nhân Ambani. Nếu bạn muốn chơi lớn trong lĩnh vực công nghệ tại Ấn Độ, bạn cần có mối quan hệ tốt với Mukesh Ambani".

Chủ sở hữu Sheng Siong trở thành tỉ phú giữa đại dịch COVID-19

Tỉ phú Richard Branson thế chấp đảo riêng cứu hãng bay

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày