Chứng khoán

Chứng khoán ngày 24/5: Thương chiến chi phối tâm lý thị trường

Lê Thy Thứ Sáu | 24/05/2019 16:19

Ảnh: Passion Investment.

Trong phiên giao dịch ngày 24/5, các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm điểm khi nhà đầu tư quan ngại về thương chiến Mỹ-Trung ngày một leo thang.
Ảnh: Passion Investment.

Sau vài phiên đi ngược xu hướng của thế giới thì sắc đỏ đã bao trùm toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Nguyên nhân là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư về căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, áp lực bán tăng mạnh khi VN-Index tiếp tục không giữ được vùng kháng cự 980. Vì vậy, đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/05, VN-Index rơi xuống mức 970,03 điểm, giảm tương ứng 1,29%, kèm với thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên, ước tính khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đồng thời, độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về phía bên bán với 185 mã giảm và 110 mã tăng. Trong đó, các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 đồng loạt giảm điểm đã gây tác động tiêu cực tới thị trường cũng như khiến cho chỉ số VN-Index chìm trong sắc đỏ. Cụ thể MSN đạt 87.200 đồng/cổ phiếu, giảm tương ứng 3,11% và VNM đạt 130.500 đồng/cổ phiếu, giảm tương ứng 1,21%. Ngoài ra, bộ ba nhà họ Vingroup cũng đồng loạt giảm điểm.

Việc giá dầu WTI bốc hơi gần 5% đã khiến cho nhóm cổ phiếu dầu khí quay đầu lao dốc trong tuần vừa qua, khi hầu hết các mã thuộc nhóm này GAS, PVD, PVB, PVS đều đồng loạt giảm hơn 2%.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu thủy sản cũng đang yếu dần khi ANV và VHC đóng cửa giảm nhẹ quanh 0,5%. Đặc biệt, trong phiên giao dịch 24/5, khối ngoại đã thực hiện mua ròng khoảng 10 triệu cổ phiếu MPC, nguyên nhân có thể đến từ thông tin các Thành viên HĐQT và con gái của Chủ tịch CTCP Tập đoàn Minh Phú (HOSE: MPC) đồng loạt đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược kể từ ngày 2005 đến 20/6. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn giảm điểm mạnh, tương ứng 6,7% (đóng cửa tại mức 41.700 đồng/cổ phiếu).

Chung khoan ngay 24/5: Thuong chien chi phoi tam ly thi truong
Các mã tác động nhiều nhất lên VN-Index. Ảnh: VnDirect.

Ngoài ra, nổi bật nhất phiên giao dịch hôm nay là nhóm cổ phiếu ngành cao su khi nhóm này gặp phải áp lực chốt lời mạnh từ phía nhà đầu tư, sau nhiều phiên giao dịch tích cực từ thông tin thoái vốn của Vinachem. Trong đó, SRC bắt đầu có phiên chốt lời mạnh sau nhiều phiên tăng trần liên tục, cổ phiếu này đóng cửa tại mức giá sàn 26.950 đồng/cổ phiếu và trắng bên mua. Theo sau đó là CSM và DR cũng gặp phải áp lực chốt lời mạnh, dẫn đến giá cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh hơn 2% khi kết thúc phiên giao dịch.

Mặt khác, nhóm ngành BĐS KCN tiếp tục đi ngược xu hướng của thị trường khi các cổ phiếu thuộc nhóm này phần lớn đóng cửa với sắc xanh. Trong đó, NTC đạt 138.000 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh 4,9% và LHG tiếp tục tăng 0,5% trong phiên GDKHQ (LHG thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 16%) khi đóng cửa tại mức 19.300 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, đứng trước những căng thẳng từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời việc thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh khi DJ bay 200 điểm và thị trường dầu khí thế giới WTI giảm 5%, dẫn đến chỉ số VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, nhóm ngành BĐS KCN trở thành tâm điểm của phiên hôm nay khi vẫn duy trì sắc xanh đến cuối phiên, cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào nguồn vốn FDI sẽ đổ vào Việt Nam trong thời gian tới.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh 282 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó, lực bán tập trung mạnh nhất tại các cổ phiếu TCB và VNM. Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng gần 9 tỷ đồng trên sàn HNX, trong đó, PVS và NTP là cổ phiếu bị bán mạnh nhất sàn này.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v