Chứng khoán

Chuyển đổi số sẽ tác động tích cực đến các mảng kinh doanh cốt lõi của FPT?

Thứ Năm | 11/07/2019 11:46

Ảnh: Baomoi.com

Doanh thu của FPT trong các dịch vụ cloud, các dịch vụ mới sẽ có sự tăng trưởng nhanh hơn, bù đắp sự suy giảm của dịch vụ truyền thống.
Ảnh: Baomoi.com

► Chuyển đổi số: Bước chuyển mình của FPT?

► FPT muốn là công ty công nghệ


Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC; HNX: BVS) vừa công bố báo cáo cập nhật về CTCP FPT (HoSE: FPT) với các điểm nhấn chính như sau:

Chuyển đổi số ảnh hưởng tích cực đến doanh thu khối Công nghệ

Mảng xuất khẩu phần mềm dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt. Cụ thể, xu hướng chuyển đổi sang nền tảng cloud đồng nghĩa với việc các đơn đặt hàng cho FPT sẽ có sự thay đổi tương ứng. Theo đó, dù một phần doanh thu của mảng xuất khẩu phần mềm sẽ bị thay thế bằng doanh thu của các dịch vụ cloud, các dịch vụ mới được đánh giá sẽ có sự tăng trưởng nhanh hơn và bù đắp cho sự suy giảm của mảng dịch vụ truyền thống. Tổng cộng, doanh thu xuất khẩu phần mềm của FPT ước tính đạt 10.327 tỷ đồng, tăng trưởng 22% trong năm 2019. LNTT trước thuế đạt 1.859 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2018 do biên lợi nhuận được cải thiện bởi Intellinet.

Chuyen doi so se tac dong tich cuc den cac mang kinh doanh cot loi cua FPT?
 

Với mảng cung cấp giải pháp và dịch vụ CNTT, phần cứng sẽ ngày càng giảm sút, dịch vụ giải pháp phần mềm & tư vấn giải pháp tổng thể sẽ có mức tăng trưởng ổn định. Các hoạt động kinh doanh trong mảng này bao gồm các mảng giải pháp phần mềm, dịch vụ CNTT, và tích hợp hệ thống. Các dịch vụ này được FPT cung cấp không chỉ cho thị trường trong nước, mà còn một vài nước đang phát triển trong khối APAC như Myanmar, Campuchia, Lào… (thị trường APAC trong khối xuất khẩu phần mềm hoàn toàn là thị trường gia công phần mềm ở các nước phát triển, khác với dịch vụ tư vấn và cung cấp giải pháp được bao gồm trong mảng này). BVSC ước tính doanh thu mảng cung cấp giải pháp năm 2019 tăng trưởng 3,5%, đạt 5.132 tỷ đồng. LNTT tăng 21% so với năm 2018, đạt 192 tỷ đồng.

Khối Viễn thông sẽ tăng dần tỷ trọng truyền hình số và mảng doanh nghiệp

Tăng trưởng mảng Broadband chậm lại do doanh thu trung bình trên một khách hàng (ARPU) giảm. Cụ thể, ARPU của mảng Broadband giảm sút do chênh lệch giá tại các vùng xa thành phố. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng thuê bao BVSC dự báo sẽ vẫn ở mức 20%, kéo doanh thu mảng Broadband tăng trưởng 14% trong năm 2019.

Tăng trưởng doanh thu khối doanh nghiệp dự báo ở mức dưới 10%. Việc FPT Telecom cải tiến dịch vụ cho thuê máy chủ ảo thành HI GIO Cloud, và cung cấp thêm các dịch vụ giải pháp đám mây cho Microsoft cho thấy một cố gắng cải thiện doanh thu ở mảng này. So với một sản phẩm giải pháp hệ thống toàn diện hơn cho nền tảng cloud như platform C.Ope2n của CMC, các giải pháp của FPT mới chỉ hướng đến một quy trình hoặc vấn đề cụ thể của doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nhu cầu cho các mảng dịch vụ này trong nước hiện tại còn chưa nhiều, mảng dịch vụ cho khối doanh nghiệp của FPT cũng như của đối thủ nhiều khả năng sẽ chưa đem lại doanh thu đáng kể từ thị trường nội địa.

Việc liên tục đầu tư vào các nội dung truyền hình giúp doanh thu mảng truyền hình số có sự tăng trưởng mạnh. Theo dự báo của BVSC, doanh thu của truyền hình số của FPT sẽ  tăng trưởng 30-40% trong năm 2019. Quảng cáo trực tuyến chịu áp lực cạnh tranh lớn từ Facebook, Google. BVSC đánh giá tích cực mảng quảng cáo trực tuyến vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương trong tình hình FPT phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ lớn như Google, Facebook… Tăng trưởng của mảng quảng cáo trực tuyến nhiều khả năng sẽ giảm xuống mức 3-5% cả năm trong năm 2019.

BVSC ước tính khối Viễn thông của FPT năm 2019 tăng trưởng 14,41%, đạt 10.104 tỷ đồng. LNTT tăng 14,27% so với năm 2018, đạt 1.665 tỷ đồng, do cải thiện được biên lợi nhuận của cả khối. Trong tương lai, BVSC nhận định mảng doanh nghiệp và truyền hình số sẽ tăng dần tỷ trọng trong cấu phần doanh thu khối Viễn thông. Mảng Broadband (băng thông rộng) sẽ tăng trưởng doanh thu chậm dần và sẽ dần ổn định do nhu cầu của người dùng.

Mảng giáo dục

Mảng giáo dục nhu cầu còn rất lớn trong tương lai FPT nhận định nhu cầu cho mảng giáo dục sẽ còn tăng cao trong tương lai. Theo đánh giá của BVSC, doanh thu của mảng giáo dục sẽ còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới và đạt mức tăng trưởng 18% trong năm 2019.

Nhìn chung, BVSC cho rằng, trong năm 2019, các mảng kinh doanh cốt lõi của FPT đều giữ vững mức tăng trưởng khả quan. Chuyển đổi số sẽ còn ảnh hưởng tích cực tới mảng công nghệ và viễn thông trong nhiều năm tới, giúp doanh thu và lợi nhuận tiếp tục có mức tăng trưởng khả quan. Việc thoái vốn cũng đem lại một nguồn tiền phục vụ cho các kế hoạch đầu tư, cải thiện các chỉ số tài chính và giúp FPT tập trung hơn vào mảng công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày