Chứng khoán

Thị trường chứng khoán sáng 14/10: Nhóm Ngân hàng tiếp tục hút tiền

Vũ Hoài Thứ Hai | 14/10/2019 12:11

Thị trường chứng khoán tăng điểm tích cực phiên đầu tuần. Nguồn: Báo đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong đầu phiên giao dịch 14/10 nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Ngân hàng...
Thị trường chứng khoán tăng điểm tích cực phiên đầu tuần. Nguồn: Báo đầu tư

Cuối tuần qua (11/10), thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tích cực khi Mỹ và Trung Quốc đã đi đến thỏa thuận sơ bộ của vòng đàm phán. Kết thúc phiên giao dịch 11/10, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng vọt 319,92 điểm, tương đương 1,2% lên mức 26.816,59 điểm.

Hợp đồng tương lai thị trường chứng khoán  Châu Á tăng điểm sau khi có dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump cho biết hai bên đã đồng ý với bản phác thảo của một thỏa thuận trọng yếu có thể được ký vào đầu tháng tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch 14/10 tiếp tục đà tích cực của phiên cuối tuần trước 11/10. Dòng tiền có sự lan tỏa đến hầu hết các nhóm ngành, tuy nhiên, vẫn có sự phân hóa nhẹ giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn trong cùng một ngành.

Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục dẫn dắt thị trường. Dòng tiền tiếp tục có sự lan tỏa đối với phần lớn các cổ phiếu trong nhóm này.

Phiên giao dịch sáng nay, trong nhóm Ngân hàng có nhiều cổ phiếu bứt phá mạnh. Đáng chú ý là cổ phiếu BID, dẫn đầu xu hướng tăng của nhóm Ngân hàng và cũng dẫn đầu trong sự đóng góp tích cực lên VN-Index. Kết phiên sáng, BID tăng 2,33%. Ngoài ra, các cổ phiếu như CTG, TCB, MBB, VCB cũng tăng rất tích cực trong sáng nay. Đối với MBB, cổ phiếu này tăng 2,86%, mức tăng lớn nhất trong 2 tuần qua. Điều này có thể là phản ứng tích cực khi ngày 11/10, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBB) công bố kết quả kinh doanh trong quý III/2019 của Ngân hàng mẹ. Theo đó, Ngân hàng ghi nhận lãi sau thuế 2.272 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động của ngân hàng đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu. Nợ xấu tăng từ 1,22% cuối năm trước lên 1,35%.

Nhóm cổ phiếu tác động đến chỉ số VN-Index. Nguồn: VnDirect
Nhóm cổ phiếu tác động đến chỉ số VN-Index. Nguồn: VnDirect

Đối với nhóm cổ phiếu Vingroup, nhà đầu tư chứng kiến sự phân hóa ở chính nhóm này. Phá bỏ đi sự đồng lòng của nhóm, VIC tăng 0,42% cùng với nhóm Ngân hàng ủng hộ cho đà tăng mạnh của VN-Index. Trong khi đó, VHM, VRE lại giảm lần lượt 0,57% và 1,85%, là những mã tiêu cực nhất đối với VN-Index.

Một điều tích cực khi kết phiên sáng, lực bán lên các mã cổ phiếu không nhiều, áp lực cung khá yếu ớt so với lực cầu hiện tại.

Kết phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng 3,83 điểm, với số lượng mã tăng đang chiếm ưu thế với 185 mã tăng điểm và 123 mã giảm điểm. Theo thống kê của phần mềm Fireant, trên sàn HoSE có hơn 1.100 tỷ đồng lượng tiền ở các mã tăng điểm và chỉ hơn 417 tỷ đồng ở các mã giảm điểm. Đây cũng là một tín hiệu tích cực của dòng tiền.

Nhóm cổ phiếu VN30 cũng tăng tích cực với 20 mã tăng điểm và chỉ 8 mã giảm điểm. Kết phiên sáng, chỉ số VN30-Index cũng tăng mạnh,hơn 5,8 điểm.

Sàn Hà Nội cũng đóng cửa trong sắc xanh, chỉ số HNX-Index tăng 0,98 điểm với 65 mã tăng điểm và 59 mã giảm điểm.

Kết phiên sáng, khối ngoại đang mua ròng hơn 25,6 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, STB, KBC đứng đầu danh sách mua ròng. 

Toàn cảnh thị trường chứng khoán tuần qua 07-11/10

Cổ phiếu nào “hot" nhất trong tuần thăng trầm của VN-Index?

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày