Công Nghệ

Alibaba trở thành công ty giá trị nhất châu Á khi vốn hóa thị trường vượt 570 tỷ USD

Trang Lê Thứ Sáu | 27/12/2019 07:26

Ảnh: Reuters.

Vốn hóa thị trường của Alibaba hiện đã tăng lên 570 tỷ USD, đưa công ty trở thành số 1 châu Á....
Ảnh: Reuters.

Trong năm 2019, vốn hóa thị trường của các công ty công nghệ châu Á tăng đáng kể khi chu kỳ công nghệ khởi sắc trở lại và nhà đầu bắt đầu đánh giá tốt về khả năng phục hồi kinh tế. Điều này cũng chính là yếu tố khiến vốn hóa thị trường của Alibaba vượt mức 500 tỷ USD.

Khi những lo ngại về suy thoái đã được xua tan và lãi suất thấp hơn trên toàn cầu, các nhà phân tích cho rằng cổ phiếu sẽ thu hút nhiều đầu tư vào năm tới. Bên cạnh đó, định giá của các công ty công nghệ hàng đầu châu Á có thể tăng cao hơn.

Nikkei Asian Review đã so sánh vốn hóa thị trường của các công ty châu Á vào ngày 20/12 với họ ở thời điểm cuối năm 2018.

Vốn hóa thị trường của Alibaba hiện đã tăng lên 570 tỷ USD, đưa công ty này trở thành số 1 châu Á lần đầu tiên kể từ khi niêm yết vào năm 2014. Trên toàn cầu, Alibaba có mức định giá cao thứ bảy đứng giữa Facebook (588 tỷ USD) và Berkshire Hathaway (554 tỷ USD). Giá trị thị trường của Alibaba tăng 60%, vượt xa mức 20% của Amazon và 29% của Google.

Bảng xếp hạng vốn hóa thị trường của các công ty
Bảng xếp hạng vốn hóa thị trường của các công ty.

Ông Ivan Platonov, nhà phân tích tại công ty tư vấn EqualOcean có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Thu nhập khả dụng của người Trung Quốc vẫn đều đặn tăng lên và điều này đã đóng góp tích cực cho đà tăng của cổ phiếu Alibaba". Ông cũng cho biết, bán lẻ, lĩnh vực tạo doanh thu lớn nhất của Alibaba cho đến nay vẫn chưa bị tổn thương trước các cuộc đấu tranh thương mại, không giống như mảng phần cứng, logistic và các lĩnh vực khác.

Trong đợt niêm yết của Alibaba tại Hồng Kông vào tháng 11, các nhà đầu tư đã đổ vào hơn 11 tỷ USD để mua cổ phiếu của công ty này.

Vốn hóa Tencent, công ty dẫn đầu thị trường châu Á năm 2018, tăng 20% ​​cho đến ngày 20/12 nhưng đã xuống vị trí thứ 2 do doanh số quảng cáo yếu kém. Tencent cũng gặp kho do các quy định trong hoạt động kinh doanh game cốt lõi của mình.

Một ngôi sao đang nổi trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc là Meituan Dianping, siêu ứng dụng được Tencent hậu thuẫn có giá trị thị trường tăng hơn gấp đôi lên 76 tỷ USD trong năm 2019. Xu hướng mới về các bữa ăn nhẹ, đồ uống và đồ ăn nhẹ vào ban đêm đã mang lại lợi nhuận cho dịch vụ giao thực phẩm cốt lõi của của công ty này.

Đối với các nhà sản xuất khu vực công nghệ, các nhà sản xuất chất bán dẫn đã phục hồi khi chu kỳ công nghệ chạm đáy.

Vốn hóa Samsung Electronics đã tăng 39% trong năm nay khi các nhà đầu tư đặt cược vào ngành công nghiệp chip bộ nhớ. Vào tháng 7, Taiwan Semiconductor Manufacturing phục hồi sau nhiều tháng gặp khó khăn vì thương chiến Mỹ Trung. Vào tháng 10, công ty này nâng mức chi tiêu vốn cho năm 2019 là 15 tỷ USD so với mức 10 tỷ USD trước đó.

Bức tranh ngành công nghệ Việt Nam năm 2019

Alibaba: 7 lĩnh vực kinh doanh làm nên chuyện "Nghìn lẻ một đêm"

Nguồn Nikkei Asian Review


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày