Công Nghệ

Đài Loan giành được khoản đầu tư 200 triệu USD của nhà cung cấp chip hàng đầu của Mỹ

Phùng Mỹ Thứ Hai | 21/12/2020 14:20

Nhà sản xuất vật liệu chip của Mỹ Entegris sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Đài Loan và thuê 200 nhân viên. Ảnh: Entegris.

Việc mở rộng giúp công ty hợp tác chặt chẽ hơn và đáp ứng nhanh hơn với các chu kỳ phát triển nhanh và nâng cao sản phẩm của khách hàng.
Nhà sản xuất vật liệu chip của Mỹ Entegris sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Đài Loan và thuê 200 nhân viên. Ảnh: Entegris.

Theo Nikkei Asian Review, một nhà sản xuất vật liệu chip hàng đầu của Mỹ đang xây dựng một nhà máy trị giá 200 triệu USD ở Đài Loan. Đây là một chiến thắng lớn khác cho ngành công nghiệp bán dẫn hàng đầu của Đài Loan.

Entegris đầu tư lớn vào cơ sở sản xuất mới ở Đài Loan. Ảnh: Business Wire.
Entegris đầu tư lớn vào cơ sở sản xuất mới ở Đài Loan. Ảnh: Business Wire.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, bao gồm Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, là khách hàng hàng đầu của Entegris. Chủ tịch kiêm CEO của Công ty Bertrand Loy cho biết: Việc xây dựng nhà máy sẽ bắt đầu vào đầu năm tới. Sau đó, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2021.

Theo ông Bertrand Loy, “Đây là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử của Công ty. Tôi hy vọng Đài Loan sẽ trở thành địa điểm sản xuất lớn nhất ở châu Á cho Entegris trong 4 hoặc 5 năm tới”.

Nhà máy ở phía nam thành phố Cao Hùng sẽ sản xuất vật liệu cho chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới, chẳng hạn như chip 5 nanomet và 3 nanomet. Ảnh: Nikkei Asian Review.
Nhà máy ở phía Nam thành phố Cao Hùng sẽ sản xuất vật liệu cho chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới, chẳng hạn như chip 5 nanomet và 3 nanomet. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Entegris sẽ cung cấp cho nhà sản xuất chip đầu tiên trên thế giới TSMC để sản xuất quy mô lớn các loại chip như vậy. Sau đó, Entegris sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất chip trên toàn thế giới nếu cần.

Entegris là nhà cung cấp bộ lọc cao cấp hàng đầu thế giới, có vai trò quan trọng để đảm bảo độ tinh khiết của các chất hóa học và chất lỏng được sử dụng trong sản xuất chip và màn hình. Những vật liệu như vậy ngày càng quan trọng khi quá trình sản xuất chất bán dẫn ngày càng phức tạp hơn, ít có chỗ để chịu đựng các khuyết điểm hơn.

Công ty Entegris có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ cũng cung cấp cho tất cả các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới bao gồm Intel, Samsung, Kioxia và SK Hynix.

Khoản đầu tư này có ý nghĩa quan trọng đối với Đài Loan, nơi sản xuất chip lớn thứ 2 thế giới tính theo doanh thu sau Mỹ

Sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực phát triển chip với công cụ và nguồn cung cấp đã trở thành một vũ khí quan trọng trong nỗ lực kiềm chế tham vọng công nghệ của Trung Quốc. 

Hôm 18.12, chính quyền Trump đã chính thức đặt nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Co., một khách hàng khác của Entegris, vào Danh sách thực thể để hạn chế quyền tiếp cận công nghệ của Mỹ. Điều này làm leo thang xung đột công nghệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Là một công ty có trụ sở tại Mỹ, Entegris hy vọng tiếp tục là đối tác của khách hàng Trung Quốc nhưng sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định về kiểm soát xuất khẩu.

Thị trường Trung Quốc, bao gồm cả các công ty nước ngoài và địa phương, chỉ chiếm ít hơn 15% doanh thu của Entegris, với các công ty nội địa của Trung Quốc đóng góp khoảng một nửa số tiền này sau khi tăng trưởng "rất mạnh" gần đây.

Entegris đã mở Trung tâm Công nghệ Trung Quốc để nghiên cứu vào năm 2019 và mua lại một công ty lọc nhỏ của Trung Quốc, cụ thể là Hangzhou Anow Microfiltration hồi năm ngoái để giải quyết nhu cầu tại địa phương.

CEO Bertrand Loy nói: “Mối quan hệ Mỹ - Trung đang phát triển không ngừng và thực sự là một phần gây khó khăn cho mọi người”. 

Ông Bertrand Loy cũng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Hiệp hội ngành công nghiệp chip toàn cầu SEMI, cho biết: hy vọng chính quyền của Tổng thống sắp tới của Mỹ Joe Biden sẽ "tham khảo ý kiến ​​của ngành công nghiệp" trước khi đưa ra các chính sách mới.

Khoảng 60% sản lượng của Entegris vẫn ở Mỹ, nhưng Công ty đang tìm cách tiếp tục đa dạng hóa ở châu Á, nơi có mức tăng trưởng mạnh nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ và châu Âu kìm hãm BigTech


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày