Công Nghệ

FPT sẽ giúp sinh viên Việt tiếp cận với công nghệ xe tự lái

Huy Bách Thứ Sáu | 27/10/2017 13:43

FPT Software

Cuộc đua số 2017 - 2018 sẽ giúp sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với những thành tựu mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực xe tự hành.
FPT Software

Mới đây FPT Software đã đăng tải đoạn clip về chiếc xe tự lái do chính công ty này phát triển. Đoạn clip được thực hiện trong đường nội bộ của trụ sở FPT tại Đà Nẵng cho thấy một chiếc xe điện được điều khiển bởi AI (trí thông minh nhân tạo), chạy với tốc độ thấp khoảng 20 km/giờ, biết tự điều khiển đi thẳng và đánh lái chuyển hướng theo các khúc cua. Nếu so sánh với những gì mà các ông lớn trong ngành công nghệ thế giới đã làm được, cả Waymo và Uber đều đang thử nghiệm thực tế xe tự lái trên đường phố nước Mỹ, thì công nghệ của FPT Software chỉ "mới như một đứa trẻ tập đi".

Clip trình diễn công nghệ xe tự lái của FPT Software

Dù mới ở giai đoạn dạy cho AI chập chững những bước đi đầu đời, nhưng đó là nền tảng để FPT Software nuôi hy vọng có thể tham gia vào ngành phát triển trí thông minh nhân tạo và xe tự lái. “Xe tự lái đang là một xu hướng sôi động của thế giới với sự tham gia của rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu. FPT rất muốn tham gia vào thị trường này, và hy vọng trong tương lai công nghệ của FPT nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ có thể xuất hiện trong những chiếc xe tự lái có trên thị trường”, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, chia sẻ trong một buổi họp báo.

Cũng tại buổi họp này, FPT chính thức khởi động cuộc thi lập trình xe tự hành với tên gọi Cuộc đua số 2017 - 2018. Đây là lần thứ 2 FPT tổ chức Cuộc đua số với đối tượng tham dự là sinh viên tại nhiều trường đại học tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Khác với năm trước, cuộc thi năm nay sẽ được nâng cấp về độ khó, buộc các thí sinh phải lập trình xe có thể tự lái với điều kiện ánh sáng phức tạp, nhận diện được biển báo giao thông, biết chuyển hướng theo quy định… Các nâng cấp về nội dung thi này cho thấy Cuộc đua số không dừng lại ở một cuộc chơi xe mô hình, mà đã tiến gần hơn đến những yêu cầu thực tế của quá trình phát triển công nghệ xe tự lái.

“FPT muốn thông qua Cuộc đua số 2017 - 2018 để giúp sinh viên Việt Nam có cơ hội được tiếp xúc với những thành tựu mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực xe tự hành”, ông Bùi Quang Ngọc cho biết. Cuộc đua số diễn ra từ tháng 11.2017 đến tháng 4.2018 sẽ giúp tuyển chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất, sẽ được FPT tặng 80 suất học bổng đào tạo kỹ sư lập trình nhúng theo chuẩn châu  Âu và được huấn luyện tại các dự án thực địa. Ngoài ra, các sinh viên xuất sắc nhất và vượt qua được kỳ thi cuối khóa sẽ được tuyển dụng vào làm tại FPT Software.

“Chúng tôi kỳ vọng các bạn sinh viên Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội, chuẩn bị các nền tảng cần thiết và trở thành một lực lượng xung kích của cuộc cách mạng 4.0 tại Việt Nam”, ông Bùi Quang Ngọc bày tỏ hy vọng xây dựng được nền tảng nhân lực tài năng. Đây không chỉ là cơ hội cho các bạn sinh viên có đam mê về xe tự lái hay trí thông minh nhân tạo, mà còn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp FPT nuôi dưỡng kỳ vọng tham gia vào một ngành công nghiệp mới mẻ và đầy thách thức.

Cuộc đua số 2017 - 2018 nhận đăng ký từ ngày 26.10 - 15.11.2017. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày