Công Nghệ

Qualcomm bị phạt 997 triệu Euro

Minh Hoàng Thứ Năm | 25/01/2018 08:44

Reuter

EU vừa thông báo phạt hãng chế tạo chip điện tử Qualcomm 997 triệu Euro vì vi phạm luật chống độc quyền cung cấp độc quyền sản phẩm của mình cho Apple.
Reuter

Theo giới chức châu Âu, Qualcomm đã vi phạm các quy định chống độc quyền, cạnh tranh không công bằng với các đối thủ khác, cụ thể trong trường hợp này là Intel và làm tổn hại tới quyền được lựa chọn của khách hàng.

EU cho rằng trong 5 năm từ 2011 đến 2016, Qualcomm đã trả hàng tỷ USD cho Apple để trở thành nhà cung cấp chíp điện tử độc quyền cho hãng công nghệ này.

Đây là khoản phạt chống độc quyền mới nhất nhằm vào hãng cung cấp chíp điện tử cho điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu, sau một khoản phạt tương tự trị giá 800 triệu USD từ giới chức Đài Loan (Trung Quốc) năm 2017.

Tờ Wall Street Journal mới đây cho biết, hãng táo khuyết đang thiết kế iPhone và iPad cho năm tới mà không sử dụng chip kết nối mạng từ Qualcomm.

Nguồn tin này cho hay, Apple đang nghiên cứu tới khả năng sẽ sử dụng chip từ Intel và MediaTek. Ở chiều ngược lại, Qualcomm được cho cũng đã làm những động thái đáp trả tương tự khi từ chối thử nghiệm chip và chia sẻ những phần mềm thử nghiệm của họ trên các nguyên mẫu iPhone và iPad thế hệ mới.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm về các bằng sáng chế bắt đầu nổ ra từ đầu năm nay, khi táo khuyết khởi kiện đòi đối tác bồi thường gần 1 tỷ USD với lý do nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới đã đưa ra những điều khoản cấp phép bất công bằng cho công nghệ của hãng. Cụ thể, Apple muốn trả mức phí thấp hơn cho việc sử dụng công nghệ của Qualcomm trong các sản phẩm của công ty.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày