Công Nghệ

Tâm thư CEO Microsoft: Trọng tâm di động và đám mây

Thứ Sáu | 11/07/2014 11:19

Thông qua một bức "tâm thư" gửi tới các nhân viên, CEO Satya Nadella tuyên bố Microsoft sẽ từ bỏ chiến lược "thiết bị và dịch vụ" do Steve Ballmer vạch ra.

Một chiến lược cụ thể hơn có tên "di động và đám mây" sẽ trở thành trọng tâm mới của Microsoft.

Trong bức thư gửi tới các nhân viên để khởi động năm tài chính đầu tiên dưới sự lãnh đạo của mình, CEO Satya Nadella đưa ra tuyên bố: "Microsoft được thành lập dựa trên niềm tin rằng công nghệ tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người cũng như các tổ chức được thể hiện và đạt được giấc mơ của họ, bằng cách đặt một chiếc PC lên từng chiếc bàn trong từng căn nhà. Gần đây, chúng ta mô tả mình là một công ty 'thiết bị và dịch vụ'. Dù đặc tả đó đủ để Microsoft bắt đầu thay đổi, nhưng giờ chúng ta cần tập trung vào chiến lược độc nhất của mình".

Theo Satya Nadella, chiến lược "độc nhất" này sẽ là "di động và đám mây". Với trọng tâm mới, Microsoft sẽ "sáng tạo lại khả năng làm việc, để tăng sức mạnh cho từng người, từng tổ chức trên thế giới có thể làm được nhiều hơn, thành công nhiều hơn".

Trong khi vị CEO mới của Microsoft đã từ bỏ trọng tâm "thiết bị và dịch vụ", ông cũng không quên "trấn an" các bộ phận Xbox, Surface và mảng sản xuất phần cứng Windows Phone. Nadella khẳng định sẽ tiếp tục gia tăng lượng fan của Xbox nhằm "tạo ra thêm các giá trị kinh doanh cho Microsoft". Người kế nhiệm Steve Ballmer cũng khẳng định rằng, Surface Pro 3 là ví dụ cho thấy khả năng tự xây dựng phần cứng của Microsoft nhằm đẩy mạnh hệ sinh thái Windows. "Điều này có nghĩa rằng chúng ta sẽ phát triển các phân khúc sản phẩm mới giống như với Surface. Chúng ta cũng sẽ tạo ra một thị trường cho Windows Phone một cách có trách nhiệm, và đó cũng là mục đích khi thâu tóm mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia".

Để thực hiện chiến lược "di động và đám mây" của Microsoft, Nadella sẽ thực hiện cải tổ một loạt các đội phát triển sản phẩm, cũng như các chu trình sản xuất để "tập trung cao độ vào khách hàng, kiểm soát bởi dữ liệu, định hướng vào tốc độ và đặt trọng tâm vào chất lượng". Bộ phận Dữ liệu và Khoa học Ứng dụng của hãng cũng sẽ được tăng cường đào tạo và đầu tư. Nhờ đó, Microsoft có thể đẩy nhanh các chu trình phát triển phần mềm trong khi vẫn đảm bảo được chất lượng.

Thông qua một bức "tâm thư" gửi tới các nhân viên, CEO Satya Nadella tuyên bố Microsoft sẽ từ bỏ chiến lược "thiết bị và dịch vụ" do Steve Ballmer vạch ra. Một chiến lược cụ thể hơn có tên "di động và đám mây" sẽ trở thành trọng tâm mới của Microsoft.

Thông điệp "di động và đám mây" được lặp đi lặp lại trong bức thư gửi nhân viên của CEO Nadella

Trong bức tâm thư, CEO Nadella cũng không quên đề cập tới các nhà phát triển của bên thứ ba: "Các nhà phát triển ứng dụng và các đối tác sẽ tận hưởng thành công bằng cách mở rộng trải nghiệm Microsoft cho từng cá nhân, từng doanh nghiệp trên thế giới". Như vậy, mặc dù vẫn tiếp tục phát triển Xbox và phần cứng tablet/điện thoại, Microsoft đã trở thành "một công ty xây dựng giải pháp doanh nghiệp và phát triển nền tảng". Với hướng đi này, Microsoft trong tương lai sẽ "mang tới trải nghiệm làm việc và trải nghiệm cuộc sống được sáng tạo lại cho một thế giới đặt di động và đám mây lên hàng đầu".

"Công việc phía trước sẽ táo bạo và nhiều tham vọng hơn bất cứ thứ gì chúng ta từng làm", Nadella khẳng định. Trong bối cảnh các tin đồn sa thải nhân viên đang xuất hiện khá dồn dập, vị CEO mới của Microsoft dù không đề cập trực tiếp tới các khía cạnh này nhưng cũng thừa nhận "không có gì là không thể, khi chúng ta nghĩ về việc thay đổi văn hóa để đạt được chiến lược cốt lõi mới" – chiến lược "di động và đám mây". Sau một thời gian dài để cho Apple và sau đó là Google vượt mặt, rõ ràng Microsoft đang cần sự cải tổ mạnh mẽ. Với bức "tâm thư" mới, CEO Satya Nadella đang muốn chứng minh ông thực sự là nhân tố thay đổi mà Microsoft rất cần ngay lúc này.

Nguồn VNReview


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày