Công Nghệ

Trung Quốc chính thức cấp phép mạng 4G

Thứ Sáu | 06/12/2013 07:32

Trung Quốc đã mở cửa thị trường băng thông rộng trên di động của mình bằng việc cấp phép mạng 4G cho ba công ty viễn thông lớn nhất nước này.

Chính phủ Trung Quốc trước đó đã cấp phép thử nghiệm cho mạng4G nhằm tận dụng kết nối internet tốc độ cao để phát triển kinh tế xã hội. Bêncạnh đó, việc sử dụng công nghệ 4G cũng giúp Trung Quốc thu hút các công tycông nghệ nước ngoài, điển hình là Apple, phân phối các sản phẩm mới nhất của họtrên nền tảng di động của nước này.

China Mobile, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc tínhtheo số lượng thuê bao, từ lâu đã hoạt động trên nền tảng 3G vốn không tươngthích với các sản phẩm của Apple. Kết quả là China Mobile chưa bao giờ ký mộtthỏa thuận phân phối chính thức với Apple. Tuy nhiên, kể từ thời điểm này, điệnthoại iPhone 5S và 5C của sẽ tương thích với mạng di động mới tại Trung Quốc.

Mạng 4G do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Trung Quốc cấp phéphôm thứ tư vừa qua sử dụng chuẩn TD-LTE do Trung Quốc tự xây dựng cho các kết nốiinternet ở nước này, thay vì sử dụng chuẩn FDD-LTE phổ biến trên thế giới.

Việc mạng 4G chính thức đi vào hoạt động đã giúp ChinaMobile giành được hợp đồng trị giá 3,2 tỷ USD xây dựng 207,000 trạm điện thoạidi động trên cả nước. Hiện, hơn 60% dân số Trung Quốc là chủ thuê bao của ChinaMobile. China Unicom là nhà cung cấp lớn thứ hai với hơn 1/5 thị phần. Khoảng15% thị phần dành cho China Telecom.

Ông Wang Jun, nhà phân tích công nghiệp tại Bắc Kinh cho biết:“Mạng 4G sẽ giúp cải thiện dịch vụ mạng và tốc độ tải về video, điều không thểxảy ra khi sử dụng mạng 3G trước đây”. Tốc độ truy cập internet tại Trung Quốc kháchậm, đặc biệt với các trang web từ nước ngoài bị Chính phủ kiểm duyệt nghiêmngặt.

Theo CNBC

Nguồn Dân Việt


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày