Công Nghệ

Trung Quốc là nơi làm tổ của 369 kỳ lân

Khánh Tú Thứ Sáu | 03/05/2024 13:30

Bắc Kinh trở thành trung tâm sáng tạo với số lượng startup kỳ lân đáng kể. Ảnh: SCMP.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (A.I) và bán dẫn chiếm phần chủ đạo trong cộng đồng startup kỳ lân Trung Quốc.
Bắc Kinh trở thành trung tâm sáng tạo với số lượng startup kỳ lân đáng kể. Ảnh: SCMP.

Trung Quốc hiện có 369 kỳ lân, các startup được định giá hơn 1 tỉ USD, với hơn 25% trong số này liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (A.I) và bán dẫn của quốc gia, theo một báo cáo mới nhất.

Các startup kỳ lân này có mức định giá trung bình là 3,8 tỉ USD, theo báo cáo được công bố chung bởi năm tổ chức, bao gồm tập đoàn dịch vụ chuyên nghiệp lớn KPMG, Liên minh Phát triển Công ty Kỳ lân Zhongguancun và Viện Doanh nghiệp Vạn Lý Trường Thành, tại Diễn đàn Zhongguancun kéo dài 5 ngày.

Báo cáo cho biết, trên 16 lĩnh vực kinh doanh, các kỳ lân A.I có giá trị cao nhất, trung bình 6,76 tỉ USD, tiếp đến là các công ty công nghệ tài chính với 6,57 tỉ USD. Số lượng kỳ lân trong lĩnh vực A.I và bán dẫn lần lượt chiếm 14,1% và 12,2% trong tổng số 369. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ về tổng số lượng kỳ lân trên tất cả các ngành.

Theo Chỉ số Kỳ lân Toàn cầu năm 2024 được công bố bởi Viện Nghiên cứu Hurun đầu tháng 4, có hơn 700 kỳ lân có trụ sở tại Mỹ và hơn 340 kỳ lân tại Trung Quốc trong tổng số 1.453 trên toàn cầu.

Trong khi đó, báo cáo ZGC cho biết, Bắc Kinh là nơi có số lượng kỳ lân nhiều nhất với 114, tiếp theo là 63 tại Thượng Hải và 32 tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến ở phía Nam tỉnh Quảng Đông.

Sự tăng trưởng về số lượng startup kỳ lân ở đại lục phần nào đó phản ánh tình trạng u ám của các đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Hồng Kông, Thượng Hải và Thâm Quyến, nơi mà nhiều công ty  đã trì hoãn kế hoạch niêm yết.

Tập đoàn Alibaba vào tháng trước cũng đã huỷ bỏ việc niêm yết Mạng lưới Logistics Cainiao Smart, sau khi dừng kế hoạch tách hoạt động kinh doanh điện toán đám mây và đóng băng IPO của chuỗi cửa hàng tạp hóa Freshippo vào tháng 11 năm ngoái.

Theo báo cáo ZGC, 25 kỳ lân đã được đầu tư bởi các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, bao gồm công ty trò chơi điện tử và mạng xã hội Tencent Holdings, Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, và nhà vô địch internet tìm kiếm và AI Baidu. Hơn 70% trong số 369 kỳ lân Trung Quốc cũng đã nhận được đầu tư từ các quỹ có nền tảng quốc tế.

25 kỳ lân đã được đầu tư bởi các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.
25 kỳ lân đã được đầu tư bởi các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Các công ty vốn đầu tư mạo hiểm là nguồn tài trợ chính cho các startup kỳ lân Trung Quốc. Trong số này bao gồm HongShan, trước đây là Sequoia Capital China, đã đầu tư vào 96 trong số 369 kỳ lân. Citic Capital đã tham gia tài trợ cho 74 kỳ lân này, trong khi Tencent đầu tư vào 56 công ty.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực gây quỹ trong tương lai của các startup Trung Quốc. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công nghệ nhạy cảm tại Trung Quốc, như bán dẫn và A.I.

Có thể bạn quan tâm:

Thị trường đánh giá cao khả năng tăng lãi suất của FED

Nguồn SCMP


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày