Công Nghệ

VinaCapital Ventures tham gia đầu tư vào startup blockchain

Huy Vũ Thứ Tư | 22/12/2021 10:31

Các nhà sáng lập HubGlobal. Nguồn: VinaCapital.

VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm vào khởi nghiệp công nghệ của VinaCapital, vừa mở rộng đầu tư sang startup blockchain thông qua thương vụ đầu tư vào Hub Global.
Các nhà sáng lập HubGlobal. Nguồn: VinaCapital.

Cụ thể, Hub Global là hệ sinh thái chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) tại Việt Nam. Qua thương vụ đầu tư này, VinaCapital Ventures trở thành cổ đông chiến lược lớn nhất và tham gia Hội đồng Quản trị của Công ty.

Được biết, Hub Global được thành lập vào năm 2021 bởi ông Hàn Tuấn Linh, Giám đốc Điều hành của VSV Capital, ông Bryan Pelz, Giám đốc Điều hành của Xtab Xtudios đồng thời cũng là Đồng sáng lập và là thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn VNG và ông Hải Bùi - Đồng sáng lập VCC Holdings và từng là Giám đốc Chuyển đổi Công nghệ tại ngân hàng Techcombank và Kyber Network. 

Hoạt động của Hub Global tập trung vào ba mảng chính : vườn ươm và trung tâm hỗ trợ công ty khởi nghiệp;  cộng đồng công nghệ blockchain và thử nghiệm sandbox và cuối cùng là đầu tư vào các giải pháp ứng dụng blockchain - Blockchain Investment Fund. Quỹ đầu tư này đang được tài trợ bởi 10 nhà đầu tư chuyển nghiệp  cùng một số doanh nhân và đã sinh lợi gấp 5 lần vốn đầu tư ban đầu chỉ sau 3 tháng hoạt động.

Trong những năm gần đây, blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng của Chính phủ vì công nghệ này có tính minh bạch, chính xác, bảo mật và có thể hoạt động xuyên biên giới cùng khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng, bất động sản, trò chơi điện tử, phần mềm doanh nghiệp (software as a service - SaaS), và big data. Việc ứng dụng blockchain cũng là tiền đề để sử dụng và quản lý các tài sản kỹ thuật số (digial/tokenized assets).

Quá trình số hoá của các tập đoàn lớn cũng như sự chấp nhận đại chúng đối với xu hướng công nghệ ứng dụng blockchain tại Việt Nam vẫn còn chậm so với mặt bằng chung của thế giới, do đó vẫn còn rất nhiều dư địa để lĩnh vực này phát triển trong những năm tới.

Ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc Điều hành VinaCapital Ventures cho biết Blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, đã phát triển vượt ra khỏi phạm vi tài sản điện tử và là lĩnh vực vô cùng tiềm năng để cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam khai thác.

“Hiện nay, đã có nhiều startup trong nước phát triển được các giải pháp ứng dụng blockchain phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi rất hào hứng hợp tác cùng các nhà sáng lập Hub Global vì đây là đội ngũ tài năng với bề dày kinh nghiệm và thành công trong việc xây dựng và thương mại hóa các dự án blockchain tầm cỡ.”, ông Trung nói.

VinaCapital Ventures (V2) được thành lập từ năm 2018, là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, chuyên đầu tư vào các các dự án khởi nghiệp giàu tiềm năng tại Việt Nam và Đông Nam Á. V2 là thành viên của VinaCapital - tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại Việt Nam hiện đang quản lý nhiều danh mục khác nhau với tổng giá trị xấp xỉ 3,7 tỉ USD.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày