Công Nghệ

Ý tưởng khởi nghiệp: Cho thuê hàng hiệu

Thứ Ba | 06/10/2015 08:00

Khách hàng của Yeechoo có thể thuê đầm dạ tiệc của Victoria Beckham, Philip Lim hay Roland Mouret với chi phí chỉ gần 900.000 đồng cho 4 ngày.

Chọn trang phục là vấn đề không dễ dàng đối với hầu hết phụ nữ. Người có tiền có thể chi vài ngàn USD để mua một chiếc đầm dạ tiệc hàng hiệu để rồi chỉ mặc tối đa 3-5 lần, bởi họ không muốn bị “chê“ mặc lại đồ cũ. Đối với số đông còn lại, việc này là quá xa xỉ. Công ty khởi nghiệp (start-up) Yeechoo ở Hồng Kông đã giải quyết vấn đề bằng mô hình cho thuê hàng hiệu trực tuyến.

Cho thuê hàng hiệu không phải là hình thức kinh doanh mới. Phần lớn người hoạt động nghệ thuật đều có mối quen cho mượn trang phục cao cấp để đi dự các sự kiện. Còn với số đông nữ giới, việc thuê mướn này hầu như là không thể vì họ không có sẵn mối quan hệ. Nhận thấy nhu cầu từ thị trường ngách này, Yeechoo đã đứng ra làm trung gian kết nối những người có nhu cầu thuê trang phục dự tiệc với các nhà thiết kế thời trang có tiếng.

Start-up này có trong tay những bộ sưu tập mới nhất đến từ các nhà thiết kế danh tiếng, bằng cách bỏ tiền ra mua hoặc hợp tác. Khách hàng có thể thuê đầm dạ tiệc của Victoria Beckham, Philip Lim hay Roland Mouret ngay trên website của Yeechoo, với chi phí chỉ khoảng 300 HKD (gần 900.000 đồng) cho 4 ngày sử dụng, đã bao gồm phí vận chuyển và giặt tẩy. Yeechoo cũng lập showroom ở trung tâm Hồng Kông để khách hàng đến thử trang phục.

Đối với các nhà thiết kế thời trang, Yeechoo giống như một cánh tay nối dài, giúp đưa sản phẩm của họ đến gần với công chúng hơn. Thay vì ngồi chờ để bán một bộ đầm giá khá đắt, nhà thiết kế có thể nhờ Yeechoo cho thuê và thu lợi nhiều lần từ chính bộ trang phục đó. “Khác cửa hàng thời trang thông thường, Yeechoo không phải giữ nhiều mẫu lỗi mốt. Chúng tôi liên kết với các nhà thiết kế để có được bộ sưu tập mới nhất và đã trở thành kênh cho thuê độc quyền của một số nhà thiết kế”, Abby Zhang, đồng sáng lập Yeechoo, nói.

Không chỉ cho thuê hàng hiệu, Yeechoo còn hướng đến dịch vụ trực tuyến cho phép các cô dâu cho thuê áo cưới sau khi đã kết hôn. Ý tưởng này nảy sinh khi Shan Shan, đồng sáng lập Yeechoo, suy nghĩ nên làm gì với chiếc váy cưới đắt tiền của mình. “Ban đầu tôi nghĩ đến việc bán lại, nhưng tại sao phải bán khi có thể cho thuê và vẫn giữ được vật kỷ niệm của mình? Với mô hình này, Yeechoo sẽ bảo quản áo cưới của cô dâu, cho thuê và chia sẻ lợi nhuận với họ”, cô giải thích.

Chính thức hoạt động từ tháng 2.2014, Yeechoo đã được rót vốn từ hai nhà đầu tư ở Hồng Kông và Singapore. Start-up này đang chuẩn bị gọi vốn vòng tiếp theo để tiến vào Đông Nam Á, nhắm đến thị trường Singapore, Malaysia và Indonesia. “Đám cưới ở Indonesia thường lên đến hàng ngàn khách và yêu cầu trang phục dự tiệc rất chặt chẽ; vì thế sẽ có rất nhiều cơ hội cho Yeechoo”, Shan Shan cho hay.

Phương Hà

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày