Doanh Nghiệp

Đi tìm công thức cân bằng

Hoàng Kim Thứ Sáu | 29/07/2022 08:32

Workshop Empowerme mang đến những chia sẻ hữu ích về sự cân bằng trong cuộc sống

Đạt sự cân bằng, phá vỡ các rào cản và làm mới chính mình là điều ai cũng khát khao.
Workshop Empowerme mang đến những chia sẻ hữu ích về sự cân bằng trong cuộc sống

PNJ, một doanh nghiệp lấy con người làm trung tâm mọi nguồn lực và đề cao triết lý kinh doanh: “đặt lợi ích khách hàng, xã hội vào trong lợi ích doanh nghiệp”, cũng rất quan tâm đến sự cân bằng hài hòa, cổ vũ sự hài hoà trong cuộc sống, từ đó nâng cao quyền năng con người, thúc đẩy các giá trị tốt đẹp nơi mỗi người là hoạt động thiết thực mà PNJ thường xuyên triển khai. Hoạt động này hiện thực hoá sứ mạng tôn vinh vẻ đẹp của con người và cuộc sống như sứ mạng của PNJ và nằm trong trụ cột S (Social – Xã hội) của việc thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) hướng tới phát triển bền vững của PNJ.

Từ chủ đề workshop “Empowerme- sức mạnh từ sự hài hòa tinh thần - thể chất - gia đình - sự nghiệp”- do Hội nữ Doanh nhân TPHCM (Hawee) kết hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA)- Chi hội Tân Sơn Nhất tổ chức, PNJ nhìn thấy sự tương đồng về giá trị quan tâm cùng phát triển. Công ty đã quyết định đồng hành tài trợ cho workshop này, với sự phối hợp tổ chức từ V- Space.

Trong hai phiên trao đổi ở workshop, các chuyên gia nhận thấy, để không “hụt chân” trước các chông chênh của mất cân bằng, đến từ các áp lực, gánh nặng phải chu toàn thật tốt mọi việc, từ gia đình, sự nghiệp đến giữ gìn các mối quan hệ, mỗi người cần tìm ra cho mình “công thức cân bằng”.

Công thức cân bằng của chị Trần Phương Ngọc Thảo, Thành viên HĐQT của PNJ là tỉnh thức. Đối với chị Thảo, khi bị cuốn theo công việc hoặc cuốn theo một chuyện gì đó trong cuộc sống mà thiếu sự tỉnh thức thì bản thân sẽ dễ bất ổn. Khi đó ta không nhận ra những tín hiệu nhỏ của sự mất cân bằng. Đến khi vấn đề trở nghiêm trọng hơn như con cái bỗng nhiên bướng bỉnh, nổi loạn, sức khoẻ tuột dốc… thì sẽ khó lấy lại cân bằng. Nếu tỉnh thức và nhận diện sự mất cân bằng từ sớm, ta sẽ dễ dàng điều chỉnh.

Chị Trần Phương Ngọc Thảo, Thành viên HĐQT PNJ
Chị Trần Phương Ngọc Thảo, Thành viên HĐQT PNJ

Để tỉnh thức, theo chị Trần Phương Ngọc Thảo, trước tiên mình phải xác định mình là ai, mục tiêu cuộc sống mình là gì, đâu là các thứ tự ưu tiên trong cuộc đời mình. Sau đó, thường xuyên soi chiếu và dành thời gian lắng nghe con người nội tâm. Những lúc ấy, nếu bản thân đi lệch ra khỏi mục tiêu, sự ưu tiên thì sẽ dễ nhận biết hơn. Ngoài ra, sống chậm lại cũng rất cần thiết. Đó là lúc để kiểm nghiệm lại các mục tiêu, công việc cần làm, sắp xếp các thứ tự ưu tiên.

Chị Nguyễn Thị Việt Thanh, Giám đốc điều hành và Truyền cảm hứng Hạnh phúc Công ty Anphabe cũng đồng quan điểm này. Chị Thanh luôn dành thời gian cho việc lập kế hoạch và xem xét lại bản thân. Ngoài ra, chị tự đặt ra cho mình “cây cân bằng” với 9 nhánh. Mỗi kết quả đạt được trong từng nhánh của “cây cân bằng” như công việc, mối quan hệ, hoặc sắc đẹp, đều giúp chị Việt Thanh thấy vui.

Ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc I.Value Holdings,  Chủ tịch Startup Vietnam Foundation kiêm Ủy viên Ủy ban nhân sự ABBank là một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn phát triển bản thân. Tuy nhiên, trước khi dấn bước lĩnh vực này, ông từng trải qua những biến cố không mấy dễ chịu, đã khiến ông có lúc chao đảo, tưởng chừng khó vượt qua.

Trong bánh xe cuộc đời mỗi người, có 4 yếu tố tác động, gồm thân (sức khỏe thể chất) –tâm (tâm thức) –trí (trí tuệ) - tình (cảm xúc). Theo quan sát của ông Hiếu, hễ chỉ số nào yếu hơn, nó thường chi phối mạnh và quyết định đến cuộc sống người đó. Tìm cách kéo nó lên là việc cần làm thường xuyên. Còn nếu rơi vào tình huống cả 4 yếu tố đều suy yếu, ông Phạm Duy Hiếu cho rằng, thể dục thể thao là cách để ông tìm lại sự cân bằng. Nhưng ông lưu ý, chọn chỉ số nào ưu tiên vực dậy trước là tùy ở mỗi người, cần phải thử nghiệm để tìm ra.

 

Chị Trần Phương Ngọc Thảo chia sẻ, nếu bản thân đã không ổn mà còn cố gắng để giữ sự hoàn hảo thì chỉ càng chao đảo. Đối với chị Thảo, ưu tiên nhất là tạo cân bằng bản thân. Chỉ khi lắng nghe bản thân, cảm thấy hạnh phúc, hài lòng thì mới có khả năng quan tâm tới người khác.

Chương trình được chia ra làm hai phiên thảo luận với chủ đề “Sức mạnh tinh thần – thể chất – phát triển bản thân” và chủ đề “Cân bằng bản thân – gia đình – sự nghiệp” đã mang đến những câu chuyện đời thường xoay quanh các chủ đề thực tế như self-care, phát triển bản thân, khám phá nội lực phát triển bản thân (unlock your power). Những tình huống và cách đối mặt, giải quyết khó khăn trong nhiều lĩnh vực khác nhau với nhiều góc nhìn thú vị và thực tế đã giúp người tham gia có thể tìm được điểm cân bằng của riêng mình. Không những thế, chương trình còn là cơ hội để mở rộng network và các mối quan hệ mới cho mỗi cá nhân khi đến với EMPOWERME. 

 

Đặc biệt, toàn bộ số tiền thu được từ chương trình (sau khi trừ các chi phí tổ chức) sẽ được quyên góp cho “Chương Trình Tương Hỗ Phát Triển”(Mutual Development Fund) của AVSE Global, được xây dựng bởi Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), nằm trong hệ sinh thái bao gồm các tỉnh thành Việt Nam cùng với đối tác trong nước và quốc tế do AVSE Global xây dựng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vi mô đổi mới sáng tạo.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày