Doanh Nghiệp

Diễn đàn M&A Việt Nam 2023: Chung tay cùng thịnh vượng

Tùng Linh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư Thứ Năm | 30/11/2023 15:51

Vinh danh các Doanh nghiệp & Nhà tư vấn M&A tiêu biểu 15 năm (2009- 2023). Ảnh: MPI

Tính đến ngày 15/11/2023, các công ty ở Đông Nam Á đã huy động được khoảng 5,5 tỉ USD thông qua các thương vụ IPO từ đầu năm đến nay.
Vinh danh các Doanh nghiệp & Nhà tư vấn M&A tiêu biểu 15 năm (2009- 2023). Ảnh: MPI

Chiều ngày 28/11/2023, tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2023 (M&A Vietnam Forum 2023) lần thứ 15 với chủ đề “Chung tay cùng thịnh vượng”. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Diễn đàn do Báo Đầu Tư tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu hút hơn 500 khách tham dự và cùng nhau thảo luận chuyên sâu các cơ hội M&A tại Việt Nam; là kênh kết nối cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh thị trường M&A đang có phần hạ nhiệt. Theo dữ liệu từ KPMG Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2023 thị trường M&A Việt Nam có 265 giao dịch, đạt giá trị hơn 4,4 tỉ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị trung bình các thương vụ đạt 54,5 triệu USD cho thấy sự chuyển hướng của nhà đầu tư sang các khoản đầu tư chiến lược, cần nhiều tiềm lực tài chính hơn.

Riêng thị trường huy động vốn thông qua hình thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Đông Nam Á cũng cho thấy sự ổn định, nhưng tổng số vốn IPO huy động chạm mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Theo số liệu từ Deloitte (tính đến ngày 15/11/2023), các công ty ở Đông Nam Á đã huy động được khoảng 5,5 tỉ USD thông qua các thương vụ IPO từ đầu năm đến nay, giảm so với mức 7,6 tỉ USD huy động được từ 163 thương vụ IPO trong cả năm 2022. Trong đó, Việt Nam chỉ có 3 thương vụ niêm yết IPO huy động được khoảng 7 triệu USD trong 10,5 tháng đầu năm 2023.

Những điều kiện bất lợi này, cùng với diễn biến giảm điểm của VN-Index kể từ nửa đầu năm 2022, đã khiến những công ty có mong muốn IPO phải trì hoãn kế hoạch và chờ thời điểm thích hợp để niêm yết.

Trong bối cảnh này, Chính phủ đã đưa ra một số biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế và nhiều chủ trương nhằm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào năm 2024. Điều này cho thấy khi thị trường khó khăn, sẽ có nhiều doanh nghiệp phải tiến hành M&A.

Có thể một số doanh nghiệp sẽ có những động thái tích cực, phá băng và sớm đưa thị trường trở lại trạng thái sôi động. Hơn nữa, thời điểm này được cho là cơ hội cho các nhà đầu tư có tiền thực hiện mua các dự án hấp dẫn, với định giá tài sản hợp lý hơn.

Những dấu hiệu trên cho thấy thị trường M&A tại Việt Nam được dự báo vẫn sôi động, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn trong nước bị thắt chặt, nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc, bán bớt tài sản, kêu gọi đầu tư do sức ép về tài chính.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá, thị trường M&A Việt Nam vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn; có rất nhiều cơ hội và triển vọng nhờ những yếu tố nền tảng đang ngày càng được củng cố. Công tác hoàn thiện thể chế, chính sách đang được thực hiện theo hướng tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư - kinh doanh, trong đó có hoạt động M&A.

Chính phủ Việt Nam cũng đang tiếp tục nghiên cứu để có phản ứng chính sách kịp thời và hiệu quả trước vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu, qua đó tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là các khoản đầu tư quy mô lớn của các tập đoàn đa quốc gia. Hoạt động thoái vốn, tái cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp nhà nước sau một thời gian bị chậm lại cũng sẽ được đẩy nhanh hơn trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn diễn ra Hội thảo chuyên đề M&A với 2 phiên chính. Phiên I: “Sức bật mới cho thị trường M&A” nhằm thảo luận về cơ hội của Việt Nam trước sự đứt gãy và sắp xếp lại của chuỗi cung ứng quốc tế; năng lực mới cho nền kinh tế, cơ hội hợp tác mới khi dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào Việt Nam, với sự có mặt của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới; Triển vọng dòng vốn quốc tế chảy vào Việt Nam thông qua kênh M&A trong thời gian tới; Dự báo xu hướng M&A năm 2024.

Phiên II với chủ đề “Cộng hưởng sức mạnh”. Trong phiên này, các chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi vì sao M&A vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng trong bối cảnh khó khăn, biến động bất thường, chưa từng có tiền lệ của kinh tế toàn cầu; Những giá trị cộng hưởng mới nào sẽ được tạo ra từ các thương vụ M&A trong bối cảnh mới hiện nay và những yếu tố nào sẽ quyết định những giá trị cộng hưởng đó; Những vấn đề doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý trong mỗi thương vụ M&A; Kinh nghiệm của các doanh nghiệp có chiến lược M&A xuất sắc.

Trong các phiên thảo luận sau đây, các diễn giả phân tích những cơ hội M&A trong một thị trường đầy biến động; mang lại những thông tin bổ ích, thiết thực và giá trị để thực hiện hiệu quả các thương vụ M&A tại Việt Nam; tiếp tục là địa chỉ kết nối hữu hiệu của các nhà đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy dòng vốn qua kênh M&A.

Tổng biên tập Báo Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Trọng  Minh phát biểu. Ảnh: MPI
Tổng Biên tập Báo Đầu Tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu. Ảnh: MPI

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu Tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kinh tế Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn do những tác động kép từ sự bất định bên ngoài và những hạn chế nội tại. Tuy nhiên, việc Việt Nam vẫn được coi là một điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư quốc tế nhờ những nền tảng cơ bản được giữ vững và sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh cho thấy sự chững lại hiện nay chỉ là động thái tạm thời trong một chu kỳ rộng hơn, với 2023 là một năm thị trường M&A được kỳ vọng sẽ tìm lại cân bằng để tiến tới phát triển bền vững.

Dù còn nhiều ẩn số cần giải đáp, nhưng khả năng phục hồi và tăng tốc trở lại với thị trường M&A Việt Nam trong thời gian tới vẫn khá rõ ràng khi xem xét những yếu tố hậu thuẫn mạnh mẽ như việc thực thi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia, sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu mà Việt Nam được coi là một địa chỉ hàng đầu, cũng như những lĩnh vực được các nhà đầu tư lớn đặc biệt quan tâm và có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghệ, bất động sản, sản xuất xanh và đặc biệt là ngành sản xuất chất bán dẫn, chip…

Bên cạnh đó, nhu cầu về vốn, bí quyết công nghệ và các chiến lược tái cấu trúc của ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng hứa hẹn thêm nhiều cuộc kết duyên tốt đẹp trong thời gian tới.

Diễn đàn là một kênh cung cấp thông tin và kiến thức hữu ích về hoạt động M&A thông qua các cuộc thảo luận giữa đại diện cơ quan nhà nước, lãnh đạo các doanh nghiệp tiên phong, các nhà tư vấn và các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Sự kiện thường niên này còn giúp kết nối, mở ra những ý tưởng mới, thúc đẩy sự thành công của hàng loạt thương vụ M&A ở các quy mô khác nhau.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Duy Đông thay mặt Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao Bằng khen cho Ban Biên tập Báo Đầu Tư về những kết quả mà Diễn đàn M&A Việt Nam đã đạt được; Vinh danh các Doanh nghiệp & Nhà tư vấn M&A tiêu biểu 15 năm (2009-2023).


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày