Doanh nghiệp

Jardine Cycle & Carriage vừa mua 3,33% cổ phần VNM

Mạnh Đức Thứ Hai | 13/11/2017 10:41

Deal Street Asia

JC&C hiện đang nắm giữ cổ phần của Trường Hải, REE, ACB thông qua các công ty con.
Deal Street Asia

→Vinamilk bán vốn lần 2: Có nhiều thay đổi để thu hút nhà đầu tư

Một nhà đầu tư bỏ gần 9.000 tỷ đồng mua toàn bộ 48,3 triệu cổ phiếu VNM

Hôm nay, đấu giá cổ phần Vinamilk của SCIC

Trang Deal Street Asia cho hay, tập đoàn ôtô Jardine Cycle & Carriage Limited (JC &C) của Singapore đã thông báo họ đã mua lại tổng cộng 5,53% cổ phần của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (HoSE: VNM), thông qua hai giao dịch liên tiếp, tổng giá trị đầu tư là 616,6 triệu USD.

Trang web của JC&C cũng đã công bố thông tin về thương vụ này.

Jardine Cycle & Carriage vua mua 3,33% co phan VNM
Công bố thông tin trên website của JC&C. Ảnh: JC&C

 Jardine, thông qua công ty con Platinum Victory Pte Ltd, đã mua lại 5,53% cổ phần của Vinamilk vào ngày 10.11.2017.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tuần trước thông báo đã bán 3,33% cổ phần của Vinamilk cho một nhà đầu tư tổ chức ở nước ngoài mà không tiết lộ danh tính với trị giá gần 9 nghìn tỷ đồng (396,5 triệu USD). Đây là lượng cổ phần còn lại của thương vụ chào bán 9% VNM của SCIC vào tháng 12.2016, khi đó chỉ có Fraser & Neave đã mua được 5,4% cổ phần trên với giá khoảng 500 triệu USD. Ngoài ra, trong ngày 10.11.2017, JCC còn mua thêm 2,2% cổ phần VNM thông qua giao dịch thỏa thuận. 

Theo Deal Street Asia, Vinamilk có định giá thị trường khoảng 10,9 tỷ USD vào ngày đầu tư của JC&C.

Jardine Cycle & Carriage vua mua 3,33% co phan VNM
Cấu trúc của JC&C. Ảnh: JC&C

"Việc mua lại cổ phần của Vinamilk là phù hợp với chiến lược đầu tư của tập đoàn JC&C vào các công ty dẫn đầu thị trường ở Đông Nam Á. Cụ thể, nó làm gia tăng sự tham gia của JC&C vào nền kinh tế Việt Nam, và thỉnh thoảng cũng phải cân nhắc để có thêm các khoản đầu tư như vậy", nhà đầu tư Singapore cho biết trong một tuyên bố.

JC&C đã có mặt tại Việt Nam thông qua việc nắm giữ 25,1% cổ phần trong công ty ôtô lớn nhất của nước này là Truong Hai Auto cũng như sở hữu 22,9% cổ phần của Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (HoSE).

JC&C là đơn vị thuộc tập đoàn đa ngành Jardine Matheson, cũng có quan tâm đến các doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm Ngân hàng Á Châu (HNX: ACB), Pizza Hut, KFC Việt Nam và một số tài sản bất động sản.

Nguồn Deal Street Asia

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v