Doanh Nghiệp

Nữ Á khoa với trái tim nhân ái chinh phục học bổng nhiều trường đại học Mỹ danh tiếng

Hoàng Kim Thứ Ba | 13/06/2023 08:50

Học sinh được tự do thể hiện màu sắc cá nhân tại một lớp học AP Hội họa (AP Art)

Catherine Lê đã xuất sắc trúng tuyển và nhận tổng mức hỗ trợ lên đến 314.000 USD tại nhiều trường đại học danh tiếng khác của Mỹ.
Học sinh được tự do thể hiện màu sắc cá nhân tại một lớp học AP Hội họa (AP Art)

Với kết quả học tập nổi trội cùng trái tim nhân ái đóng góp cho cộng đồng, Catherine Lê đã xuất sắc chinh phục học bổng tại Franklin & Marshall College (Mỹ), với mức hỗ trợ tài chính 144.000 USD và theo đuổi niềm đam mê cống hiến cho sự phát triển nữ quyền tại Việt Nam, cũng như mang đến kiến thức và sự hỗ trợ pháp lý cho bà con vùng xa và còn nhiều khó khăn.

Catherine nhìn nhận, Franklin & Marshall College - với thế mạnh về ngành Xã hội học - là ngôi trường phù hợp nhất cho em để phát triển tư duy toàn diện về xã hội. Ngoài ra, em chọn theo học tại ngôi trường đại học khai phóng nhỏ nằm trong thành phố yên bình này vì em mong muốn nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ từ giáo viên và bạn bè, cũng như phát huy được tối đa sự chủ động của bản thân trong giờ học.

Bên cạnh đó, nữ sinh trúng tuyển và nhận tổng mức hỗ trợ lên đến 314.000 USD tại nhiều trường đại học danh tiếng khác của Mỹ.

Thử thách là điều phát triển bản thân

Catherine là nữ sinh cấp 3 của trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - Học viện Mỹ (ISHCMC - American Academy), hiện tại em theo học 4 lớp Dự bị Đại học AP (Advanced Placement) tại trường và 2 lớp ở bên ngoài. Catherine cho biết em muốn thử thách bản thân thông qua những môn học AP tại ISHCMC-AA, nhằm nâng cao trình độ và kiến thức. Dù yêu thích tất cả các môn học, nhưng Catherine có niềm đam mê đặc biệt dành cho AP Hội họa (AP Art), vì đối với em, mỗi bức tranh đều chứa đựng một thông điệp riêng. Catherine chia sẻ, em xem nghệ thuật là liều thuốc chữa lành, khi được hòa mình vào nghệ thuật, chúng ta học được cách thể hiện cảm xúc qua màu sắc, từ đó, chúng ta sẵn sàng bộc lộ thế giới bên trong bản thân mình qua những bức tranh.

Ngoài ra, Catherine cũng đặc biệt yêu thích AP Khoa học Máy tính (AP Computer Science), vì em có khả năng tốt trong môn Toán học. “Em thích những điều khiến bản thân được thử thách, lúc đó em buộc phải thoát ra khỏi vòng an toàn của chính mình”, Catherine nói.

Catherine là nữ sinh cấp 3 của trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - Học viện Mỹ (ISHCMC - American Academy)
Catherine là nữ sinh cấp 3 của trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - Học viện Mỹ (ISHCMC - American Academy)

Với lịch trình học tập dày đặc, các môn AP của lớp 12 lại đòi hỏi phải dành nhiều thời gian nghiên cứu chuyên sâu, Catherine vẫn xuất sắc duy trì việc học trên lớp với điểm AP đạt 4/5. Kết thúc niên khóa 2023, nữ sinh đạt danh hiệu Salutatorian - Á khoa của năm và giành nhiều học bổng từ các trường đại học danh tiếng tại Mỹ.

Hành trình “chữa lành”

Song song với thành tích học tập nổi trội, Catherine luôn tích cực tham gia vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng ngay từ lớp 9.

Catherine tận dụng thời gian sau giờ học để tham gia vào mái ấm thiện nguyện có tên Ga Sài Gòn, em dạy tiếng Anh miễn phí cho các bạn nữ, nhằm giúp các bạn có cơ hội được học tập. Chưa đến một năm sau đó, Catherine đảm nhận vai trò quản lý điều hành mái ấm và dạy miễn phí tất cả các môn học cho học viên nữ. Vào năm lớp 10, Catherine cùng một người bạn bắt tay vào dự án đầu tiên có tên ItMatters. Em cùng bạn tạo ra các buổi hội thảo về hội họa và tâm lý học, áp dụng phương pháp trị liệu chữa lành bằng nghệ thuật. Em đặt các câu hỏi mở để mọi người hiểu thêm về thế giới nội tâm của bản thân, từ đó học cách giải tỏa, bày tỏ cảm xúc của mình thông qua những bức tranh, giúp họ đối diện và giải phóng vết thương lòng.

Thành công không “trải phẳng”

Catherine chia sẻ, ngay từ nhỏ, gia đình đã rèn cho mình và anh trai thói quen tự học và sắp xếp thời gian bằng cách lập thời gian biểu, liệt kê danh sách việc cần làm trong ngày. Nhờ đó, em học được kỹ năng quản lý thời gian cũng như quản lý công việc của mình từ sớm.

Trong năm học này, Catherine dự định làm một dự án AP Hội họa thông qua vẽ tranh acrylic và làm mô hình 3D, chủ đề về những áp lực đằng sau “ánh hào quang” thành tích cũng như những thói quen xấu khi cố gắng “chạy đua” với thời gian.

"Catherine là người ủng hộ sự đổi mới và là tấm gương cho các học sinh từ lớp 6 đến lớp 11", Thầy Ryan Geers, giáo viên Công nghệ Thông tin tại trường Quốc tế ISHCMC-AA, chia sẻ.

Cô Kayla McColl, Giáo viên AP Hội họa, cũng chia sẻ rằng Catherine đã tạo ra một tác phẩm mà em ấy nên cảm thấy vô cùng tự hào. Em đang khai thác chủ đề về sự căng thẳng và những áp lực bên trong mà mỗi người chúng ta tự gây ra khi học tập, làm việc và ngay cả trong cuộc sống của mình. “Em ấy đã khám phá hội họa, những bức tranh bằng màu nước, acrylic và bột màu cũng như ý tưởng điêu khắc độc đáo kết hợp nhiều chất liệu. Tôi đặc biệt yêu thích bức tranh này", Cô nói.

Hành trình vì cộng đồng

“Em ước mơ được cống hiến cho cộng đồng. Vì lẽ đó, em định hướng trở thành một Luật sư. Trình độ hiểu biết pháp luật ở Việt Nam còn hạn chế, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, do đó em luôn nỗ lực mỗi ngày để có thể sớm giúp đỡ và đóng góp cho quê hương mình. Em muốn hướng đến một cuộc sống công bằng cho tất cả mọi người”, Catherine chia sẻ.

Catherine còn ấp ủ giấc mơ trở thành một đạo diễn cho các bộ phim ủng hộ nữ quyền ở độ tuổi 35 - thời điểm sau khi em đã có nhiều trải nghiệm và cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống. “Đối với em, nghệ thuật và phim ảnh là những cách tốt nhất để truyền tải thông điệp và triết lý của riêng em ra thế giới”, Catherine nói.

Catherine Lê là một trong số những học sinh có những thành tích nổi bật khi lựa chọn theo học chương trình Dự bị Đại học (AP) tại Việt Nam. ISHCMC - American Academy là trường quốc tế duy nhất tại Việt Nam được ủy quyền giảng dạy và cấp Bằng Tú tài Mỹ AP Diploma từ niên khóa 2023-2024 do Hội đồng Đại học Hoa Kỳ (the College Board in the United States) cung cấp bao gồm các khóa học và kỳ thi cấp đại học dành cho học sinh Trung Học Phổ Thông. Khi ghi danh vào các khóa học này, học sinh sẽ được tham gia các kỳ thi AP liên quan; nhận được chứng chỉ AP khi kết quả thi đạt yêu cầu. Các tiêu chí cụ thể để đạt được chứng chỉ AP có thể sẽ khác nhau tùy thuộc theo trường hoặc đơn vị tổ chức .

Để tìm hiểu thông tin chi tiết chương trình AP, vui lòng xem thêm tại đây!
Hotline :  (84-28) 3898 9098


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày