Doanh Nhân

Trở thành tỉ phú USD bằng việc bán những đôi giày giá chưa tới 10 USD

Mỹ Quyên Thứ Hai | 30/05/2022 09:30

Ông Hari Krishan Agarwal ra mắt giày thể thao “Campus” vào năm 2005. Ảnh: Forbes.

Campus Activewear, một công ty bán nhiều giày hơn Nike và Adidas ở thị trường Ấn Độ, đã IPO, thúc đẩy người sáng lập của công ty gia nhập CLB tỉ phú.
Ông Hari Krishan Agarwal ra mắt giày thể thao “Campus” vào năm 2005. Ảnh: Forbes.

Trong một tuần đầy biến động đối với thị trường chứng khoán, Ấn Độ đã có một tỉ phú mới. Ông Hari Krishan Agarwal, 66 tuổi, người sáng lập Campus Activewear có trụ sở tại Delhi, đã gia nhập câu lạc bộ “ba dấu phẩy” sau khi công ty giày thể thao của ông IPO thành công. Cổ phiếu của Campus Activewear được niêm yết cao hơn 23% so với giá IPO. 74% cổ phần của ông Agarwal hiện trị giá khoảng 1 tỉ USD.

Ngành công nghiệp giày dép trị giá 9 tỉ USD của Ấn Độ đã sinh ra 3 tỉ phú trong những năm gần đây. Bao gồm, hai anh em Mukand Lal Dua và Ramesh Kumar Dua, điều hành công ty Relaxo Footwear trị giá 350 triệu USD (doanh thu), chuyên bán mọi thứ từ dép bình thường đến giày trang trọng; và ông Rafique Malik, người đã mang về 107 triệu USD (doanh thu) với Metro Brands, dù mới chỉ ra mắt vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Hari Krishan Agarwal, 66 tuổi, người sáng lập Campus Activewear có trụ sở tại Delhi, đã gia nhập câu lạc bộ “ba dấu phẩy”.
Ông Hari Krishan Agarwal, 66 tuổi, người sáng lập Campus Activewear có trụ sở tại Delhi, đã gia nhập câu lạc bộ “ba dấu phẩy”.

Ông Agarwal bắt đầu thử sức kinh doanh vào năm 1983, khi thành lập thương hiệu giày thể thao “Action”. Năm 2005, ông cho ra mắt giày thể thao “Campus” với giá dưới 10 USD. Định giá phải chăng đã giúp Campus có những bước tiến đủ lớn để cạnh tranh với các thương hiệu toàn cầu như Nike, Adidas và Puma, những nhãn hàng bán giày thể thao với giá từ 35 USD trở lên.

Một báo cáo tháng 4/2022 của công ty tư vấn Technopak cho biết rằng trong năm tài chính 2021, Campus là công ty lớn nhất của Ấn Độ trong lĩnh vực thể thao có thương hiệu và Athleisure*, cả về giá trị và sản lượng. Lần lượt chiếm 17% thị phần theo giá trị và gần 25% theo số lượng.

*Athleisure: là sự kết hợp giữa athlete (vận động viên) và leisure (thời gian nhàn rỗi), là một phong cách thời trang giao thoa giữa trang phục dành riêng cho phòng tập và quần áo xuống phố.

Campus đã bán được 13 triệu đôi vào năm 2021, đạt doanh thu 94 triệu USD. Con số này giảm nhẹ so với doanh thu 95 triệu USD của năm trước đó, do đại dịch, nhưng doanh số bán hàng đang tăng trở lại: Campus đã đạt doanh thu 111 triệu USD cho chín tháng, tính đến tháng 12/2021.

Các nhà phân tích kỳ vọng Campus “cây nhà lá vườn” sẽ được hưởng lợi hơn nữa vì giày thể thao là phân khúc phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực giày dép. Và họ cho rằng nhu cầu về những đôi giày như vậy đã sẵn sàng để tiếp tục tăng. Theo Technopak, chi tiêu bình quân đầu người cho các sản phẩm thể thao và Athleisure ở Ấn Độ chỉ là 1,9 USD so với 33,8 USD ở Trung Quốc và 227,3 USD ở Mỹ.

Tiềm năng tăng trưởng này đã thu hút công ty cổ phần tư nhân TPG và tỉ phú Anil Rai Gupta. Họ đã đầu tư vào Campus vào năm 2018 và tiếp tục nắm giữ cổ phần lần lượt là 7,6% và 2%, ngay cả sau khi bán một số cổ phần của họ trong đợt IPO.

Ông Sneha Poddar, Nhà phân tích nghiên cứu tại Motilal Oswal cho biết: “Athleisure là một phân khúc chưa được thâm nhập đủ sâu. Campus cũng đang mở rộng phạm vi hoạt động. Thị trường chính của Campus bao gồm các thành phố nhỏ ở miền bắc và miền đông Ấn Độ, nhưng giờ đây công ty đang xem xét các siêu thị lớn hơn và đặt dấu ấn trên quy mô toàn quốc.”

Con trai của Agarwal là Nikhil Aggarwal bắt đầu làm việc tại Campus vào năm 2008 và trở thành CEO 9 năm sau đó.
Con trai của ông Agarwal là ông Nikhil Aggarwal bắt đầu làm việc tại Campus vào năm 2008 và trở thành CEO 9 năm sau đó.

Mặc dù đã niêm yết, Campus vẫn là một doanh nghiệp gia đình. Con trai của ông Agarwal là ông Nikhil Aggarwal, 37 tuổi, một kỹ sư công nghiệp từ Đại học Purdue, bắt đầu làm việc tại Campus vào năm 2008 và trở thành CEO 9 năm sau đó. Vợ của ông Nikhil, bà Prerna, là Giám đốc tiếp thị. Còn phu nhân của người sáng lập, bà Vinod Agarwal, từng lãnh đạo các ​​chuỗi cung ứng và mạng lưới các nhà sản xuất giày thể thao của Campus, đã ở trong hội đồng quản trị cho đến tháng 9/2021.

Có thể bạn quan tâm: 

Startup công nghệ: "Bữa tiệc" đã đến lúc tàn?

Nguồn Forbes


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày