Kiều bào

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp kiều bào tại Nhật

Cẩm Tú Thứ Hai | 27/11/2023 18:06

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt tay với trí thức Việt Nam trong cuộc gặp. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ các trí thức đại diện các thế hệ người Việt tại Nhật.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt tay với trí thức Việt Nam trong cuộc gặp. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp kiều bào tại Nhật, mong các bạn trẻ tạo dựng được niềm tin yêu của cộng đồng sở tại, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương. Đây là một hoạt động của Chủ tịch nước trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản ngày 27-30/11.

Cho rằng người Việt Nam luôn yêu mến và dành tình cảm tốt đẹp với người dân Nhật Bản và ngược lại, Chủ tịch nước đề nghị đại sứ quán thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là phát huy vai trò của gần 100 cặp địa phương thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và tự hào về những thành tựu mà các tri thức, đại diện các giới tiêu biểu người Việt tại Nhật Bản đã đóng góp cho nước sở tại, cũng như vun đắp cho quan hệ hai nước. Ông cho rằng những thành công đó của kiều bào có được nhờ tinh thần, ý chí và nghị lực bền bỉ trong quá trình sinh sống, học tập xa quê hương, đất nước và gặp không ít khó khăn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (thứ ba từ trái qua, hàng đầu) với các đại biểu dự buổi gặp mặt tại đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản ngày 27/11. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (thứ ba từ trái qua, hàng đầu) với các đại biểu dự buổi gặp mặt tại đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản ngày 27/11. Ảnh: TTXVN

Giáo sư Trần Văn Thọ, Giáo sư Danh dự Đại học Waseda, cho biết người Nhật Bản rất yêu mến, tin tưởng tiềm năng con người, hợp tác với Việt Nam và mong muốn quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ phát triển mạnh mẽ hơn sau chuyến thăm của Chủ tịch nước.

Giáo sư cho rằng thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng quản trị nhà nước và năng lực của doanh nghiệp cũng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước thu nhập cao đến năm 2045.

Phó Giáo sư Hồ Anh Văn, Viện Khoa học công nghệ tiên tiến Nhật Bản, mong muốn có nhiều thêm sinh viên Việt Nam sang Nhật học tập và các chuyên gia người Việt tại Nhật sẽ nỗ lực để tham gia đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà khoa học đầu ngành người Việt tại các đại học Nhật Bản đã đào tạo nghiên cứu sinh, kết nối học bổng cho sinh viên Việt Nam. Chủ tịch nước tán thành quan điểm rằng người Việt Nam tại Nhật coi Nhật Bản là nhà, Việt Nam là quê hương, tiếp tục nỗ lực, cố gắng cống hiến cho cộng đồng sở tại, đồng thời đóng góp cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các bạn trẻ người Việt tại Nhật tiếp nối thành công của các thế hệ đi trước, tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực công tác, đóng góp cho nước sở tại và quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước đặc biệt hy vọng thế hệ này tạo dựng được niềm tin yêu của người Nhật, khẳng định được năng lực, trình độ, phẩm chất của người Việt Nam tại Nhật. Đó là nền tảng chắc chắn nhất để duy trì và thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Nhật Bản hiện có nhu cầu lớn về lao động và hợp tác tích cực với Việt Nam trong lĩnh vực này. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tăng nhanh thời gian qua, hiện có khoảng 520.000 người.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày