Kiều bào

Người Việt bốn phương (Số 771)

Tuệ Anh Thứ Hai | 04/04/2022 08:57

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận Huân chương Hiệp sỹ Văn học Nghệ thuật cao quý của Pháp

Đạo diễn Đặng Nhật Minh là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất của nền điện ảnh Việt Nam thập niên cuối thế kỷ XX
Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận Huân chương Hiệp sỹ Văn học Nghệ thuật cao quý của Pháp

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận Huân chương Hiệp sỹ Văn học Nghệ thuật cao quý của Pháp

Tối 31/3/2022, Đại sứ Pháp Nicolas Warnery đã trao tặng Nghệ sĩ Nhân dân, Đạo diễn Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh Huân chương Hiệp sĩ Văn học Nghệ thuật cao quý của Pháp.

Theo ông Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, đây là Huân chương cao quý mà Nhà nước Pháp dành tặng những người sáng tạo nghệ thuật xuất sắc hoặc có đóng góp to lớn cho việc quảng bá văn hóa tại Pháp cũng như trên thế giới.

Bao giờ cho đến tháng Mười là tác phẩm điện ảnh đánh dấu tài năng của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Bộ phim đã giành được nhiều giải thưởng danh giá trong nước, quốc tế. Trong đó, các hãng thông tấn thế giới bình chọn là một trong Top những phim hay nhất của châu Á.

Ngoài ra, 3 bộ phim của ông là Trở về, Mùa ổi, Thương nhớ đồng quê, đã nhận được tài trợ của Nhật, Anh, Pháp và gặt hái được thành công trong nhiều liên hoan phim quốc tế. Trong đó, Mùa ổi là bộ phim đầu tiên của Việt Nam được công chiếu tại các rạp thương mại của Pháp.

Được biết, Đạo diễn Đặng Nhật Minh đã và đang triển khai dự án phục hồi 2 trong số các bộ phim rất nổi tiếng của mình, được sản xuất trong những năm 1980. Quá trình phục hồi, ông hợp tác với những đơn vị nổi tiếng nhất thế giới liên doanh giữa Pháp, Ý.

“Nếu dự án thành công, đây sẽ là một niềm vui lớn. Những sự kiện liên hoan phim quốc tế chắc chắn sẽ quan tâm đến các tác phẩm này” ông Nicolas Warnery chia sẻ.
Thừa nhận mình là người có duyên với nước Pháp, đặc biệt là Paris, nơi ông coi là mảnh đất có nhiều kỷ niệm êm đẹp, nhiều bạn bè ở đó. Năm 1986, ông nhận được học bổng đi Pháp, thực tập nâng cao nghiệp vụ. Sau đó ông đã quay lại Pháp rất nhiều lần để chiếu phim, dự các mùa liên hoan phim,...

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam chia sẻ: “Đạo diễn Đặng Nhật Minh là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất của nền điện ảnh Việt Nam thập niên cuối thế kỷ XX. Ông là một người có kiến thức rộng, vốn sống phong phú, truyền thống gia đình vẻ vang cùng với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân và tài năng, sáng tạo”.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh từng là Tổng Thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam. Với tư cách là người đứng đầu nền điện ảnh Việt, ông đã kết nối những nhà điện ảnh Việt Nam với thế giới.

Thông qua sự hợp tác với Đại sứ quán Pháp, ông đã mời rất nhiều những đồng nghiệp của Pháp sang Việt Nam để có những trao đổi, chia sẻ. Cá nhân ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. Gần đây, ông được Liên hoan phim quốc tế tại Hàn Quốc vinh danh với giải thưởng cho thành tựu trọn đời.

 

Diễn đàn hướng nghiệp cho sinh viên Việt Nam tại New York

Hơn 100 thanh niên, sinh viên Việt Nam đang du học và làm việc tại Mỹ đã tham dự diễn đàn hướng nghiệp 2022 do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York tổ chức nhằm kết nối, chia sẻ, chuẩn bị hành trang để thử sức trong nhiều lĩnh vực trên toàn cầu. Sự kiện được tổ chức tại trụ sở của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc với nhiều nội dung như diễn đàn trực tuyến về du học Mỹ dành cho học sinh trung học; tư vấn định hướng nghề nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và công nghệ cho sinh viên và một buổi thảo luận chính mang chủ đề “Biến giấc mơ thành hiện thực” nhằm hỗ trợ thanh niên, sinh viên Việt Nam định hướng nghề nghiệp cũng như kết nối với các công ty nhiều tiềm năng tuyển dụng nhân sự trên toàn cầu, đặc biệt tại Mỹ.

Sự kiện cũng đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York với các tổ chức như Hiệp hội Tài chính Việt Nam, Hiệp hội Công nghệ Việt Nam và Học viện Thành công là các tổ chức do người Việt Nam thành lập và vận hành tại Mỹ.

Phát biểu tại hội thảo chính, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, khẳng định đây là sự kiện rất có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh diễn ra đúng ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đại sứ khẳng định sự kiện đã đóng góp vào nỗ lực của sinh viên, thanh niên của cả nước xây dựng định hướng, phấn đấu để hiện thực hóa mục tiêu cá nhân cũng như đóng góp vào mục tiêu phát triển đất nước.

Buổi bốc thăm chia bảng, giải bóng đá từ thiện phát động quyên góp xây dựng chùa Việt Nam Đại Ân, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, lao động và sinh sống tại Nhật - “Favija Charity Cup 2022” vừa diễn ra tại Tokyo. Ảnh: thoidai.com.vn
Buổi bốc thăm chia bảng, giải bóng đá từ thiện phát động quyên góp xây dựng chùa Việt Nam Đại Ân, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, lao động và sinh sống tại Nhật - “Favija Charity Cup 2022” vừa diễn ra tại Tokyo. Ảnh: thoidai.com.vn

Kiều bào tham gia Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022 - Lễ giỗ Tổ linh thiêng và Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu sẽ diễn ra vào ngày 10/4/2022 (tức ngày 10/3 âm lịch) bằng hình thức kết nối trực tuyến từ trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, mà còn đối với bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam.

Chương trình này đã được Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu duy trì tổ chức hằng năm theo một kịch bản chung, nhằm tạo dựng một ngày văn hoá chung - kết nối người Việt trên toàn cầu và bạn bè quốc tế, nhằm xây dựng cây cầu văn hoá hữu nghị vững chắc, xây dựng tình bạn chân thành giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được thành lập bởi một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn cộng đồng kiều bào của 7 quốc gia, nhân dịp về tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội.

Khởi động giải bóng đá từ thiện quyên góp xây dựng chùa Việt Nam tại Tokyo

Buổi bốc thăm chia bảng, giải bóng đá từ thiện phát động quyên góp xây dựng chùa Việt Nam Đại Ân, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, lao động và sinh sống tại Nhật - “Favija Charity Cup 2022” vừa diễn ra tại Tokyo.

Giải đấu do Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Thể thao Việt Nam Nhật (Favija) tổ chức, dưới sự bảo trợ và đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.

12 bảng đấu mỗi bảng từ 4-5 đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tại vòng loại diễn ra từ ngày 3-10/4. 32 đội bóng có thành tích tốt nhất tại vòng loại sẽ tranh tài tại vòng chung kết diễn ra vào ngày 17/4 tại khu liên hiệp thể thao Omiya Kenpo, thành phố Saitama. 
 

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày