Kiều bào

Người Việt bốn phương (Số 781)

Tuệ Anh Thứ Hai | 13/06/2022 08:00

Ảnh minh họa: Honto

Lễ hội tôn vinh văn hóa, ẩm thực Việt Nam được tổ chức tại Tokyo, Nhật ngày 4-5/6/2022 đã thu hút 60.000 kiều bào và khách quốc tế tham dự.
Ảnh minh họa: Honto

Lễ hội Việt Nam tại Nhật thu hút 60.000 người tham dự

Lễ hội tôn vinh văn hóa, ẩm thực Việt Nam được tổ chức tại Tokyo, Nhật ngày 4-5/6/2022 đã thu hút 60.000 kiều bào và khách quốc tế tham dự.

Lễ hội Việt Nam thường niên 2022 được tổ chức tại quảng trường ở công viên Yoyogi, với sự góp mặt của 50-70 gian hàng giới thiệu các món ăn, sản phẩm Việt Nam cũng như các nét văn hóa độc đáo của đất nước.

Đây là lần đầu tiên lễ hội được nối lại sau 2 năm bị hoãn vì đại dịch COVID-19. Nhiều người nước ngoài đã có mặt tại công viên Yoyogi từ sáng sớm để trải nghiệm văn hóa và thưởng thức các món ăn Việt Nam như phở và bánh mì, trong đó gian hàng vải tươi đặc biệt thu hút sự quan tâm của khách tham quan người Nhật. Vải tươi được cung cấp miễn phí tại sự kiện nhằm quảng bá mặt hàng này trên thị trường Nhật.

 

Họa sĩ trẻ Việt Nam  ra mắt truyện tranh ở Pháp

Tuần qua, tại phòng tranh Achetez de l’Art ở Paris, Pháp đã diễn ra buổi ra mắt cuốn truyện tranh Le Passage intérieur- Voyage essentiel en Alaska do họa sĩ trẻ Mai Bách cùng tác giả kịch bản Maxime de Lisle thực hiện.

Nhân dịp này, 25 bức tranh nguyên gốc được chọn trong bộ sưu tập tranh của cuốn truyện đã được triển lãm cho đến ngày 15/6.

Tạm dịch “Inside Passage, chuyến thám hiểm không thể bỏ qua ở Alaska”, truyện tranh này là tác phẩm đầu tay của họa sĩ Mai Bách kể từ khi anh tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật truyện tranh Delcourt nổi tiếng ở Pháp. Đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm truyện tranh đầu tay của một họa sĩ trẻ Việt Nam được chào đón ở thị trường truyện tranh Pháp, một trong những quốc gia xuất bản và tiêu thụ nhiều truyện tranh nhất thế giới.

Chuyến thám hiểm là câu chuyện có thật do chính tác giả kịch bản Maxime de Lisle đã trải qua. Những bức tranh minh họa sinh động và hoành tráng do Mai Bách thực hiện bằng màu nước đã dẫn dắt độc giả cùng tham gia vào chuyến thám hiểm Alaska bằng thuyền kayak. Tác phẩm đầu tay của Maxime de Lisle và Mai Bách cũng là cuốn cẩm nang thiết thực cho những ai muốn dấn thân vào những cuộc phiêu lưu như vậy.

Nữ Giáo sư người Việt chiến thắng Giải thưởng của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Vương quốc Anh

Vừa qua, Giáo sư người Việt Nguyễn Thị Kim Thanh (Đại học UCL, Anh) đã được vinh danh là người chiến thắng Giải thưởng liên ngành (Interdisciplinary Prize) của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Vương quốc Anh (RSC) để ghi nhận sự xuất sắc trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh giành được giải thưởng do những đóng góp quan trọng trong nghiên cứu cơ bản về tổng hợp hóa học và các phân tích tính chất vật lý của vật liệu nano plasmonic và từ tính cho các ứng dụng y sinh.

Vật liệu nano đã thể hiện một số tiềm năng trong y sinh. Tính ứng dụng của chúng sẽ được nâng lên khi chúng có các đặc tính vật lý, kèm theo tính ổn định và sự tương thích trong môi trường sinh học. Điều này có thể đạt được bằng cách tổng hợp các hạt nano với các đặc tính quang học, từ tính, điện tử và xúc tác mới và sao cho chúng tương thích với môi trường sinh học, đồng thời có hoạt tính dưới sự điểu khiển chặt chẽ.

Giải thưởng của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Vương quốc Anh là một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín nhất trên thế giới, công nhận những thành tựu của các cá nhân, nhóm và tổ chức trong việc phát triển chuyên ngành hóa học. Cho đến nay đã có 60 nhà khoa học được Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Vương quốc Anh vinh danh sau đó nhận được giải Nobel cho nghiên cứu của mình, như các giáo sư, tiến sĩ Jean-Pierre Sauvage, Fraser Stoddart và Ben Feringa đạt giải Nobel hóa học năm 2016 và Giáo sư John B Goodenough đạt giải Nobel hóa học năm 2019.

Một phần không thể thiếu khác của Festival văn hóa Việt Nam là các món ăn ẩm thực và năm nay các sinh viên lựa chọn món phở cuốn của Việt Nam để giới thiệu. Ảnh:  Ảnh: TTXVN
Một phần không thể thiếu khác của Festival văn hóa Việt Nam là các món ăn ẩm thực và năm nay các sinh viên lựa chọn món phở cuốn của Việt Nam để giới thiệu. Ảnh: TTXVN

Festival văn hóa Việt Nam tại Nga

Ngày 3/6, Câu lạc bộ “Việt Nam Gần gũi” của các sinh viên Nga học tiếng Việt tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) ở Vladivostok đã tổ chức Festival văn hóa Việt Nam với sự hỗ trợ của Hội Sinh viên Nga và Quốc tế (ARIS). Festival diễn ra ngay tại FEFU.

FEFU là một trong những trường đại học có số sinh viên học tiếng Việt đông nhất ở Liên bang Nga với khoảng hơn 30 em, cùng với hơn 80 sinh viên Việt Nam đang theo học các chuyên ngành khác nhau.

Tham dự ngày hội văn hóa Việt Nam tại Nga có ông Evgheny Vlasov, Quyền Hiệu phó phụ trách quan hệ quốc tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt vùng Primorye; Giáo sư Alexander Sokolovsky, nhà Việt Nam học kỳ cựu, cựu Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt vùng Primorye; bà Diana Albertovna, Trưởng Khoa châu Á - Thái Bình Dương của FEFU; cùng đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Primorye và đông đảo các sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga và sinh viên quốc tế đang theo học tại Trường FEFU.

Festival văn hóa Việt Nam năm nay có chương trình đa dạng, giới thiệu về vị trí địa lý của Việt Nam, truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”, ý nghĩa lá cờ Việt Nam, Tết Nguyên đán... Ngoài ra, những người tham gia còn được thưởng thức màn biểu diễn võ thuật, cùng hát các bài hát của Việt Nam, tham gia vào màn múa xòe Thái tập thể của Việt Nam và nhiều trò chơi dân gian Việt Nam như bịt mắt bắt dê, dung dăng dung dẻ, xếp giấy, kết lá... Một phần không thể thiếu khác của Festival văn hóa Việt Nam là các món ăn ẩm thực và năm nay các sinh viên lựa chọn món phở cuốn của Việt Nam để giới thiệu.

 

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày