Kiều bào

Người Việt bốn phương số 824

Tuệ Anh Thứ Hai | 21/08/2023 08:37

Hội sinh viên Việt Nam tại nhiều quốc gia có các hoạt động về văn hoá, lao động...

“Làng trong Phố” - nơi quy tụ thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Đức

Tiếp nối thành công của các trại hè những năm trước, từ ngày 11-13/8, Hội Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức (SiviDuc) phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt tổ chức Trại Hè 2023 với tên gọi “Làng trong phố”.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan Quang Văn, Bí thư thứ nhất phụ trách hợp tác giáo dục và quản lý lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đánh giá cao sự nỗ lực phối hợp tổ chức Trại Hè 2023 để tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ Việt Nam tại Đức.

Trong khi đó, Chủ tịch SiviDuc Trịnh Hoàng Long cho hay Trại Hè thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Đức từ lâu đã là món ăn tinh thần không thể thiếu của phong trào thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước này. Điểm khác biệt so với những hội trại trước đây là thời gian diễn ra Hội trại 2023 tăng lên 3 ngày 2 đêm với hàng loạt hoạt động có ý nghĩa.

Theo Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Frankfurt Lê Minh Long, Trưởng Ban tổ chức Trại Hè 2023, đây là lần đầu tiên Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt phối hợp với SiviDuc tổ chức một sự kiện quy mô lớn. Với chủ đề “Làng trong phố”, Ban tổ chức đã cố gắng xây dựng nội dung trong khuôn khổ sự kiện cân bằng cả 3 yếu tố là giáo dục - vui chơi giải trí - sức khỏe thể thao, từ các chương trình văn nghệ cho tới ẩm thực và trò chơi dân gian, tạo nên một không khí như đang ở quê hương Việt Nam.

Ngày hội việc làm dành cho du  học sinh Việt Nam tại Úc

Ngày 11/8, Hội Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales, Úc đã tổ chức “UAVS Career Fair 2023 - Ngày hội việc làm” với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Úc như Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), Công ty Kiểm toán PwC Vietnam (tham gia trực tuyến), Công ty Kiểm toán KPMG chi nhánh tại Úc, Công ty Kiểm toán ACCA chi nhánh tại Úc... và hơn 350 sinh viên.

Sự kiện giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về hành trình tìm việc cũng như môi trường làm việc của các nhóm ngành khác nhau, mang lại trải nghiệm thực tế cho người tham dự. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn có cơ hội kết nối với các anh chị đi trước để học hỏi kinh nghiệm và nhận được sự giúp đỡ. Đặc biệt, sự xuất hiện của các doanh nghiệp Việt Nam cũng giúp các bạn sinh viên hiểu thêm về thị trường việc làm trong nước, sẵn sàng trở về khi sau khi tốt nghiệp.

“UAVS Career Fair 2023 - Ngày hội việc làm” được tổ chức bằng tiếng Anh theo mô hình Talkshow kết hợp giới thiệu, định hướng nghề nghiệp. Ngoài ra, Ban tổ chức đã mời 3 diễn giả dày dạn kinh nghiệm và cũng là những chuyên gia trong lĩnh vực mà họ hoạt động là chị Natalie Yến Bành, Giám đốc Điều hành và là nhà đồng sáng lập Trung tâm Đào tạo tiếng Anh PTE Magic Sydney; anh Lee Nguyễn, chuyên viên bất động sản tại Tập đoàn Cubecorp; và bà Derya Uysal, Giáo sư ngôn ngữ tại Trung tâm đào tạo tiếng Anh Pearson PTE Academic để chia sẻ với các bạn sinh viên về kinh nghiệm, cách lựa chọn con đường sự nghiệp, đồng thời truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trên hành trình tìm việc. 

Sôi nổi giải đấu Karate của người Việt tại Nhật

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Ngày 12/8, giải thi đấu Karate của người Việt tại Nhật mang tên “Suzucho Karate-do Kanto mở rộng năm 2023” đã diễn ra tại Võ đường Tokyo. Sự kiện do Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam - Nhật (FAVIJA) phối hợp với Hội Karate người Việt Nam tại Nhật tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.

Ông Đỗ Quang Ba, Chủ tịch FAVIJA, cho biết việc hình thành các câu lạc bộ thể thao trong đó có các câu lạc bộ Karate giúp các bạn trẻ rèn luyện sức khỏe, thúc đẩy giao lưu Việt - Nhật, hạn chế các hành vi không chuẩn mực khi võ học đề cao tu dưỡng phẩm chất, đạo đức và hành vi xã hội. 

Sau một ngày thi đấu sôi nổi và kịch tính, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho câu lạc bộ Ikebukuro, giải Nhì thuộc về câu lạc bộ Tennoji và giải Ba thuộc về câu lạc bộ Ken Tokyo.

Hai sáng kiến du lịch dành riêng cho kiều bào

 

Vừa qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã ký thỏa thuận với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam để tổ chức 2 sáng kiến du lịch dành riêng cho kiều bào: Năm du lịch kiều bào và Chương trình du lịch dành riêng cho kiều bào thế hệ 2, 3.

Trong những năm qua, Việt Nam liên tục đạt được nhiều thành tích ấn tượng khi được vinh danh là Điểm đến chơi golf hấp dẫn nhất thế giới, Điểm đến hàng đầu châu Á vì sự bền vững (2021), Điểm đến di sản hàng đầu thế giới (2022)... Đây cũng là một trong những yếu tố thu hút nhiều kiều bào về nước.

Do đó, 2 sáng kiến du lịch dành cho kiều bào sẽ góp phần giải quyết những tồn tại và bất hợp lý hiện có. Chẳng hạn, trong Năm du lịch kiều bào (tổ chức ở một địa phương mỗi năm), bà con sẽ được giảm giá vé máy bay, nơi ở, dịch vụ ăn uống và ở các điểm tham quan.

Trong khi đó, Chương trình du lịch dành riêng cho kiều bào thế hệ thứ 2, thứ 3 là mô hình xã hội hóa từ Trại hè Việt Nam (dành cho kiều bào thanh, thiếu niên ưu tú) đã thành công trong 20 năm qua, tập trung kết nối các kiều bào trẻ với cội nguồn, giúp họ hiểu hơn về nguồn gốc, danh tính của mình.
 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày