Kinh Doanh

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ trái phiếu

Việt Hà Thứ Tư | 30/11/2022 15:13

Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp chủ động, kịp thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư có thông tin chính thống về hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Thehindu.

Bộ Tài chính vừa công văn gửi các doanh nghiệp phát hành đề nghị thực hiện ngay các công việc nhằm ổn định và lấy lại niềm tin của thị trường.
Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp chủ động, kịp thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư có thông tin chính thống về hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Thehindu.

Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư, ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của chính doanh nghiệp để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu.

Trước đó, ngày 23/11/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp phát hành lớn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và một số công ty chứng khoán thực hiện hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thị phần môi giới lớn để trao đổi về tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và kiến nghị các giải pháp ổn định và phát triển thị trường. 

 

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp tại cuộc họp về khôi phục lại niềm tin của thị trường, tháo gỡ khó khăn thanh khoản và hoàn thiện khung pháp lý, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và trao đổi, làm việc với các Bộ, ngành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền để chỉ đạo triển khai.

Sau cuộc họp, Bộ Tài chính có công văn số 12389/BTC-TCNH ngày 25/11/2022 gửi các doanh nghiệp phát hành đề nghị thực hiện ngay các công việc nhằm ổn định và lấy lại niềm tin của thị trường.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính đã đề nghị các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư, ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của chính doanh nghiệp để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu, đảm bảo giữ uy tín của doanh nghiệp với nhà đầu tư và trên thị trường.

Trường hợp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, doanh nghiệp chủ động có kế hoạch làm việc với nhà đầu tư để có phương án thanh toán gốc, lãi trái phiếu phù hợp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, tránh gây mất trật tự xã hội. Các hành vi vi phạm tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh minh họa: Quý Hòa.
Hình ảnh minh họa: Quý Hòa.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ chế độ công bố thông tin về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước, chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn.

Thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có nhiều biến động, thị trường xuất hiện nhiều thông tin không chính thống về các doanh nghiệp phát hành. Bộ Công an đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm trong việc thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp chủ động, kịp thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư có thông tin chính thống về hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, xem xét sử dụng dịch vụ kiểm toán, xếp hạng tín nhiệm, định giá tài sản để đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp và công bố kết quả cho các nhà đầu tư để hiểu tình hình của doanh nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm 

Bộ Tài Chính chỉ ra những lưu ý khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Nguồn Theo Bộ Tài chính


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày