Kinh Doanh

CNBC: Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng tài sản đột biến trong thập kỷ tới

Hải Miên Thứ Tư | 21/02/2024 15:13

Tuy nhiên vẫn có một số trở ngại có thể cản trở tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam. Ảnh: Getty Images.

Vị trí chiến lược, chi phí lao động thấp và cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu đã biến Việt Nam thành điểm đến hàng đầu cho đầu tư quốc tế.
Tuy nhiên vẫn có một số trở ngại có thể cản trở tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam. Ảnh: Getty Images.

Theo báo cáo của New World Wealth và Henley & Partners, Việt Nam sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng tài sản tăng đột biến nhất trong thập kỷ tới sau khi củng cố vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu.

Ông Andrew Amoils, Nhà phân tích của New World Wealth, cho biết Việt Nam dự kiến có tốc độ gia tăng tài sản lên đến 125% trong 10 năm tới. Theo phân tích của Công ty, đây sẽ là mức tăng trưởng lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

 

Ông Amoils cho biết: “Việt Nam sẽ là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến của các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia”. Ông nói thêm, Ấn Độ, quốc gia dự kiến ​​trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027, chiếm vị trí thứ 2 với mức tăng trưởng tài sản dự kiến ​​là 110% .

“Vị trí chiến lược” của Việt Nam, có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn, chi phí lao động thấp, cũng như cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu đã biến nơi này thành một “điểm đến hàng đầu” cho đầu tư quốc tế, McKinsey cho biết trong một báo cáo.

Tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam chậm lại ở mức 5,05% so với mức tăng 8,02% vào năm 2022 do nhu cầu toàn cầu suy giảm và đầu tư công bị đình trệ. Song, chỉ 10 năm trước, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 2.190 USD, nhưng đã tăng gần gấp đôi lên 4.100 USD, theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới.

"Thỏi nam châm" thu hút FDI

 

Ông Andy Ho, Giám đốc Đầu tư của VinaCapital Group, cho biết Việt Nam cũng đang được hưởng lợi khi nhiều công ty đa quốc gia (MNC) chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam thể theo Chiến lược China Plus One (C+1), và Việt Nam liên tục chứng kiến ​​nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ từ các MNC. 

Vốn đăng ký đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt kỷ lục 36,6 tỉ USD vào năm 2023, xếp thứ 3 về số vốn đăng ký đầu tư giai đoạn 2008-2023.

Ông Ho nói: “Các khoản đầu tư nước ngoài tạo ra việc làm tốt với mức lương xứng đáng và giúp hàng triệu người Việt Nam cải thiện chất lượng cuộc sống của họ”.

Liên quan đến chủ đề này, Chuyên gia kinh tế và Phó Chủ tịch Maybank Brian Lee cũng cho biết, câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm trọng tâm, được thúc đẩy bởi 3 làn sóng FDI trong 3 thập kỷ qua và đất nước đang đứng trước làn sóng thứ 4.

Các yếu tố rủi ro

Tuy nhiên vẫn có một số trở ngại có thể cản trở tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam. Ông Lee lưu ý rằng, lực lượng lao động của đất nước sẽ cần được đào tạo nhiều hơn để giải quyết nhu cầu của các hoạt động sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Ông nói thêm: “Còn nhiều phương diện có thể cải thiện để tối đa hóa tác động lan tỏa năng suất từ ​​FDI, thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các công ty nước ngoài và các đối tác trong nước”.

Ông Andy Ho cho biết, suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài cũng có thể tác động đến nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường phát triển, từ đó có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. 

Tuy nhiên, ông Ho cho biết Việt Nam sẽ có thể vượt qua những thách thức có thể nảy sinh trong tương lai: “Sẽ phải mất rất nhiều thời gian để đất nước chệch khỏi con đường tăng trưởng hiện tại”.

Có thể bạn quan tâm: 

Vì sao chuỗi bán lẻ Costco lại được yêu thích đến vậy?

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày