Kinh Doanh

CPI 2019 có thể ở mức 3,3% - 3,9%

Minh Anh Thứ Sáu | 29/03/2019 10:09

Gía điện vừa được điều chỉnh tăng 8,36%, chỉ tác động 0,33% mức tăng CPI của tháng 3. Nguồn ảnh: Báo Lao động

CPI năm 2019 được nhận định có thể thấp hơn mục tiêu Quốc hội giao (tăng không quá 4%), dù thị trường có nhiều biến động.
Gía điện vừa được điều chỉnh tăng 8,36%, chỉ tác động 0,33% mức tăng CPI của tháng 3. Nguồn ảnh: Báo Lao động

Tại cuộc họp đánh giá kết quả điều hành giá quý I/2019 và cập nhật tình hình, đề xuất các giải pháp điều hành trong những tháng còn lại. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ khẳng định, Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát của năm 2019 ở mức từ 3,3 đến 3,9%, trên tinh thần chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành.

CPI 2019 co the o muc 3,3% - 3,9%
 

Tránh thụ động trong điều hành giá

Theo thông tin tại cuộc họp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong quý I/2019 diễn biến đúng quy luật khi tăng nhẹ trong tháng 1 (0,1% so với tháng trước đó), tăng cao trong tháng 2 (0,8%) và giảm trong tháng 3 (ước giảm 0,21%).

Tình hình CPI bình quân 3 tháng đầu năm 2019 ước tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018, là mức thấp nhất trong 3 năm liên tiếp gần đây (quý I/2017 là 4,96%). Theo đó, lạm phát cơ bản tháng 3 giảm 0,06% so với tháng trước, bình quân quý I tăng 1,84% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng nhẹ. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác điều hành giá không được thụ động, không chỉ phụ thuộc vào cung - cầu của thị trường mà từ thực tiễn. Diễn biến giá cả phải được kịp thời kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp trong tổ chức sản xuất và tiêu dùng. 

Về tình hình giá cả thị trường, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương tích hợp việc điều chỉnh tăng giá than và tính giá khí bao tiêu cho nhiệt điện theo thị trường, đồng thời tăng cường minh bạch, công khai giá điện, tránh trường hợp như những lần trước là giá điện tăng trước, giá than tăng sau, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh điện và luôn tạo sức ép đối với việc điều chỉnh giá điện.

Ngày 20.3 vừa qua giá điện đã được điều chỉnh linh hoạt. Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh tăng 8,36% (tương ứng với mức tăng 144 đồng/kWh), chỉ tác động tới 0,33% mức tăng CPI của tháng 3.

Trước tình hình giá xăng dầu thế giới tăng, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, để việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu không ảnh hưởng quá lớn đến đời sống… với lợi thế về Quỹ bình ổn xăng dầu, Bộ Tài chính và Công Thương đã thực hiện “xả” Quỹ để bù vào đà tăng của giá xăng dầu theo tín hiệu tăng của thế giới.

Theo đó, ngày 18.3, Quỹ đã xả 2.801 đồng/lít với xăng E5RON92, 2.061 đồng/lít với xăng RON95 và 1.343 đồng/lít với dầu DO nhằm giữ nguyên giá xăng dầu, tạo dư địa cho tăng giá điện sau đó 2 ngày để giảm tác động của việc tăng giá điện lên CPI.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành lưu ý vấn đề giá thịt heo đang giảm, nếu không tính toán việc tái đàn phù hợp thì cuối năm thiếu hụt nguồn cung, giá cao sẽ tác động tới mặt bằng giá nói chung; ngăn chặn lây lan dịch tả heo châu Phi, có biện pháp tái đàn để bảo đảm nguồn cung khi bệnh dịch được kiểm soát; Ngân hàng Nhà nước có hình thức hỗ trợ tín dụng với các hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng. 

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch chủ yếu diễn ra ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Các trang trại của doanh nghiệp chế biến chiếm tới 60% nguồn cung của cả nước ít chịu tác động của dịch bệnh này.

Điều hành CPI tăng ở mức 3,3 – 3,9%

Kiềm chế CPI đạt mục tiêu Quốc hội cho phép, Tổ Điều hành thị trường trong nước kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tăng cường kiểm soát và chứng nhận sản phẩm thịt lợn an toàn dịch bệnh nhằm đáp ứng yêu cầu của các cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng.

Đồng thời các đơn vị liên quan phải phối hợp cung cấp thông tin để các doanh nghiệp phân phối tăng cường thu mua, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm an toàn trong trường hợp cung cầu thị trường có biến động, tạo tâm lý yên tâm cho người tiêu dùng

Bộ Công Thương có nhiệm vụ phối hợp với Bộ Tài chính chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu trong nước, kết hợp với trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu hợp lý để bình ổn giá trong thời điểm giá thế giới có biến động bất thường, không ảnh hưởng tới kỳ vọng về lạm phát.

Hai bộ tiếp tục tăng cường công khai, minh bạch chi phí đầu vào của giá điện, kết quả sản xuất kinh doanh điện theo quy định.

Chỉ đạo CPI trong 3 quý còn lại của năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phải có tính toán riêng các kịch bản khác nhau về mức tăng CPI của từng quý và cả năm, trong đó kịch bản CPI tăng cao nhất vẫn bảo đảm mục tiêu của Quốc hội giao, là tăng khoảng 4%.

“Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát của năm 2019 ở mức 3,3 - 3,9%, trên tinh thần chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời cho xã hội. Các bộ, ngành phải tính toán điều hành giá cả hàng hóa, dịch vụ công y tế, giáo dục theo tín hiệu của thị trường”, Phó Thủ tướng yêu cầu.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày