Kinh Doanh

Đầu năm giá vàng giảm mạnh

Minh Anh Thứ Tư | 17/02/2021 10:38

Các quỹ vàng và bạc đã chứng kiến dòng chảy hàng tuần lớn nhất của họ trong khoảng thời gian 3 tháng qua. Ảnh: Takadada

Giá vàng trong nước sáng nay giảm mạnh theo giá vàng thế giới nhưng vẫn đang cao hơn thế giới.
Các quỹ vàng và bạc đã chứng kiến dòng chảy hàng tuần lớn nhất của họ trong khoảng thời gian 3 tháng qua. Ảnh: Takadada

Giá vàng thế giới

Vàng thế giới đã giảm khá sâu vào sáng 17.2, thủng mức 1.800 USD/ounce khi các nhà đầu tư rời bỏ kim loại quý chuyển sang các kênh khác như USD, chứng khoán đang thay thế cho vàng. Giá vàng thế giới ngày 17.2 giảm 33 USD/ounce so với ngày 16.2, xuống còn 1.788 USD/ounce.

Đồng bạc xanh tăng vọt đã khiến vàng giảm mạnh, chỉ số USD-Index tăng 0,37 điểm, lên 90,57 điểm. Thêm vào đó, lực bán vàng của nhà đầu tư khiến kim loại quý không trụ được mức giá 1.800 USD/ounce. Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã bán ra 5,54 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ còn 1.136,68 tấn.

Trong phiên giao dịch chiều tối ngày 16.2, giá vàng giao ngay giảm 0,05% xuống 1.817 USD/ounce vào lúc 19h5 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,34% xuống 1.816,9 USD/ounce.

Các quỹ vàng và bạc đã chứng kiến dòng chảy hàng tuần lớn nhất của họ trong khoảng thời gian 3 tháng qua. Điều này có thể liên quan đến thị trường chứng khoán đang tăng và lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng tăng cao hơn, điều này có thể khiến một số nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn thay vì vàng.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. Ảnh: Kitco
Bảng khảo sát giá vàng Kitco. Ảnh: Kitco

Theo Công ty Refinitiv (là một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới), các nhà đầu tư đã bán ròng kim loại quý qua 338 quỹ lên đến 1,4 tỉ USD trong tuần kết thúc vào ngày 10.2 và đầu tư 43,1 tỉ USD vào quỹ cổ phiếu khi chứng khoán toàn cầu tăng mạnh.

Báo cáo cho biết, iShares Silver Trust đã chứng kiến dòng tiền đổ về 919,1 triệu USD, trong khi SPDR Gold Shares có doanh thu ròng 621 triệu USD trong tuần trước. Các dữ liệu khác cho thấy trái phiếu toàn cầu đã thu hút 18,03 tỉ USD trong tuần kết thúc vào ngày 10.2. Trong cùng thời gian, GraniteShares Platinum Trust ghi nhận dòng vốn 4,6 triệu USD và bạch kim giao ngay đạt mức cao nhất kể từ tháng 9.2014.

Giá vàng trong nước

Mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức mua vào 56,45, bán ra 57,02 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với trước kỳ nghỉ Tết.

Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng tăng lên 550.000 – 600.000 đồng/lượng cho thấy các đơn vị kinh doanh đang rất thận trọng. Giá vàng trong nước hiện cao hơn thế giới ở mức kỷ lục 7 triệu đồng/lượng.

Ảnh: Thanhnien
Giá vàng trong nước đang giảm theo giá vàng thế giới. Ảnh: Thanhnien

Nhiều nhà phân tích cho biết vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn khi các nhà đầu tư tập trung vào đà tăng trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý có rất nhiều nhà giao dịch đang chuyển hướng sang bitcoin khi tài sản này ở mức cao kỉ lục và được coi là một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát trong môi trường lãi suất thấp.

Theo ông Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết thị trường vàng đã đánh mất sự tương quan với các yếu tố cơ bản quan trọng như môi trường lãi suất thấp và sự bình ổn của đồng bạc xanh. Theo ông Hansen, vàng đang ở chế độ chờ đợi và thăm dò để tìm kiếm những động lực mới, do đó giá kim loại quí này sẽ đi xuống.

Trong khi đó, ông Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho rằng việc giá vàng xuống dưới 1.800 USD là một cơ hội phù hợp để mua vào.

►Giá vàng được dự báo tiếp tục giảm trong tuần này


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày