Kinh Doanh

Dồn lực cho VinFast, VinSmart đóng mảng tivi, điện thoại

Minh Anh Thứ Hai | 10/05/2021 10:16

tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển ô tô VinFast. Ảnh: VinFast.

Sau thời gian không thành công với tivi và điện thoại, Vingroup tập trung mọi nguồn lực cho ô tô VinFast.
tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển ô tô VinFast. Ảnh: VinFast.

Hỗ trợ toàn lực cho VinFast

Theo thông tin mới nhất, tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast. Đây là bước đi chiến lược nhằm đưa VinFast tiến đến mục tiêu trở thành một trong những hãng xe điện thông minh và tiện ích nhất thế giới.

Theo quyết định mới, VinSmart sẽ dừng việc phát triển tivi và điện thoại di động, chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở.

Trong đó, trọng điểm là phát triển các tính năng thông tin - giải trí - dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast. Với gần 150 tính năng Infotainment sắp được trang bị, ô tô VinFast sẽ mang đến những tiện ích khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.

Ảnh:
VinSmart cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mảng nghiên cứu hiện nay về Thành phố thông minh - Nhà thông minh và các thiết bị IoT liên quan để mang đến trải nghiệm sống vượt trội hơn cho người dùng. Ảnh: TL.

Nhiệm vụ thứ hai là tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

Bên cạnh việc tập trung cao độ cho VinFast, VinSmart cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mảng nghiên cứu hiện nay về Thành phố thông minh - Nhà thông minh và các thiết bị IoT liên quan để mang đến trải nghiệm sống vượt trội hơn cho người dùng.

Để dồn toàn lực cho hướng đi mới, các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất các điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Có thể thấy, VinFast đã có sự chuẩn bị cho hành trình dài sắp tới vì trước đó vào tháng 2.2021, theo chia sẻ của Cơ quan Quản lý xe California (DMV California, Mỹ), VinFast đã chính thức nhận được Giấy phép lái thử xe tự hành (Autonomous Test Vehicle Permit – ATVP) trên tất cả các đường phố công cộng của bang California, Mỹ.

Hành trình ra thế giới

Theo thông lệ ở Mỹ, trước khi được thương mại hoá tại thị trường này, các mẫu xe điện có các tính năng công nghệ tự hành bắt buộc phải thực hiện các thủ tục và được cấp ATVP bởi DMV California.

Được biết, Công ty VinFast của Việt Nam là công ty thứ 57 được cấp phép. Trong danh sách còn có nhiều công ty công nghệ và ô tô hàng đầu thế giới như Apple, Tesla, BMW, Volkswagen…

Do là trung tâm công nghệ hiện đại, nên bang California thường được các hãng chọn để thử nghiệm mẫu xe ô điện mới. Ngoài ra, bang California còn có Thung lũng Silicon, một trong những nơi giàu có nhất thế giới, được biết đến như một trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu.

Với việc thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Mỹ và được cấp phép chạy thử xe điện tại đây, VinFast có cơ hội hiện thực hóa về mặt chiến lược đưa xe điện thông minh thương hiệu Việt đến thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới này.

Ảnh: TL.
Vào ngày 26.1.2021, VinFast chính thức công bố đã nghiên cứu và phát triển thành công 3 mẫu ô tô điện thông minh đầu tiên. Ảnh: TL.

Vào ngày 26.1.2021, VinFast chính thức công bố đã nghiên cứu và phát triển thành công 3 mẫu ô tô điện thông minh đầu tiên: VF31, VF32, VF33. Đặc biệt, 2 mẫu xe VF32 và VF33 phiên bản chạy điện sẽ được bán tại các thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ năm 2022. Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm cả xe máy điện, xe bus điện và ô tô điện cá nhân nằm trong lộ trình định sẵn của VinFast ngay từ khi gia nhập thị trường ô tô vào 3 năm trước.

Tại Việt Nam, VinFast cũng bắt đầu triển khai lắp đặt trạm sạc xe điện tại trung tâm thương mại tại Vinhomes Ocean Park, Vincom Long Biên (Hà Nội)… nhằm phục vụ những chiếc xe ô tô điện đầu tiên được sản xuất, dự kiến sẽ được bán ra trong năm 2021 tại thị trường Việt Nam.

►Pharmacity tham vọng tăng trưởng và mở rộng lĩnh vực bán bảo hiểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày