Kinh Doanh

Kéo dài thời gian giao dịch sẽ gây khó khăn cho các công ty chứng khoán

Thứ Năm | 13/06/2013 21:41

VNDirect cho rằng nếu không kéo dài thời gian từ phía các Ngân hàng sẽ rất khó khăn cho Công ty chứng khoán.
Lãnh đạo hai Sở giao dịch chứng khoán đã lên tiếng xác nhận về việc sẽ kéo dài thời gian giaodịch buổi chiều từ 2h xuống 2h45 (đối với giao dịch khớp lệnh trên sàn) và từ 2h30 xuống 3h chiều(đối với giao dịch thỏa thuận), dự kiến áp dụng từ quý 3/2013.

Về quyết định này của Sở, hầu hết các công ty chứng khoán đều ủng hộ các cải tiến thị trườngnhưng lãnh đạo CTCK đều có quan điểm riêng về việc này. Dưới đây là ý kiến của đại diện CTCP Chứng khoán VNDirect, đơn vị đang có thị phần môi giới đứngthứ 2 sàn Hà Nội (hơn 8%) và đứng thứ 5 sàn HSX (5,1%) về việc tăng thêm thời gian giao dịch.

Tăng thanh khoản thị trường nhưng sẽ có những áp lực nhất định

Theo đại diện VNDirect, công ty hoàn toàn ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực của hai Sở giao dịchchứng khoán bởi động thái này tiếp tục thể hiện quyết tâm của hai Sở trong việc đẩy mạnh các giảipháp để cải thiện TTCK.

Việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm thời gian để cân nhắc các quyếtđịnh, gia tăng thanh khoản thị trường cũng như có thời gian để ứng xử với các thông tin có thể phátsinh trong buổi chiều hoặc những diễn biến từ TTCK châu Âu v.v..

Tuy nhiên, việc tăng thêm thời gian giao dịch phiên chiều trong thời điểm hiệntại là chưa thực sự cần thiết bởi khung thời gian giao dịch như hiện tại đã tương đối hợp lý so vớicách giao dịch chỉ phiên sáng như trước đây và nên tập trung vào các thay đổi khác cần thiếthơn.

Thời gian giao dịch trên sàn HSX dự kiến áp dụng từ đầu quý 3/2013
Thời gian giao dịch trên sàn HSX dự kiến áp dụng từ đầu quý 3/2013

Về mặt công nghệ, VNDirect hoàn toàn có khả năng đáp ứng ngay được các thay đổinày của Sở và đại diện VNDirect cho rằng các công ty chứng khoán khác cũng không gặp khó khăngì bởi những thay đổi này chủ yếu chỉ về thời gian giao dịch và không có những thay đổi phức tạpnào khác về cách thức giao dịch.

Về khía cạnh nghiệp vụ, sẽ có nhiều xáo trộn và khókhăn cho bộ phận nghiệp vụ của các Công ty chứng khoán nhất là các giao dịch có liên quan tới hệthống Ngân hàng bởi giờ đóng giao dịch sớm của các Ngân hàng và nếu không kéo dài thờigian từ phía các Ngân hàng sẽ rất khó khăn cho Công ty chứng khoán.

Ngoài ra, việc đóng cửa thị trường sau 15h cũng khiến khối lượng công việc của khối nghiệp vụtăng thêm trong khi thời gian để hoàn tất các giao dịch tất toán cuối ngày lại thu hẹp. Trongtrường hợp bắt buộc phải thực hiện các Công ty chứng khoán sẽ buộc phải tăng thời gian làm việc đểhoàn thiện giao dịch cuối ngày. Do đó, nếu áp dụng ngay việc gia tăng thời gian chiều sẽ có nhữngkhó khăn đáng kể cho các Công ty chứng khoán.

Đề xuất giải pháp

VNDirect đề xuất Sở giao dịch nên cân nhắc việc kéo dài thời gian giao dịch theo hướng mở cửathị trường sớm hơn 15-30 phút thay vì 9h như hiện tại và kết thúc muộn hơn 15-30 phút so với hiệntại. Thời gian nghỉ giữa hai đợt giao dịch là 90 phút như hiện tại là phù hợp và không cần thayđổi.

Ngoài ra, hai Sở giao dịch cũng nên đồng nhất thời gian mở cửa và đóng cửa giao dịch tránh sựchênh lệch về thời gian đóng cửa giao dịch và tạo tâm lý trông ngóng như hiện tại.

Ngoài ra, đứng ở khía cạnh nghiệp vụ Môi giới và về phía các nhà đầu tư thìviệc rút ngắn T+ vẫn là mong muốn lớn nhất trong các thay đổi về giao dịch. Tuy nhiên ông Giangcũng thừa nhận rằng sẽ có những khó khăn nhất định cho việc rút ngắn hơn nữa thời gian T+ bởi nókéo theo yêu cầu đáp ứng của Trung tâm lưu ký, Ngân hàng thanh toán và ngay cả Công ty chứngkhoán.

Nguồn CafeF


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày