Kinh Doanh

Ngày 1/2: Giá vàng toàn cầu biến động mạnh

Cẩm Tú Thứ Tư | 01/02/2023 10:58

Các nhà phân tích tại WGC lưu ý rằng nhu cầu trang sức và công nghệ hiện là đối trọng với nhu cầu đầu tư và Ngân hàng Trung ương. Ảnh: Bay Ut.

Trong 24 giờ qua, giá vàng thế giới và cả Việt Nam tăng, giảm bất thường do lực mua vào - bán ra thay đổi nhanh chóng.
Các nhà phân tích tại WGC lưu ý rằng nhu cầu trang sức và công nghệ hiện là đối trọng với nhu cầu đầu tư và Ngân hàng Trung ương. Ảnh: Bay Ut.

Sáng ngày 1/2, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra 67,3 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại giảm khoảng giảm 100.000 đồng về 54,4 triệu đồng/lượng mua vào, 55,6 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch giữa giá mua - bán vàng SJC cũng thu hẹp do sức mua đối với loại vàng này khá yếu trong ngày Thần Tài.

Theo Hội đồng Vàng Thế Giới (WGC), trong 30 năm qua, giá đã tăng từ khoảng 330 USD/ounce lên mức 1.814 USD/ounce vào cuối năm 2022. Các nhà phân tích cho biết: “Với lợi nhuận hàng năm 5,8%, vàng là tài sản vượt trội hơn so với tiền mặt, trái phiếu và hàng hóa. Vàng thậm chí còn tăng trong thời kỳ hỗn loạn và hoạt động tích cực trong 5 trên 7 cuộc suy thoái vừa qua, giúp các nhà đầu tư giảm bớt tổn thất cho danh mục đầu tư".

Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Trên thị trường thế giới, sáng 1/2 vàng tăng 24 USD/ounce so với chiều 31/1, lên 1.927 USD/ounce do lực mua xuất hiện khi giá giảm về sát mức 1.900 USD/ounce chiều qua. Trước khi các thông tin tăng lãi suất của Mỹ, châu Âu... công bố, giá vàng vẫn đang trụ vững trên mức 1.900 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.929,5 USD/ ounce, tăng 6,6 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Các nhà phân tích tại WGC lưu ý rằng nhu cầu trang sức và công nghệ hiện là đối trọng với nhu cầu đầu tư và Ngân hàng Trung ương. Vai trò của vàng trên thị trường tài chính đột ngột thay đổi vào năm 2003 khi các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng ra mắt. Các nhà đầu tư bây giờ có thể mua vàng giống như cách họ mua cổ phiếu. Artigas cho biết, rào cản được loại bỏ giúp các nhà đầu tư mua vàng dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn là Ấn Độ và Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, nghĩa là nhiều người tiêu dùng có điều kiện mua vàng. Báo cáo cho biết trong những năm 1990, nhu cầu của châu Á chiếm khoảng 45% thị trường toàn cầu; ngày nay, khu vực này chiếm khoảng 60%.

Báo cáo cũng cho biết, cách đây 30 năm, tổng nhu cầu hàng năm cộng lại tại Ấn Độ và Trung Quốc chỉ dưới 20%. Ngày nay, hai quốc gia này chiếm gần 50%.

Có thể bạn quan tâm:

Việt Nam xuất siêu 3,6 tỉ USD trong tháng đầu tiên của năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày