Kinh Doanh

Ông Nguyễn Duy Hưng không lo ngại trước đợt giảm mạnh của chứng khoán

Thứ Ba | 06/02/2018 13:32

Internet

Trong một chừng mực nào đó, đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham gia thị trường.
Internet

Trước làn sóng bán tháo xảy ra trên thị trường chứng khoán thế giới cũng như Việt Nam. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CEO của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (HoSE: SSI), đã có một số nhận định về những gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam trên trang facebook cá nhân của ông.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, thị trường đã có 2 phiên giảm sâu, Vn-Index mất hơn 12%, vốn hoá thị trường mất đi khoảng 20 tỷ USD. Lý do giảm điểm ngoài bị ảnh hưởng việc giảm điểm của thị trường thế giới thì việc thị trường Việt Nam thời gian qua tăng điểm mạnh, giá các cổ phiếu “Big Cap” lên nhanh hơn so với hiệu quả kinh doanh PE tăng cao, hàng loạt các công ty lớn nhà nước thoái vốn, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá sắp đến ngày nộp tiền và sắp nghỉ tết mọi người muốn thoát danh mục để giảm chi phí margin... cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường.

Việc giảm giá đã làm nhà đầu tư thiệt hại đáng kể và nhiều người suy nghĩ lo ngại khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. Là một người trong cuộc, ông Hưng cho biết cá nhân ông không lo ngại và trong một chừng mực nào đó đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham gia thị trường,qua đấy thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có chọn lọc phù hợp với tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Ông Hưng dẫn báo cáo “Việt Nam quá lôi cuốn để có thể bỏ qua”, do Ngân hàng Thụy Sĩ UBS thực hiện,  dự báo Việt Nam có thể đạt được kịch bản GDP tăng trung bình 7,2%/năm trong nửa thập kỷ tiếp theo, và khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững chứ không quá nóng. Lý do họ đưa ra nhận định trên là Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát, đây là yếu tố khác biệt so với những thời kỳ tăng trưởng mạnh trong quá khứ luôn đi kèm với lạm phát ở mức rất cao.

Ông Hưng kết luận thị trường tăng nhanh khi xuất hiện yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra điều chỉnh sốc là điều không tránh khỏi, tuy nhiên giá giảm là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn cho mình những cổ phiếu có nền tảng tốt, tránh đầu tư theo phong trào. Nền kinh tế của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh và bền vững thì chắc chắn không thể xảy ra khủng hoảng nội tại vào thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 là năm phát triển tốt.

Trước đó, khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh, Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo cho biết họ bày tỏ sự tin tưởng vào sự ổn định và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong dài hạn với những số liệu rất tốt về việc làm và thất nghiệp, bất chấp làn sóng bán tháo đang xảy ra. Giới đầu tư cũng tin rằng đà giảm của chứng khoán Mỹ là một đợt điều chỉnh sau khi đã tăng giá quá mạnh trong thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày