Kinh Doanh

Red River Holding đang dần thoái vốn khỏi thị trường Việt Nam?

Thứ Tư | 13/08/2014 14:27

Red River Holding liên quan tới Francois Pinault, người giàu thứ 3 nước Pháp.

Ngày 11/8, Quỹ đầu tư Red River Holding (RRH) thông báo đã bán ra phần lớnlượng cổ phiếu Vinasun mà quỹ này đang nắm giữ, thu về hơn 260 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 1 năm nay, RRH đã thoái toàn bộ vốn khỏi Nhựa Tiền Phong(NTP) và đến tháng 6 thoái tiếp khỏi Vicostone (VCS). Những động thái này cho thấy RRH dường nhưđang dần thoái vốn khỏi các khoản đầu tư của mình sau một thời gian dài đầu tư.

Động thái này càng rõ hơn khi theo nguồn tin riêng của chúng tôi, RRH cũng đãthoái hơn một nửa phần vốn khỏi Hòa Phát Group - một trong hai khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này.Theo đó, tại thời điểm tháng 2/2013, RRH sở hữu 4% cổ phần của Hòa Phát nhưng đến tháng 4/2014 chỉcòn nắm 3% và đến cuối tháng 7/2014 chỉ còn 1,53%.

Như vậy, chỉ trong 3 tháng vừa qua, RRH đã bán ra khoảng hơn 9 triệu cổ phiếuHPG, với giá trị bán ra ước khoảng 450-500 tỷ đồng.

Việc RRH thoái vốn cũng không quá khó hiểu khi mà cổ phiếu Vinasun hay HòaPhát đều đã tăng phi mã trong năm 2013. Theo ước tính của CafeF, chỉ với 4 khoản thoái vốn lớn tạiHòa Phát, Nhựa Tiền Phong, Vicostone và Vinasun, RRH đã thu về hơn 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, RRH cũng đã có một số đợt thoái vốn với giá trị không lớn tạiDược Cửu Long (DCL), Thủ Đức House (TDH).

Danh mục còn lại của RRH cũng không hề nhỏ, với giá trị ước khoảng4.000 tỷ đồng. Trong đó, những khoản đầu tư lớn nhất là vào FPT, Tôn Hoa Sen, Thủy sảnMinh Phú, Thủy sản Vĩnh Hoàn, Hòa Phát…

Gafin

Red River Holding là ai?

RRH là một đơn vị đầu tư trực thuộc Tập đoàn Artémis của Pháp, thuộc sở hữucủa tỷ phú François Pinault (77 tuổi). Theo số liệu của Forbes, ông François Pinault và giađình hiện sở hữu khối tài sản trị giá 15,5 tỷ USD. Ông là người giàu thứ 3 nước Pháp vàgiàu thứ 58 trên thế giới.

Artémis bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 2006 thông qua Temasia Capital, mộttổ chức thành lập tại Hongkong. Temasia đã đầu tư khoảng 25 triệu USD vào 20 công ty tại ViệtNam.

Sau đó, Artémis thành lập Red River Holding để tập trung vào Việt Nam. Tínhđến cuối năm 2012, RRH đã rót 243 triệu USD vào 27 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành kinh doanh khácnhau.

Giai đoạn giải ngân kết thúc vào tháng 2/2013; sau đó, đội ngũ đầu tư của RRHtập trung quản lý và hỗ trợ các doanh nghiệp được đầu tư cũng như tìm kiếm các cơ hội thoái vốn.Phần lớn giá trị đầu tư được rót vào các bluechip niêm yết như đã nói ở trên.

Những doanh nghiệp chưa niêm yết mà RRH đầu tư có thể kể đến Nhựa Ngọc Nghĩa(10,8% cổ phần) và Sợi Thế Kỷ (25,6% cổ phần).

Bên cạnh việc đầu tư, đại diện của RRH cũng tham gia vào Hội đồng quản trị củamột số doanh nghiệp mà quỹ này góp vốn với giá trị lớn như Tôn Hoa Sen, Minh Phú, Vĩnh Hoàn, FPT,nhựa Ngọc Nghĩa…

Việc đầu tư không phải lúc nào cũng suôn sẻ, RRH từng có những mối quan hệ"cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" đối với ban lãnh đạo của Vicostone hay Everpia.

Nguồn CafeF


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày