Kinh Doanh

Samsung vượt Intel, trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới

Thứ Sáu | 28/07/2017 10:32

CNBC

Bộ phận sản xuất chip của Samsung đã qua mặt Intel cả về doanh thu và lợi nhuận.
CNBC

Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) vừa cho biết trong quý II năm nay, lợi nhuận hoạt động của bộ phận sản xuất chip đã đạt 8,03 nghìn tỷ won (7,21 tỷ USD), chiếm hơn 57% lợi nhuận của cả tập đoàn. Doanh thu của bộ phận này đạt 17,58 nghìn tỷ won (15,78 tỷ USD).

Trong khi đó, doanh thu quý 2 của đối thủ Intel (Mỹ) được kỳ vọng đạt gần 14,8 tỷ USD, còn lợi nhuận hoạt động quý 2 kỳ vọng đạt 3,8 tỷ USD.

Như vậy, chỉ riêng lợi nhuận hoạt động quý II của bộ phận sản xuất chip của Samsung đã gần gấp đôi lợi nhuận của cả tập đoàn Intel.

Lần đầu tiên Samsung vượt qua Intel là vào quý I/2017 khi lợi nhuận hoạt động của bộ phận sản xuất chip của Samsung đạt 6,31 nghìn tỷ won (5,66 tỷ USD), nhiều hơn con số 3,9 tỷ USD của Intel. Tuy nhiên, doanh thu vẫn thấp hơn Intel. Tuy nhiên, quý II này là lần đầu tiên mà cả lợi nhuận và doanh thu từ bộ phận sản xuất chip của Samsung qua mặt toàn bộ tập đoàn Intel.

Tập trung vào hoạt động sản xuất chip

Samsung vẫn là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, và sản phẩm Galaxy S8  mới ra mắt đã có doanh thu rất tốt. Nhưng trong thời gian gần đây, Samsung cũng đã đầu tư rất nhiều vào bộ phận sản xuất chip.

Hồi đầu tháng này, Samsung đã công bố kế hoạch đầu tư 18 tỷ USD tại Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh doanh chip.

Ngân hàng đầu tư Stifel cho biết: "Dựa vào lịch sử, chúng tôi tin tưởng rằng Samsung đang củng cố  những lĩnh vực mà công ty đã dẫn đầu về thị phần, hoặc đang đẩy mạnh giành thị phần".

Một số xu hướng lớn đang thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các bộ chip NAND và DRAM mà Samsung sản xuất. Những loại chip này có thể được sử dụng rộng rãi, từ các thiết bị cá nhân như máy tính xách tay và điện thoại thông minh, cho đến ứng dụng công nghiệp trong các trung tâm dữ liệu. Nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, vượt qua tốc độ tăng trưởng nguồn cung, đẩy giá cả cao hơn. Đồng thời, số lượng các trung tâm dữ liệu cũng đang tăng lên mạnh mẽ.

Intel rất mạnh trong mảng sản xuất chip cho trung tâm dữ liệu. Doanh thu của bộ phận trung tâm dữ liệu tại Intel đã tăng 8% trong năm 2016, lên tới 17,2 tỷ USD. Nhưng Intel đang phải đối mặt với sự cạnh tranh dữ dội từ Samsung, Nvidia và AMD.

Công ty đầu tư Jefferies đã hạ bậc cổ phiếu Intel, với lý lẽ rằng Intel có "nhiều khả năng thất thế" trong cuộc cách mạng Internet vạn vật hiện nay. Theo Jefferies, do Intel là công ty có thị phần thống trị hiện nay, nên đây cũng là công ty có nhiều khả năng bị thiệt hại nhất. Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu Intel đã giảm 5,5%, trong khi giá cổ phiếu Samsung tăng 33% trong cùng kỳ.

Bá Ước

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày