Kinh Doanh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khai mạc Hội nghị Bộ trưởng APEC

Chủ Nhật | 07/09/2014 14:05

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều thập kỷ qua, châu Á-Thái Bình Dương luôn là khu vực phát triển năng động nhất trên thế giới với đầu tàu APEC.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định vai trò quan trọng hàng đầu của nguồn nhânlực đối với sự phát triển của các nền kinh tế thành viên APEC. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 6/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Pháttriển nguồn nhân lực Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 6.

Với chủ đề "Tăng cường chất lượng việc làm và kết nối con ngườithông qua phát triển nguồn nhân lực", Hội nghị đã thu hút trên 100 đại biểu là lãnh đạo các bộ,ngành chức năng của Việt Nam; đại diện các quan chức cấp cao phụ trách công tác phát triển nguồnnhân lực của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện một số tổ chức quốc tế.

Hội nghị tập trung thảo luận vào 3 chủ đề là: Hỗ trợ tăng trưởngđồng đều và bền vững nhằm giải quyết các khía cạnh của quá trình toàn cầu hóa; Nâng cao chất lượngnguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu chuỗi cung ứng; Thúc đẩy chuyển dịch lao động và phát triển kỹnăng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trongnhiều thập kỷ qua, châu Á-Thái Bình Dương luôn là khu vực phát triển năng động nhất trên thế giớivới đầu tàu là 21 nền kinh tế thành viên APEC, đóng vai trò là động lực tăng trưởng toàn cầu. Qua25 năm phát triển, APEC đã thực sự trở thành một diễn đàn liên kết kinh tế đại diện cho 40% dân số,đóng góp khoảng 54% GDP cho toàn thế giới. Hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên đang ngày càngsôi động mang đến nhiều cơ hội và thực sự đã đem lại lợi ích to lớn cho sự phát triển của mỗi nềnkinh tế, của khu vực và toàn cầu.

Từ bài học thành công và kinh nghiệm hợp tác của APEC cho thấy,nguồn nhân lực có vai trò quan trọng hàng đầu để duy trì sự năng động và tăng trưởng nhanh của khuvực này.

APEC đã chú trọng phát huy hiệu quả nguồn nhân lực dồi dào với trình độ kỹ năng ngày càng cao điđôi với phát triển khung khổ thể chế phù hợp, đề cao tránh nhiệm nhân văn, bảo vệ và kết nối conngười với con người. Các chương trình, dự án và các sáng kiến hợp tác của APECđã góp phần tạothêm nhiều việc làm, nhất là cho thanh niên, đáp ứng yêu cầu của các chuỗi cung ứng quốc tế, tăngcường lợi thế cạnh tranh của các nền kinh tế APEC.

Xu thế toàn cầu hóa và tự do hóa ngày càng sâu rộng, những hìnhthức hợp tác, liên kết kinh tế đa dạng, tạo ra nhiều cơ hội mới, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thứcmới cho thế giới nói chung và APEC nói riêng. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới còn nhiềukhó khăn và thách thức to lớn đang đặt ra cho mỗi thành viên như phục hồi tăng trưởng còn chậm,thiếu vững chắc; thất nghiệp còn cao; mất cân bằng về cung-cầu lao động có tay nghề cao; bất ổn xãhội và nhiều rủi ro tiềm ẩn khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là những vấn đề cần phảiđược giải quyết cả ở tầm quốc gia, khu vực và toàn cầu. Quyết tâm và nỗ lực của mỗi nền kinh tế làvô cùng thiết yếu, song chưa đủ. Với vai trò và vị trí quan trọng của mình, APEC cần tăng cường hơnnữa các hoạt động liên kết hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong phát triển nguồn nhân lực,khuyến khích sự năng động, sáng tạo và tăng cường kết nối con người... coi đó là những biện phápquan trọng để tái cơ cấu, phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội vàphát triển con người.

Bày tỏ đồng tình và đánh giá cao chủ đề cũng như việc Hội nghị sẽthảo luận các chuyên đề quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, các Bộ trưởng APEC, cácđại biểu sẽ đề ra nhiều khuyến nghị, sáng kiến mới, giải pháp hiệu quả, lấy con người làm trung tâmtrong phát triển nguồn nhân lực; đồng thời qua đó góp phần hạn chế các tác động tiêu cực của toàncầu hóa và phân công lao động quốc tế như thất nghiệp, đặc biệt là ở bộ phận lao động trẻ; hỗ trợnhững người dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, người tàn tật... trên thị trường lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau gần 30 năm đổi mới, ViệtNam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Từ nước nghèo, kém pháttriển bị tàn phá nặng nề từ các cuộc chiến tranh xâm lược, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc giađang phát triển có thu nhập trung bình, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đang bước vào giaiđoạn phát triển mới.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng APEC về phát triển nguồn nhân lực sáng 6/9/2014.Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định, nhận thức rõ vị trí quan trọng hàng đầu của yếu tố con người trong xâydựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam đã xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồnnhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược để phát triển bền vững kinh tế-xã hội, cơcấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hướng tới mục tiêu thực hiện thành công sựnghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Việt Nam đang trong thời kỳ "dân số vàng", đây là cơ hội, lợi thếquan trọng mà Việt Nam phải nỗ lực phát huy để nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực quốcgia, góp phần phát triển nhanh, hiệu quả và hội nhập ngày càng sâu rộng vào các cơ chế hợp tác,liên kết khu vực và quốc tế, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các Hiệp địnhthương mại tự do có những yêu cầu và tiêu chuẩn cao về nguồn nhân lực.

Nhấn mạnh trong hơn 15 năm tham gia Diễn đàn, Việt Nam đã hợp táctích cực và sẽ tiếp tục cùng các thành viên APEC thúc đẩy các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế đadạng, linh hoạt, hiệu quả phù hợp với môi trường cạnh tranh quốc tế mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũngcho rằng thành công của Hội nghị Bộ trưởng APEC về phát triển nguồn nhân lực lần này sẽ thắt chặthơn nữa các mối liên kết, hợp tác hiệu quả trong khu vực hướng tới một châu Á-Thái Bình Dương tựcường, gắn kết, phát triển đồng đều, công bằng và bền vững.

Nguồn Chinhphu.vn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày