Kinh Doanh

Tiếp tục loại bỏ những công trình thủy điện không đảm bảo yêu cầu

Thứ Sáu | 15/08/2014 09:14

Lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên và Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục loại bỏ những công trình thủy điện không đảm bảo yêu cầu.
"Xây dựng, vận hành, khai thác công trình thủy điện phải đảm bảo quyền lợi của người dân" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong chuyến công tác kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ và Nghị quyết 62 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên trong tuần qua.

Tây Nguyên được coi là trung tâm thủy điện với số lượng các thủy điện vừa và nhỏ lớn nhất trong cả nước. Lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên và Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục loại bỏ những công trình thủy điện không đảm bảo yêu cầu.

Trên hệ thống sông chính của 5 tỉnh Tây Nguyên có tới vài trăm thủy điện vừa và nhỏ đang được xây dựng và nằm trong quy hoạch.

Sáu tháng thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, Kon Tum đã rà soát các dự án thủy điện vừa và nhỏ trong quy hoạch và quyết định loại bỏ 36 vị trí, 6 vị trí không đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư. Đây là các dự án có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đất sản xuất, đất rừng và người dân ở hạ lưu.

Còn tại Đăk Lăk, theo báo cáo của tỉnh, đã loại bỏ 13 trên tổng số 22 công trình thủy điện vừa và nhỏ và cũng loại bỏ tới 69/79 điểm tiềm năng thủy điện.

Có lẽ chưa bao giờ lại diễn ra cuộc rà soát, thanh lọc các dự án thủy điện lớn như thời gian qua tại các tỉnh Tây Nguyên.

Bộ Công Thương cho biết, quá trình kiểm tra các tỉnh thành phía Bắc cũng cho thấy hoạt động tư vấn, giám sát thi công thủy điện còn nhiều vấn đề. Bộ sẽ tiếp tục kiểm tra các đơn vị này ở miền Trung và miền Nam từ nay tới cuối năm. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị các tỉnh xử lý nghiêm những đơn vị không thực hiện trồng bù rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, không thực hiện cam kết với địa phương về tái định cư, đảm bảo đời sống cho người dân.

Cuộc rà soát đang diễn ra mạnh mẽ tại 38 tỉnh có các dự án thủy điện. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, các tỉnh đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ. Sau khi có báo cáo chính thức từ các tỉnh, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng và Quốc hội trong thời gian tới.

Nguồn VTV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày