Kinh Doanh

Vì sao giá cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình giảm mạnh?

Thiên Bình Thứ Ba | 07/11/2017 15:38

Internet

Chứng khoán Rồng Việt cho rằng Xây dựng Hòa Bình có thể sẽ gặp khó khăn về vốn ngắn hạn và lợi nhuận của công ty phụ thuộc vào lãi suất.
Internet

Trong thời gian vừa qua, giá cổ phiếu Công ty Cổ phần Xây dựng Hòa Bình (Hose: HBC) đã giảm mạnh, từ mức khoảng gần 64.000 đồng/cp xuống chỉ còn 48.100 đồng vào cuối phiên ngày 2.11. Đây là điều khá bất ngờ, khi mà HBC vừa công bố kết quả kinh doanh quý III cho thấy doanh thu của Công ty trong 9 tháng năm 2017 đạt 10.960 tỷ đồng tăng 56,6% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận của HBC 9 tháng đạt 742,2 tỷ đồng, tăng 81,8% so với cùng kì.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dường như không bị thuyết phục bởi kết quả kinh doanh này và cho rằng: Tăng trưởng doanh thu “nóng” khiến cho khoản phải thu cũng tăng mạnh, trong khi khoản phải trả không tăng tương ứng, gây sức ép lên vốn lưu động khiến doanh nghiệp phải bổ sung bằng vay nợ ngắn hạn.

Tình trạng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm nhiều khả năng sẽ kéo dài trong thời gian tới. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư ngoài việc cân nhắc câu chuyện mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của HBC cũng nên xem xét khả năng tạo dòng tiền để đánh giá một cách thận trọng giá trị thực của cổ phiếu. VDSC nhấn mạnh, dòng tiền tạo ra cho doanh nghiệp sẽ tiếp tục âm trong 2 năm 2017 và 2018, điều này có thể khiến HBC phải tăng đi vay ngắn hạn để bơm vốn cho hoạt động kinh doanh.

Vi sao gia co phieu Xay dung Hoa Binh giam manh?
Diễn biền giá cổ phiếu HBC. Ảnh: VnDirect

Ngoài ra, VDSC cho rằng lợi nhuận của HBC còn phụ thuộc nhiều vào lãi suất. Theo phân tích độ nhạy của VDSC, trường hợp khả quan bao gồm cả lãi suất ngắn hạn và dài hạn giảm 2 điểm phần trăm và trường hợp xấu nhất là cả hai tỷ lệ tăng thêm 2 điểm phần trăm. Kết quả là Lợi nhuận sau thuế của HBC tăng hoặc giảm trên 9% so với dự báo của VDSC.

Trước thông tin đó, HBC đã gửi tâm thư tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ngày 2.11.

Lá thư Chủ tịch Công ty Lê Viết Hải có đoạn: “Trong thời gian vừa qua xuất hiện một số tin đồn trên một vài mạng xã hội về tình hình kết quả kinh doanh quý III và sắp tới của Tập đoàn rất xấu là hoàn toàn sai sự thật. Thay mặt Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, một lần nữa tôi khẳng định mọi hoạt động sản xuất kinh doanh hoàn toàn ổn định và phát triển theo đúng kế hoạch, có thể nói là rất tốt”.

Ông Petri Deryng, Giám đốc Đầu tư của Pyn Elite Fund, cho biết quỹ này đánh giá rất cao tiềm năng tăng trưởng của HBC nên sẽ cam kết lâu dài với doanh nghiệp.

Sau bức tâm thư trên, cổ phiếu HBC đã liên tiếp tăng trần 2 phiên giao dịch ngày 3.11 và 6.11. Hiện, cổ phiếu HBC giao dịch ở mức 54.000đ/cp.

Pyn Elite Fund đã mua vào 519.990 cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình (Hose: HBC) nâng sở hữu cổ phiếu này lên 18.613.595 cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 14,33%). Vào tháng trước, quỹ này cũng đã bán ra 845.900 cổ phiếu, ngay trước đợt giảm giá sâu của cổ phiếu HBC thời gian qua.

Hiện Pyn Elite Fund cùng với ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HBC, là 2 cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu là 14,33% và 14,96%.

Một thành viên Hội đồng Quản trị khác của HBC là ông Phương Công Thắng, cũng vừa hoàn tất mua vào 567.350 cổ phiếu HBC, nâng sở hữu cổ phiếu này lên 1.379.000 cổ phiếu (1,06%).


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày