Kinh Doanh

Việt Nam là điểm sáng trong cuộc đua thu hút FDI

Kim Anh Thứ Sáu | 22/05/2020 08:37

Ảnh: Quý Hòa.

Trong việc thu hút FDI, Việt Nam có lợi thế ở gần Trung Quốc nên khoảng cách vận chuyển thuận lợi hơn.
Ảnh: Quý Hòa.

Theo đánh giá của Bộ phận Phân tích thuộc Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút dòng vốn FDI: chi phí, khoảng cách, tình hình ổn định tỉ giá, thể chế,... 

FDI đổ vào các tỉnh vùng ven

FDI - nhà đầu tư chính vào khu công nghiệp đã có những tín hiệu khởi sắc, tổng vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm 4 tháng đầu năm đạt 9,8 tỉ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, trong 4 tháng đầu năm 2020, FDI vào các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh 244%, Long An tăng 65%, Bình Phước tăng 60%, Quảng Ninh tăng 44%. Ngược lại, các “trung tâm” công nghiệp lớn có mức sụt giảm do COVID-19 làm hạn chế các hoạt động thực địa và làm việc với các chủ đầu tư khu công nghiệp. Cụ thể, TP.HCM ghi nhận mức giảm 45%, Đồng Nai giảm 67%, Bình Dương giảm 49%, Hà Nội giảm 78%, Bắc Ninh giảm 67%, Hải Dương giảm 81%.

FDI đổ vào các tỉnh vùng ven trong 4 tháng đầu 2020. Nguồn: SSI Research, NCĐT.
FDI đổ vào các tỉnh vùng ven trong 4 tháng đầu năm 2020. Nguồn: SSI Research, NCĐT.

SSI Research đánh giá dịch COVID-19 mở ra 1 bước ngoặt mới, với mục đích giảm thiểu sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng. Đồng thời, làm gia tăng cấp bách nhu cầu đa dạng hóa danh mục sản xuất, tránh sự phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia, thúc đẩy sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó các doanh nghiệp lớn như Pegatron, Amazon và Home Depot bắt đầu có hoạt động tuyển dụng và tìm kiếm chuỗi cung ứng, cho thấy Việt Nam là một trong những điểm đến trong quá trình dịch chuyển, bên cạnh các quốc gia tiềm năng khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan hay Malaysia.

 

Gần Trung Quốc là một lợi thế thu hút FDI

So sánh với Indonesia, nước cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam trong việc thu hút FDI, Việt Nam có lợi thế ở gần Trung Quốc nên khoảng cách vận chuyển thuận lợi hơn. 

Chính phủ quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, có nhiều ưu đãi cho các dự án FDI lớn (quy định ưu đãi thay đổi theo từng trường hợp).

Đồng thời Việt Nam cũng tham gia rất nhiều các FTAs như EVFTA, CPTPP mà Indonesia không tham gia. Về vĩ mô, gần đây đồng VND rất ổn định so sánh với biến động của IDR.

Số liệu được SSI Research trích dẫn, trong quý I/2020, so sánh tỉ lệ lấp đầy và giá thuê các khu công nghiệp ở các nước Đông Nam Á, cho thấy Việt Nam khá hấp dẫn với mức giá thuê trung bình thấp hơn 45-50% so với các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Theo báo cáo của Jetro năm 2019, chi phí lao động của Việt Nam cũng thấp hơn so với Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Về giá điện, theo EVN, so sánh giá điện năm 2019 của Việt Nam với các nước trong khu vực cho thấy, giá điện của Việt Nam đạt mức 80% so với giá điện của Indonesia; 42,1% so với giá điện của Philippines và 66,7% so với giá điện của Campuchia.

Làn sóng đầu tư công

Trong năm 2020 với kế hoạch 20 tỉ USD bên cạnh giá trị chưa giải ngân còn lại của năm 2019 là 9,5 tỉ USD, tổng cộng quy mô giải ngân dự kiến trong năm 2020 rất lớn 30 tỉ USD.

Đặc biệt là đối với các dự án cao tốc Bắc Nam, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết. SSI Research đánh giá những dự án này giúp kết nối hạ tầng, logistic của các khu công nghiệp ở các tỉnh vệ tinh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết vào các trung tâm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh thu hút vốn FDI so với các quốc gia khác trong khu vực.

Ảnh: SSI Research.
Ảnh: SSI Research.

Theo số liệu được SSI Research trích dẫn, đến quý I/2020 Việt Nam có 335 khu công nghiệp được thành lập (tăng 5 khu công nghiệp so với cuối năm 2019), trong đó có 260 khu công nghiệp với tổng diện tích đất 68.700 ha đã đi vào hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng với tổng diện tích 29.200 ha. Tỉ lệ lấp đầy đạt 75% - tăng 0,7% so với cuối năm 2019.

Từ tháng 2.2020 khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, việc hạn chế di chuyển giữa các khu vực đã khiến các giao dịch bị đình trệ do các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp.

Tuy nhiên, nhờ vào các giao dịch thành công được thực hiện trưowsc dịch, tỉ lệ lấp đầy khu vực Miền Bắc tăng thêm 2% đạt 75%. Giá thuê các khu công nghiệp phía Bắc đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê.

* Có thể bạn quan tâm 

►Động lực mới giúp Sabeco thoát những "gọng kìm"

Mỹ đứng đầu thị trường nhập khẩu trái cây của Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày