Kinh Doanh

VST thông qua kế hoạch lỗ năm thứ 3 liên tiếp

Thứ Năm | 17/04/2014 16:57

Nếu năm 2014, VST thực hiện đúng như kế hoạch đề ra thì đơn vị này sẽ bị hủy niêm yết do lỗ 3 năm liên tiếp.
Giải trình cho kế hoạch lỗ, ông Trương Đình Sơn - Tổng Giám đốc CTCP Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam cho biết,do tình hình thị trường vận tải biển trong 5 năm gần đây gặp khó khăn. Các đơn vị kinh doanh vậntải biển đều thua lỗ, thậm chí còn âm cả vốn chủ sở hữu hay bi đát hơn là phá sản và ngừng hoạtđộng. Trước những diễn biến chung của thị trường vận tải biển, việc VST lỗ hai năm liên tiếp làđiều có thể hiểu. Vì vậy, năm 2014, mục tiêu chính của VST là giảm lỗ. Công ty sẽ có một số giảipháp cơ cấu lại bộ máy và các hoạt động kinh doanh, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhânlực.

Năm 2014, VST không có kế hoạch đầu tư dự án lớn nào ngoại trừ hoàn thiện dự ánERP và hệ thống phần mềm cho đội tàu, và đầu tư nâng cấp hệ thống tổng đài điện thoại với tổng giátrị 209.88 triệu đồng. Trong năm này, VST cũng lên kế hoạch cơ cấu lại đội tàu, cụ thể sẽ bán haitàu là Viễn Đông 3 và VTC Sky để cải thiện tình hình tài chính và kết quả kinh doanh (tàu Viến đông3 từ lúc đưa vào hoạt động thì liên tục thua lỗ, mỗi năm lỗ 7.8 tỷ đồng, còn VTC Sky mỗi năm lỗ 9.5tỷ đồng). Phần thu về từ bán hai tàu này sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động.

Bên cạnh đó, năm 2014, VST dự kiến sẽ đưa một số tàu cho thuê để giảm lỗ nhưngviệc này sẽ làm doanh thu của VST giảm.

Công ty cũng đưa ra chiến lược phát triển trung và dài hạn như nâng cao năng lựcvà chất lượng dịch vụ; tối đa hóa khai thác và sử dụng đội tàu hiện có; tối đa hóa vệc phát triểnđội tàu và hoạch định kế hoạch kinh doanh cho các năm tới.

Đối với mảng khai thác, VST dự kiến ký hợp đồng một số chuyến hàng theo phươngthức cho thuê định hạn nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Với phương thức này, VST dự kiến có thể lỗ sẽgiảm so với 2013, mục tiêu là giảm lỗ 20%. VST cũng tăng cường khai thác trên các tuyến ngắn, hạnchế chạy tuyến xa nhằm giảm chi phí nhiên liệu cũng như áp lực trả nợ các nhà cũng cấp.

Thông qua các đại lý, nhà môi giới để cập nhật, đánh giá lại năng lực các cảng màtàu của VST có kế hoạch đến làm hàng trước khi ký hợp đồng vận chuyển nhằm tránh tình trạng tàuphải nằm chờ hàng, chờ bến… Tận dụng cơ hội thị trường cước thấp để thuê tàu trần (bare boat) hoạtđộng để sử dụng tối đa nguồn nhân lực có sẵn.

Về kết quả kinh doanh quý 1/2014, VST cho biết do được hưởng lợi từ việc thịtrường phát triển vào cuối năm 2013 nên doanh thu bán hàng hợp nhất 366 tỷ đồng , đạt 28% kế hoạch,tăng 42% so với cùng kỳ 2012. Giá vốn bán hàng 375 tỷ đồng, và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lỗ37 tỷ so với 60 tỷ của quý 1/2013. Kết quả này chưa tính các khoản lợi nhuận bất thường thu về.

Cuối cùng đại hội cũng thông qua các tờ trình về báo cáo tài chính kiểm toán,quyết toán thù lao HĐQT - BKS năm 2013 và phương án trả thù lao năm 2014, kế hoạch kinh doanh vàđầu tư năm 2014 và lựa chọn đơn vị kiểm toán 2014.Nguồn Công Lý


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày