Kinh tế xanh

Công ty Trung Quốc phát triển turbine gió lớn nhất thế giới

Minh Duy Thứ Tư | 25/08/2021 14:17

Turbine gió lớn mang lại hiệu quả lớn hơn về mặt sản xuất và tính kinh tế. Ảnh: MingYang Smart Energy.

Turbine gió trên biển MySE 16.0-242 có 3 cánh quạt dài tới 118 m, đủ khả năng cung cấp điện cho 20.000 ngôi nhà.
Turbine gió lớn mang lại hiệu quả lớn hơn về mặt sản xuất và tính kinh tế. Ảnh: MingYang Smart Energy.

Người ta ngày càng thấy phổ biến cách các thành phố khác nhau trên thế giới triển khai các hệ thống năng lượng sạch, nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và thay thế các dạng năng lượng vốn gây nhiều ô nhiễm khác. Trong số đó, năng lượng thủy điện, năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, là những nguồn năng lượng được nhiều sự quan tâm. Một trong những thứ phổ biến nhất là năng lượng từ gió, một nguồn tài nguyên không giới hạn. 

Với việc sử dụng các turbine gió lớn, gió sẽ di chuyển các cánh của nó và điện được tạo ra. Lần này, Trung Quốc muốn tiến thêm một bước và đã công bố dự án tuabin gió lớn nhất thế giới.

Theo CNBC, công ty MingYang Smart Energy đang phát triển turbine gió ngoài khơi khổng lồ mang tên MySE 16.0-242. Mẫu turbine này có đường kính 242 m, có công suất 16 MW và có thể cung cấp năng lượng cho 20.000 ngôi nhà trong suốt thời gian hoạt động là 25 năm.

MySE 16.0-242 sẽ là tuabin gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Ảnh: MingYang Smart Energy.
MySE 16.0-242 sẽ là tuabin gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Ảnh: MingYang Smart Energy.

Với ba cánh quạt dài 118 m, turbine gió có diện tích quét lên tới 46.000 m2, rộng hơn 6 sân bóng. Một turbine dự kiến sản xuất được 80 GWh điện mỗi năm, nhiều hơn 45% so với mẫu MySE 11.0-203 cũng của MingYang Smart Energy dù đường kính chỉ tăng 19%.

Kích thước càng lớn, các mẫu turbine gió ngày càng vẻ hoạt động hiệu quả hơn. Số lượng dự án lắp đặt tốn kém cần thực hiện để đạt được cùng công suất cũng giảm đi. Kết quả cuối cùng có thể là giá điện gió ngoài khơi giảm - một điều vô cùng cần thiết.

Theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về các thiết bị sản xuất điện hoạt động vào năm 2026, chi phí sản xuất 1 MWh điện của thiết bị điện gió ngoài khơi là cao nhất, khoảng 120,52 USD. Trong khi đó, chi phí này với điện than siêu tới hạn là 72,78 USD, điện mặt trời độc lập (không kết nối với lưới điện) là 32,78 USD.

Tuy nhiên, điện gió giúp lấp đầy những khoảng trống mà năng lượng mặt trời không thể và là một phần quan trọng của tổ hợp năng lượng trong tương lai. Việc mở rộng quy mô với những turbine khổng lồ là một lý do then chốt khiến các chuyên gia dự đoán rằng chi phí điện gió ngoài khơi sẽ giảm từ 37% đến 49% vào năm 2050.

MySE 16.0-242 có thể lắp đặt dưới đáy biển hoặc trên một bệ nổi. Nguyên mẫu kích thước đầy đủ dự kiến được chế tạo vào năm 2022, lắp đặt và đi vào hoạt động năm 2023. Quá trình sản xuất thương mại sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2024.

Nhà sản xuất mô tả MySE 16.0-242 là "sự khởi đầu của nền tảng sản phẩm nước ngoài 15MW-plus mới của MingYang". Họ có kế hoạch giới thiệu nhiều biến thể mô hình hơn cho các bối cảnh ngoài khơi khác nhau, bao gồm khu vực dễ bị bão như Biển Đông và khu vực Biển Bắc – nơi có gió liên tục ở châu Âu.

MingYang cũng đang xem xét phát triển các cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Công ty đã có một trung tâm kinh doanh và kỹ thuật ở Hamburg, Đức.

Hiện, Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, tuy nhiên nước này cũng đang thay đổi thành một cường quốc về điện gió ngoài khơi. Theo GWEC Market Intelligence, Trung Quốc đã cung cấp hơn một nửa năng lượng gió ngoài khơi của hành tinh vào năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc đặt mục tiêu sử dụng trạm năng lượng mặt trời trên không gian


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày