Kinh tế xanh

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Vân Anh Thứ Năm | 12/05/2022 10:11

Các biên bản ghi nhớ đã được trao đổi giữa các bên ký kết tại thủ đô Washington DCvới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính.

Trong nỗ lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Các biên bản ghi nhớ đã được trao đổi giữa các bên ký kết tại thủ đô Washington DCvới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính.

Khi nền kinh tế Việt Nam chuyển dịch dần sang lộ trình tăng trưởng xanh phát thải carbon thấp và nỗ lực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, IFC đẩy mạnh hỗ trợ Chính phủ Việt Nam để tăng cường tài chính bền vững và thúc đẩy sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ các mục tiêu khí hậu của quốc gia, và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Với hai Biên bản Ghi nhớ vừa được ký kết với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, IFC sẽ hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tài chính của khu vực kinh tế tư nhân đối với quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, bền vững, và phát thải carbon thấp. Các biên bản ghi nhớ đã được trao đổi giữa các bên ký kết tại thủ đô Washington DCvới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đang trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ để tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN.

Là cơ quan đầu mối thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 của Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc cùngIFC nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu. Trên cơ sở hợp tác sẵn có trong việc phát triển bộ tiêu chí cho các dự án xanh, IFC sẽtiếp tụchỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng và thực hiện khung chính sách và pháp luật với trọng tâm ban đầu bao gồm các lĩnh vực mua sắm xanh, hệ thống phân loại xanh,và quản lý chất thải, đặc biệt là tái chế nhựa và chất thải điện tử, cũng một số lĩnh vực khác.

“Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và IFC đưa quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới,”Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết. “Việc tăng cường hợp tác giữa hai bên sẽ hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26 và các vấn đề khác liên quan đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”.

Để thúc đẩy cácdòng vốn xanh và tăng cường vai trò của khu vực ngân hàng trong việc thực hiện các mục tiêu khí hậu của Việt Nam, trong 5 năm tới, IFC cũng sẽ mở rộng quy mô hỗ trợ cho chương trình quốc gia về tài chính bền vững do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì.

“Các ngân hàng có vai trò quan trọngđể hỗ trợ quá trìnhchuyển đổi sang nền kinh tế thích ứng với khí hậu và phát thải các-bon thấp, giúp huy động và phân bổ dòng vốn xanh”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết. “Những nỗ lực của IFC nhằm cải thiện các thông lệ về môi trường, xã hội và quản trị của các định chế tài chính ở Việt Nam sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc xanh hóa ngành ngân hàng, khai thác tối đa tiềm năng của tài chính xanh để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững.”

IFC, hợp tác với Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), sẽ hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước tiếp tục củng cố khung tài chính bền vững trong nhiều lĩnh vực, bao gồm rủi ro môi trường, xã hội và quản trị, quản lý rủi ro khí hậu,và các lĩnh vực khác, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng thương mại xây dựng năng lực phù hợp với các thông lệ quản trị và bền vững toàn cầu.

“Đầu tư của khu vực tư nhân có vai trò thiết yếu đối với việc hoàn thành được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu,”bà Stephanie von Friedeburg, Phó Chủ tịch Điều hành Cấp cao của IFC cho biết. “Đối với Việt Nam, để đạt được mục tiêu kép trở thành nền kinh tế thu nhập cao và trung hòa carbon trong 30 năm tới, vai trò của đầu tư tư nhân càng trở nên quan trọng. IFC sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đảm bảo rằng các chinh sách và cơ chế khuyến khích phù hợp sẽ kịp thời được ban hành để khơi thông nguồn tài chính này.”

Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu và thuộc nhóm các nền kinh tế phát thải nhiều carbon nhất ở châu Á, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu giảm phát thải carbon của toàn bộ nền kinh tế và đạt trạng thái trung hòa carbon vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc năm 2021 (COP26). Để đạt mục tiêu này đòi hỏi những khoản đầu tư khổng lồ trong 30 năm tới trong khi nguồn lực của nhà nước chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu vốn này.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày