Triển khai trồng đậu đỏ hữu cơ tại Tây Nguyên

Linh Lan Thứ Tư | 30/11/2022 13:23

Ông Trần Trung Tuấn - đại diện nanoKentech và bà Nguyễn Ngọc Huyền - đại diện Mia Group cùng trao biên bản ghi nhớ

Đắk Nông, Đắk Mil và Kon Tum là 3 địa phương đầu tiên tại Tây Nguyên thử nghiệm trồng đậu đỏ xuất khẩu Nhật Bản.
Ông Trần Trung Tuấn - đại diện nanoKentech và bà Nguyễn Ngọc Huyền - đại diện Mia Group cùng trao biên bản ghi nhớ

Nhu cầu sử dụng đậu đỏ của Nhật Bản khoảng 40 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ tự cung cấp được khoảng một nửa sản lượng, còn lại phải nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Thái Lan, Canada. Trong khi đó, Việt Nam hội tụ rất nhiều yếu tố thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu để canh tác loại nông sản ngắn ngày này.

Nhận thấy tiềm năng của cây đậu đỏ, nhiều đơn vị xuất nhập khẩu cũng như các công ty phát triển sản phẩm nông - thủy sản công nghệ cao tại Việt Nam đã bắt đầu dành sự quan tâm đầu tư như Mia Group hay nanoKentech.

Ngày 29/11, nanoKentech và Mia Group ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giai đoạn 1 trồng thử nghiệm cây đậu đỏ. Theo thỏa thuận, Mia Group sẽ chuyển giao công nghệ, hạt giống, quy trình trồng cây đậu đỏ chuẩn hữu cơ cho nanoKentech.

Trước hết, nanoKentech sẽ triển khai trồng thử nghiệm cây đậu đỏ theo quy chuẩn hữu cơ trước hết tại 3 tỉnh Đắk Nông, Đắk Mil và Kon Tum. Đồng thời hai bên kết nối, làm việc với các viện khoa học, cục trồng trọt... để nghiên cứu, khảo nghiệm giống đậu đỏ hợp thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất cao, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của đối tác nhập khẩu tại miền Bắc, miền Nam và Tây Nguyên. 

"Chúng tôi hy vọng nỗ lực này sẽ góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng và gia tăng sinh kế cho người dân địa phương" - ông Trần Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQT nanoKentech chia sẻ.

Ở giai đoạn tiếp theo, hai bên sẽ tìm kiếm và mở rộng đối tác mới tại thị trường Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc... Trước đó, vùng trồng đậu đỏ theo quy trình hữu cơ của Nhật Bản cũng đã được Mia Group triển khai tại Sơn La, Hà Giang và Nghệ An.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày